9 tác giả chấm dứt thời hạn hưởng tác quyền vào năm 2018

Từ thủ tướng Anh đến trùm mafia và kẻ đại chống Chúa, dưới đây là danh sách 9 tác giả sẽ không còn được hưởng tác quyền từ tác phẩm của mình kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Résultat de recherche d'images pour "Winston Churchill"

Tristan Bernard

Résultat de recherche d'images pour "Tristan Bernard"

Tristan Bernard sinh ra ở Besançon năm 1866, mất tại Paris năm 1947, có bút danh là Paul Bernard, được biết đến nhờ vở kịch đầu tiên của ông Les pieds nickelés (tạm dịch: Những bàn chân mạ niken), diễn tại rạp Théâtre de l’Œuvre (Paris) vào năm 1895. Đồng thời, ông cũng đóng góp vào sự ra mắt báo l’Humanité (1904) và báo Canard Enchaîné (1917). Tiểu thuyết gia, nhà soạn kịch này từng bị bắt giữ tại trại giam giữ Drancy* năm 1943.

*Trại giam Drancy được thành lập năm 1941 ở ngoại ô Paris, nằm dưới sự quản lý của cảnh sát Pháp cho tới ngày 3 tháng 7 năm 1943. Sau đó quân Phát xít nắm quyền kiểm soát hàng ngày như một phần của các hành động tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc thảm sát hàng loạt vào năm 1943- Wikipedia- chú thích của người dịch.

Ngày 24 tháng 1 năm 2018, Larousse sẽ xuất bản cuốn Les mots croisés de Tristan Bernard (tạm dịch: Những câu đố ô chữ của Tristan Bernard) với 58 bảng câu đố ô chữ được thiết kế trong khoảng từ năm 1925 đến 1927 bởi nhà văn vốn rất nổi tiếng với những định nghĩa dí dỏm. La Bibliothèque malgache, NXB chuyên về tái bản ấn phẩm điện tử những tác phẩm đã thuộc vào phạm vi công cộng (không còn thuộc quyền sở hữu của một cá nhân mà được coi là tri thức chung của toàn nhân loại- chú thích của người dịch) sẽ xuất bản 4 tác phẩm của Tristan Bernard: Contes de Pantuche et d’ailleurs, Mémoires d’un jeune homme rangé, Les veillées du chauffeur Mathilde et ses mitaines.

Angela Brazil

Angela Brazil chuyên viết về những câu chuyện ở trường nội trú của những cô gái trẻ, và mặc dù khá nổi tiếng ở Anh, bà không được biết đến nhiều tại Pháp. Tiểu thuyết gia người Anh đã xuất bản hàng 50 cuốn tiểu thuyết về các trường nội trú, trong đó có The Nicest Girl in the School– các tiểu thuyết này có lúc bị cấm taị một số trường học vì chúng không phù hợp với tư tưởng nước Anh thời Victoria (1832-1901).

Résultat de recherche d'images pour "Al capone ma vie"Al Capone

Sinh ngày 17 tháng 1 năm 1899, Alphonse Gabriel Capone, cũng có biệt danh là Al Capone hay “Scarface” (mặt sẹo), có lẽ là ông trùm gangster nổi tiếng nhất thế giới. Là cha đỡ đầu của tổ chức mafia l’Outfit de Chicago (The Chicago Outfit) – thuộc băng nhóm tôi phạm có tổ chức cao Mafia Américaine (American Mafia), Al Capone làm giàu bằng cách vận chuyển rượu lậu trong thời kỳ cấm rượu tại Mỹ trong những năm 1920.

Tiếng tăm của ông đã đi vào truyền thuyết. Nhưng trong chúng ta ít ai biết rằng ông trùm gangster đã xuất bản hồi kí riêng của mình: Al Capone, ma vie (tạm dịch: Al capone, cuộc đời tôi) (NXB La Manufacture de livres. 2016). Tác phẩm này cũng sẽ thuộc phạm vi công cộng vào năm 2018.

Résultat de recherche d'images pour "Winston Churchill book"

Winston Churchill

Winston Churchill được thế giới biết đến và nhớ về với vai trò Thủ tướng Anh trong hai nhiệm kỳ (1940-1945 và 1951- 1955) và chủ nhân của giải Nobel văn học năm 1953. Tuy nhiên, ông Winston Churchill này mất vào năm 1965 và ông ta không phải là người hết hạn tác quyền vào năm 2018, mà là một người trùng tên với ông: tiểu thuyết gia Winston Churchill sinh năm 1871 tại Mỹ và mất năm 1947.

Từng là học viên của một học viện quân sự, ông Winston Churchill này cuối cùng lại chuyển hướng sang ngành báo và viết văn. Ông là tác giả của hàng chục tiểu thuyết, vở kịch và tiểu luận.

Aleister Crowley Résultat de recherche d'images pour "Aleister Crowley"

Aleister Crowley sinh ngày 12 tháng 10 năm 1875 tại Hastings (Anh), tên thật là Edward Alexander. Bàn về tác giả này, Olivier Le Deuff viết trong le Calendrier de l’Avent (danh mục các tác giả sẽ hết hạn tác quyền vào ngày 1 tháng 1 mỗi năm- chú thích của người dịch) của trang SavoirsCom1 rằng “Ông luôn là một nhà Huyền bí học (Với nghĩa của từ Huyền bí học là toàn bộ những môn nghệ thuật và khoa học liên quan đến bí ẩn của thiên nhiên, đến những thứ không thể quan sát bằng mắt thường- chú thích của người viết), một nhà chiêm tinh, ở một mức độ thấp hơn: một nhà văn, nhà thơ và cuối cùng có lẽ ông cũng đồng thời là một người thầy tinh thần, một kẻ lừa đảo (?), một gián điệp và còn nhiều hơn thế nữa”. Aleister Crowley đã viết nhiều tác phẩm về Thần bí học ví dụ như The Book of Law (tạm dịch: Cuốn sách của luật pháp) (NXB Camion Blanc, 2007).

Résultat de recherche d'images pour "The Book of the Law liber al"

Một bộ truyện tranh được ký tên Michael Avon Oeming và Dougls Rushkoff có tên “Aleister & Adolf” sẽ được ra mắt tại NXB Wetta vào ngày 17 tháng 1.Résultat de recherche d'images pour "Aleister & Adolf"

Là giáo chủ giáo phái Argenteum Astrum, được biết đến với danh hiệu “Kẻ đại chống Chúa” và “Kẻ đồi trụy nhất thế giới”. Aleister Crowley tự coi mình là nhà tiên tri của thời đại mới, nhà thông thái lập nên một kỷ nguyên mới và báo hiệu bình minh của chủ nghĩa tự do. – chú thích của người dịch – Wikipedia

Charles Ferdinand Ramuz

Charles Ferrdinand Ramuz sinh ngày 27 tháng 9 năm 1878 tại Thụy Sỹ. Gương mặt ông được in trên đồng 200 Franc Thụy Sĩ từ cuối năm 1997. Ông đã viết khoảng 22 cuốn tiểu thuyết, với chủ đề chính là hi vọng và khát vọng của loài người. Có thể kể đến các tác phẩm như La Grande Peur dans la montagne (tạm dịch: Nỗi sợ lớn trong ngọn núi) (NXB Grasset, tác phẩm sẽ được tái bản bởi NXB Infolio vào ngày 22 tháng 2); hay La guérison des maladies (tạm dịch: Khỏi bệnh) (NXB Cahier Vaudois 1917, tái bản bởi Grasset vào năm 1924).

Résultat de recherche d'images pour "victor serge Les Hommes dans la prison"Victor Serge

Có tên thật là Viktor Lvovitch Kibaltchitch, Vitor Serge sinh ngày 30 tháng 12 năm 1890 tại Bỉ. Bố mẹ ông là người di cư từ Nga. Là một đại diện tiêu biểu của phe cực tả, ông bị bắt giữ trong tù trong vòng 5 năm vì đã cung cấp chỗ ở cho những thành viên của băng Bonnot (Băng đảng tội phạm hoạt động tại cả Pháp và Bỉ 1911-1912- chú thích của người dịch). Victor Serge tham gia vào Đảng Cộng Sản Liên Bang Nga từ năm 1919. Ông xuất bản cuốn sách đầu tiên có tên Les Hommes dans la prison (tạm dịch: Những kẻ trong tù) vào năm 1930 (NXB Rieder, tái bản bởi NXB Climats năm 2004 và NXB Flammarion năm 2011). Trong vai trò một tiểu thuyết gia, tác giả truyện ngắn, nhà thơ và nhà bình luận, ông đã để lại khoảng 40 tác phẩm.

Ellen Wilkinson

Résultat de recherche d'images pour "Ellen Wilkinson"

Sinh ngày 8 tháng 10 năm 1891, Ellen Wilkinson được biết đến nhiều với vai trò một trong những nữ nghị sỹ đầu tiên của nước Anh. Bà cũng đồng thời là bộ trưởng bộ giáo dục từ năm 1945 đến 1947, trong thời gian áp dụng mô hình Nhà nước phúc lợi. Bà được đặt biệt danh là “Ellen la rouge” (Ellen tóc đỏ) vì màu tóc và vì quan điểm chính trị của mình. Nữ nghị sỹ đã xuất bản 2 cuốn tiểu thuyết: ClashThe Division Bell Mystery và nhiều bài viết trình bày các phân tích chính trị của bà.

Willa Cather

Résultat de recherche d'images pour "Willa Cather"Willa Cather sinh ngày 7 tháng 12 năm 1873 tại Mỹ, mất ngày 24 tháng 4 năm 1947. Bà là một tiểu thuyết gia người Mỹ, chủ nhân giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm One of us (tạm dịch: Một trong số chúng ta) vào năm 1923 (hiện phát hành bởi NXB Rivages). Bà đã viết các tác phẩm: The Prairie Trilogy (tạm dịch: Bộ ba đồng cỏ, 1913-1918), A lost lady (tạm dịch: Quý bà mất tích, 1923), Death Comes for the Archbishop (tạm dịch: Cái chết của ngài Tổng giám mục, 1927), Shadows on the rock (tạm dịch: Những chiếc bóng trên hòn đá, 1931), và nhiều truyện ngắn, bài tiểu luận và một tuyển tập thơ. Bà nằm trong danh sách được vinh danh tại Tòa nhà kỷ niệm những người phụ nữ nổi tiếng quốc gia. Tên bà cũng được đặt cho một miệng núi lửa ở sao Kim.

Ngoc Anh (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: