Donald Trump đòi sửa luật vì bị vu khống

Kể từ khi những đoạn trích đầu tiên của cuốn “Fire and Fury” (tạm dịch: Lửa và cuồng nộ) của Michael Wolff được hé lộ, Donald Trump không thể không tức giận. Sau khi đã định cấm xuất bản cuốn sách này, Donald Trump còn muốn thay đổi luật vu khống.

Kết quả hình ảnh cho Lửa và cuồng nộ

Thứ tư ngày mồng mười tháng một, tổng thống Mỹ Donald Trump đã can thiệp với ý định thay đổi Bộ luật của Mỹ về vấn đề vu khống sau khi sách của Michel Wolff được phát hành, cuốn sách chỉ trích rất gay gắt về đường lối chính trị cũng như tính cách của vị tổng thống này.

Cuốn sách sẽ được xuất bản tại Pháp vào ngày 22 tháng 2 bởi nhà xuất bản Robert Laffont. Trước khi cuốn sách được xuất bản , Donald Trump đã muốn cấm phát hành bản thảo tới công chúng ,tuy nhiên điều này làm dấy lên sự phẫn nộ của Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ và tạo ra một hiệu ứng ngược: cuốn sách được xuất bản sớm hơn dự kiến và thành công ngoài mong đợi.

Kết quả hình ảnh cho Lửa và cuồng nộ

Vẫn dùng cách mà bản thân luôn làm, tổng thống Mỹ lại làm lớn mọi chuyện lên bằng lời tuyên bố ở Nhà Trắng “Chúng tôi sẽ xem xét lại những đạo luật về quyền vu khống“. Lời tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp với các bộ trưởng. Ông nói thêm: “khi một ai nói cái gì sai sự thật và vu khống về một người thì người này có quyền kháng cáo trước pháp luật”.

Tổng thống tiếp tục: “Luật hiện hành về sự vu khống là một trò lừa bịp và là một sự xỉ nhục, nó không thể hiện được giá trị của nước Mỹ”. Tỷ phú 71 tuổi đã gia tăng những phát ngôn của mình về chủ đề vu khống sau khi sách của nhà báo Michel được xuất bản vào ngày thứ 6, “chúng tôi muốn một sự công bằng. Bạn không thể cứ nói những điều mà bạn biết là sai sự thật, và cười khẩy trong khi tiền chảy vào trong túi bạn” – Donald Trump tuyên bố.

“Fake News Awards”

Tuy nhiên, ít có khả năng những tuyên bố của Donald Trump được thực hiện bằng những hành động cụ thể. Thay đổi luật nước Mỹ về vấn đề vu khống sẽ vướng phải rào cản pháp lý mà chắn chắn phải đệ trình trước Tòa án tối cao. Luật này không phải là vấn đề liên bang có thể giải quyết mà luật này thuộc quyền hạn của chính phủ.

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 1: Steve Bannon: họa từ miệng mà ra - Ảnh 1.
Nhà báo Michael Wolff – Ảnh: Reuteurs

Sau khi Donald Trump đệ trình từ Tòa án Neil Gorsuch đến Toàn án tối cao, họ chỉ luôn giữ im lặng nhưng chẳng có dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ thay đổi quyền hành pháp mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định trao giải thưởng “Fake News awards” (Giải thưởng Nói láo), nhưng có vẻ như chính ông sẽ là người đạt giải cao nhất. Politifact đã thống kê có 329 thông tin sai lệch đã được thông tin chính thức cho người dân bởi chính ông này kể từ năm 2015.

Hoàng Thùy Linh (theo LivresHerbo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: