Design a site like this with WordPress.com
Get started

Bảng xếp hạng năm 2017: Guillaume Musso luôn là con cưng của nước Pháp

Với 1,5 triệu cuốn sách được bán ra năm 2016, Guillaume Musso là tác giả ăn khách nhất nước Pháp năm 2017. Ngay sau ông là Raphaëlle Giordano và Michel Bussi, trong khi đó, lần đầu tiên, Marc Lévy đã không leo được lên bục.

Guillaume Musso luôn là tiểu thuyết gia được yêu thích nhất tại pháp. Bảng xếp hạng GFK đã báo cáo một số lượng tiêu thụ ngất ngưởng trong năm 2017. Tác giả của các tựa đề như “Rồi sau đó”, “Hẹn em ngày đó”, “Central Park” đã bán được 1,5 triệu cuốn sách năm 2017, với tất cả các định dạng. Ông chiếm lĩnh vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng trong 7 năm liên tiếp, dù cho con số có nói lên sự sụt giảm: năm 2016, ông đã bán được tới 1,8 triệu bản.

Từ năm 2004, với 14 tiểu thuyết được xuất bản trong vòng 14 năm, 32 triệu bản đã được xuất ra trên toàn thế giới, trong đó 25 triệu bản được tiêu thụ ở Pháp. Tác phẩm của ông cũng được dịch ra 41 thứ tiếng và đặc biệt được đánh giá cao ở Đức, Hàn Quốc, Ý và Ba Lan.

Bước chuyển mình của cả thập kỷ

Khi nhìn thấy những con số kỷ lục này, hiển nhiên là XO, nhà xuất bản trước đây của ông sẽ cảm thấy tiếc nuối… Guillaume Musso đã quyết định đổi sang một nhà xuất bản khác vào tháng 9 vừa qua. Ông hợp tác với Calmann-Lévy, ngôi nhà  định mệnh mà từ giờ trở đi Philipe Robinet sẽ làm chủ tịch, sau khi chuyển sang từ XO.

Trong một thông cáo, Bernard Fixot, người sáng lập và đồng thời là giám đốc Nxb XO, nói rằng “Tài năng lớn Guillaume Musso, cùng với nguồn lực mạnh mẽ của XO, lẽ ra sẽ tạo nên quỹ đạo tuyệt vời này “. Tiếp đó ông lưu ý: ”Mặc cho sự đồng lòng của tất cả tập thể nhân viên của XO đã luôn đồng hành cùng  Guillaume Musso từ 14 năm nay và những thành công phi thường đã đạt được, Musso đã quyết định hợp tác cùng một nhà xuất bản khác trong tác phẩm tiếp theo của mình”. Cuối cùng ông kết luận: “Đó là một lựa chọn khiến chúng tôi vô cùng tiếc nuối.”

“Đặt mình vào những thách thức”

Cuốn sách mới của Guillaume Musso, “La jeune fille et la nuit”, (tạm dịch: Cô gái với màn đêm), sẽ được xuất bản bởi Nxb Calmann-Lévy ngày 24/04 tới đây. Lần đầu tiên bối cảnh được xây dựng hoàn toàn ở Pháp, tại vùng Côte d’Azur, và đặc biệt là thành phố Antibes,nơi quê hương tác giả. Cũng là lần đần đầu tiên, trong một bài phỏng vấn trên báo Le Figaro ngày 18/01, Guillaume Musso đã giải thích lý do cho sự chuyển đổi của mình. “Trong hoạt động nghệ thuật, người ta cần cố gắng tìm kiếm sự sáng tạo, dốc sức để bước ra khỏi vùng an toàn của mình, và để đặt mình vào những thách thức… ”

Musso cũng nói rõ rằng ông lại trở về với mảnh đất quen thuộc, bởi ông sẽ làm việc với biên tập viên đầu tiên của mình là Caroline Lépée, và Philippe Robinet, tổng giám đốc của Calmann-Lévy, người mà ông quen biết từ 16 năm nay. Và ông cũng rất vui mừng khi gia nhập một tổ chức có uy tín như vậy, với lịch sử thành lập từ năm 1836 và những đầu sách đáng kinh ngạc.

Nữ tác giả Raphaëlle Giordano

Trong top 10 những cuốn sách bán chạy nhất trên bảng xếp hạng GFK/Le Figaro lần này có một điều đặc biệt, đó là việc một phụ nữ chiếm lĩnh vị trí thứ 2. Raphaëlle Giordano, đã bán được 1,127 triệu bản cuốn sách “Ta deuxième vie commence quand tu comprends que tu n’en as qu’une” (tạm dịch: Cuộc sống thứ hai bắt đầu chỉ khi bạn nhận ra nó chỉ có một) – cuốn sách đã có phiên bản bỏ túi, và cuốn sách mới của cô, “Le jour où les lions mangeront de la salade verte” (tạm dịch: Ngày mà sư tử ăn chay).

Michel Bussi

Chỉ đạt huy chương đồng là tác giả của các tiểu thuyết giật gân người Norman Michel Bussi, với số lượng tiêu thụ 931 000 bản. Con số này cũng là sự sụt giảm đối với ông, bởi năm ngoái, con số của ông đã vượt mức 1 triệu bản.

Marc Lévy bị giáng chức

Và cuối cùng, lần đầu tiên kể từ năm 2005, Marc Lévy đã phải đứng dưới bục vàng. Tác phẩm của ông “mới chỉ” bán được có 761 900 bản.

Ngay sau đó là Aurélie Valognes, nữ tác giả viết truyện trinh thám Fred Vargas, Françoise Bourdin, Gilles Legardinier, Agnès Martin-Lugand và Franck Thilliez.

Ngay cả khi những con số này thấp hơn hẳn so với năm 2016 (theo quy luật thì những năm diễn ra bầu cử đặc biệt không phù hợp để bán sách) thì 10 tác giả ăn khách nhất đã vươn tới con số 7,9 triệu đầu sách, tức là gần 1/4 lượng tiêu thụ chung và gần bằng lượng tiêu thụ các tác phẩm viễn tưởng tại Pháp.

Bảo Châu (theo Ouest-France)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: