Bill Gates giới thiệu cuốn sách mới đáng đọc nhất mọi thời đại

Bạn nghĩ rằng thế giới đang ngày càng trở nên tồi tệ? Vậy thì hãy đọc cuốn sách mà Bill Gates rất muốn giới thiệu này. Bill Gates được biết đến là một người có sự tập trung cao độ, nhưng khi nhắc tới sách, sự quan tâm của ông thay đổi như thời tiết vậy.

Mỗi tháng ông giới thiệu một cuốn tiểu thuyết mới mà ông yêu thích tới 50 người bạn, khuyến khích mọi người bước ra khỏi những xúc cảm thông thường và nhớ về những hồi ức đau thương, và quay lại với blog đề cập sâu tới vấn đề trục xuất ở Mỹ. Ông rõ ràng là một người chiết trung và nhiệt huyết.

Vậy đâu là cuốn sách hiện tượng mới nhất của nhà sáng lập Microsoft? Lần này ông thực sự phấn khích hơn tất thảy mọi người khi công bố cuốn sách yêu thích nhất mọi thời đại của ông.

Khoa học nghiên cứu về quán triệt sự lạc quan

Tên bản thảo sắp được công bố là tác phẩm mới nhất của nhà ngôn ngữ Harvard nổi tiếng Steven Pinker, và thật dễ nhận ra tại sao cuốn sách này lại hấp dẫn Gates đến như vậy. Gần đây, nhà từ thiện tỷ phú đã sử dụng trang blog nổi tiếng của ông và thậm chí là các tạp chí lớn để bàn luận về sự lạc quan. Ông nhấn mạnh rằng thế giới đôi khi giống như một mớ hỗn độn, nhưng chúng ta đang từng bước vững chắc xây dựng một thế giới tốt hơn cho tất cả mọi người.

Cuốn sách mới của Pinker ra mắt cuối tháng 2 cũng đề cập tới khía cạnh này, sử dụng và truyền tải thông tin theo văn phong dễ hiểu của nhà văn.

“Qua nhiều năm, tôi có thể nói rằng tác phẩm The Better Angels of Our Nature (tạm dịch: Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất tự nhiên của chúng ta) của Steven Pinker là cuốn sách tốt nhất tôi từng đọc trong suốt một thập kỉ,” Gates viết, ông thực sự là một người hâm mộ nhiều năm của Pinker, nhưng ông cũng viết, “thậm chí cuốn sách mới của ông ấy, Enlightenment Now (tạm dịch: Giác ngộ hiện tại) còn hấp dẫn hơn”.

“Enlightenment Now được viết theo hướng mà cuốn sách Better Angels tiếp cận tình trạng bạo lực trong suốt chiều dài lịch sử và đánh giá trên 15 phương diện khác nhau (chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn). Kết quả thu được là một bức tranh toàn cảnh tại sao và thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn như thế nào. Giống như những gì mà Better Angels đã làm được” Gates lý giải.

Tác giả Steven Pinker

Đừng lạc hướng bởi mô tả này. Một cuốn sách với những nội dung khó nắm bắt không có nghĩa là một cuốn sách tồi tệ hoặc đòi hỏi phải có bằng tiến sĩ để có thể thấu hiểu, Gates đảm bảo rằng mỗi độc giả sẽ tìm thấy một phương pháp đọc nhanh chóng và hiệu quả. [Pinker] mang vào cuốn sách vô số thông tin bằng một lối văn chương hấp dẫn, đáng nhớ và dễ hiểu”, ông tuyên bố. Để chứng minh quan điểm của mình, Gates liệt kê một loạt các sự kiện hấp dẫn, lạc quan mà bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách, bao gồm:

Khả năng một người bị chết vì sét đánh thấp hơn 37 lần so với khoảnh khắc giao thoa giữa hai thế kỉ.

Thời gian giặt quần áo đã giảm từ 11.5 giờ một tuần trong năm 1920 xuống còn 1.5 giờ trong năm 2014.

Bớt thời gian cho giặt giũ, thêm hy vọng nhiều hơn

Trong khi tôi thực sự rất xúc động về việc giảm thời gian cho việc giặt giũ (vì nó vẫn luôn được nhắc đến là một công việc tẻ nhạt, tôi chỉ có thể tưởng tượng được hàng giờ mà ông bà của chúng ta đã lãng phí cho công việc này), có ai thực sự quan tâm? Chắc chắn đây là những thực tế đáng tự hào, nhưng tại sao chúng ta cần cả một quyển sách để bàn luận về sự lạc quan?

Nhà báo Rebecca Solnit

Nhà báo Rebecca Solnit có một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. “Hy vọng nằm ở chỗ chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra và chính sự mênh mông của điều không chắc chắn là thời cơ để hành động. Khi bạn nhận ra điều không chắc chắn, bạn nhận ra rằng chính bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả”, bà viết.

“Đối thủ của bạn sẽ vui mừng khi thấy bạn tin rằng điều đó thật vô vọng, bạn không có năng lực, rằng không có lý do để hành động, bạn không thể giành chiến thắng. Hy vọng là một món quà giúp bạn không đầu hàng, một sức mạnh giúp bạn không lùi bước,” Solnit nói.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể làm được với một chút hy vọng và cuốn sách yêu thích mới nhất của mọi thời đại của Gates là một cách hay để có được nó, bạn có thể đặt hàng trước một bản tại đây.

Đông (theo Inc. )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: