50 Thử thách Đọc sách phải thực hiện trong năm 2018

Bạn đang tìm kiếm những thử thách đọc sách tuyệt vời cho năm 2018? Dù bạn là một người dày dạn kinh nghiệm trong việc chinh phục các thử thách đọc sách hay chỉ là người mới thì 50 ý tưởng sau đây cũng là dành cho bạn. Thư viện là tất cả những gì bạn cần. Bạn bè, mạng xã hội cho những người yêu sách, một quyển sổ tay/bảng tính và hiệu sách yêu thích của bạn (không nhất thiết) là một ý hay.

Đầu tiên là một vài mẹo để bắt đầu một thử thách đọc sách:

Đặt mục tiêu

Bạn đặt mục tiêu như thế nào cũng được. Có thể bạn muốn đọc 50 cuốn sách trong năm nay. Có thể bạn muốn ít nhất là 30% các tác phẩm mình đọc được viết bởi những nhà văn da màu. Thử thách đọc sách có thể đơn giản, dớ dẩn, nghiêm túc, dựa trên thể loại hoặc kết hợp bất kỳ những yếu tố trên hay là những yếu khác.

Chọn cách theo dõi mục tiêu

Nếu bạn chỉ muốn theo dõi số lượng sách mình đọc, thì dùng Goodreads cũng là một cách đơn giản và thú vị. Còn nếu bạn đang thực hiện thử thách của chính mình hoặc một trong nhưng thử thách dưới đây, thì hãy lựa chọn một phương thức để ghi lại quá trình đọc của mình. Bạn có thể dùng một bảng tính, một quyển sổ tay, một văn bản word hay những mục sách cụ thể trên Goodreads. Phương thức theo dõi của bạn có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy ý (bảng tính theo dõi đọc sách của tôi có 24 mục) miễn sao bạn thấy nó hiệu quả là được.

Tiến hành nghiên cứu

Một trong những điều hay ho tôi thích khi thực hiện thử thách đọc sách đó là việc tìm tòi. Những quyển sách tuyệt vời thì nhiều vô số, và nhờ thực hiện thử thách mà tôi đọc nhiều bài đánh giá, lục lọi khắp những trang blog, và nói chung là tận hưởng việc số lượng sách cần đọc cũng tăng theo cấp số nhân một cách không tránh khỏi.

Trung thực và Thong thả thưởng thứcc

Đây không phải là bài thi SATs. Bạn cũng không cần cố gắng đậu cuộc thi hành nghề luật sư. Bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không hoàn thành thử thách đọc sách không? Chẳng có gì cả! Bạn thực hiện thử thách đọc sách vì bạn yêu việc đọc. Hãy đọc vì chính bạn chứ không phải vì chinh phục các thử thách. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải đọc những quyển khó nhằn và phức tạp – thử thách đọc sách là một công cụ tuyệt vời để làm sâu sắc hơn sự đọc của bạn. Nhưng việc thực hiện thử thách không cần phải căng thẳng hay làm bạn giảm niềm vui thích đọc sách.

50 THỬ THÁCH ĐỌC SÁCH

Những thử thách này bao gồm cả những cái nghiêm túc và buồn cười. Phần lớn những con số là ngẫu hứng – ví dụ như có rất nhiều “đọc mười cuốn sách”. Bạn có thể dễ dàng chọn năm hoặc ba mươi. Những ý tưởng này chỉ là điểm khởi đầu. Tôi hi vọng bạn có thể tìm thấy gì đó thú vị, và bắt đầu với nó.

1. Lập danh sách mười đặc tính quan trọng với bạn và/hoặc ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận thế giới. Và bây giờ hãy đọc mười quyển sách của mười tác giả khác nhau mà có chung một trong những đặc tính trên, và/hoặc mười quyển sách khác nhau tập trung khai thác những đặc tính trên.

2. Lập danh sách mười đặc tính (chủng tộc, tôn giáo, tính dục, giới tính, quốc tịch,…) không phải của bạn. Bây giờ hãy đọc mười quyển sách, mỗi quyển được viết bởi một tác giả sở hữu một trong những đặc tính đó.

3. Chọn ra mười quốc gia bạn luôn muốn đến thăm. Với mỗi nước hãy đọc một cuốn sách có bối cảnh ở đó.

4. Có thể loại nào mà bạn muốn đọc thử nhưng lại luôn không có thời gian dành cho nó? Có lẽ bạn thân của bạn đã bảo bạn nên thử đọc thể loại kỳ ảo từ lâu lắm rồi nhưng bạn luôn xem nhẹ ý kiến của cô ấy. Hãy chọn một thể loại luôn khiến bạn sợ hãi/ngần ngại/chán ghét và thử thách bản thân tìm ra một quyển sách trong số đó mà bạn chắn chắc sẽ thích.

5. Đọc một quyển sách được xuất bản vào mỗi một năm kể từ khi bạn sinh ra cho đến nay. Bạn có thể tham khảo Tuyển tập sách theo thập niên trên Goodreads.

6. Đọc một quyển sách về/có bối cảnh ở mỗi bang trong số 50 bang của nước Mĩ.

7. Chọn ra mười quyển sách kinh điển bạn luôn muốn đọc. Và thay vì đọc những quyển đó, hãy đọc retelling/reinvention (thể loại sáng tạo dựa trên cốt truyện gốc) của mỗi một tác phẩm. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy thử đọc cuốn sách retelling của YA Jane Austen, Alice in Wonderland, và cả retelling của truyện thần thoại và các tác phẩm văn học dân gian.

8. Đọc 52 truyện tranh, mỗi tuần một quyển.

9. Đến thư viện mỗi tháng một lần, lướt qua những kệ sách và chọn ra một cuốn bạn thấy thú vị nhưng lại chưa bao giờ nghe đến và cũng chưa có ai giới thiệu cho. Và chắc rằng là bạn cũng không biết đến tác giả đó luôn nhé.

10. Nghĩ đến một hoặc hai tác giả mà có ít nhất một quyển bạn yêu thích. Hãy đọc mọi thứ mà tác giả đó đã xuất bản. (Madeline L’engle là tác giả đầu tiên của tôi, và tôi phải nói với bạn rằng, đó là cảm giác thỏa mãn vô cùng.)

11. Chọn một đề tài mà bạn quan tâm đến, đó có thể là bất cứ cái gì. Đan len. Lịch sử bánh Macaron Pháp. Khám phá không gian. Đồ chơi tình dục. Bất cứ cái gì cũng được! Sau đó hãy một lập danh sách cần đọc tìm hiểu kĩ càng về chủ đề đó. Nhớ là nên bao gồm nhiều thế loại khác nhau (hư cấu, phi hư cấu, thơ,…). Cố gắng có nhiều tác giả với lý lịch đa dạng càng tốt. Danh sách đọc của bạn có thể có ba hoặc mười hoặc có đến hai mươi sách.

12. Chọn một giải thưởng văn học và đọc tất cả số sách có trong danh sách sơ khảo hoặc chung khảo của năm. Sau đây là một số tham khảo hữu ích về các giải thưởng chính: hư cấu, khoa học viễn tưởng/kỳ ảo, lãng mạn, bí ẩn, sách báo địa phương, truyện tranh, sách về đồng tính. Giải National Book Award trao tặng giải thưởng cho các thể loại hư cấu, phi hư cấu, sách dành cho thanh thiếu niên, và thơ.

13. Hãy thành lập một phiên bản sibling birthday book club (CLB Sách tặng Sinh nhật Huynh Đệ). Mỗi năm tôi cùng với anh, em của mình mua sách cho nhau, những quyển mà chúng tôi nghĩ người kia sẽ không bao giờ tự tìm kiếm nhưng chắn chắc họ sẽ thích chúng. Đó là một ý hay để đọc những thứ khác ngoài các thể loại mà bạn thích. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc với bạn của bạn, chỉ một tháng hoặc mỗi tháng.

14. Đọc một cuốn sách với mỗi chữ cái trong bảng chữ cái. Bạn có thể lấy tên, họ của tác giả hoặc một tiêu đề nào đó.

15. Đọc một tác phẩm của một tác giả từ từng khu vực địa lý quan trọng trên thế giới. Có rất nhiều cách để định nghĩa khu vực địa lý – bạn có thể bắt đầu từ bảy châu lục, hoặc một danh sách cụ thể hơn, chẳng hạn như: Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Trung Mĩ, Tây Phi, Đông Phi, Tây Âu, Đông Âu, Đông Á, Nam Á, Tây Á/Trung Đông và Châu Đại Dương.

16. Lập danh sách mười nơi bạn đã đến thăm. Có thể là những đất nước, tiểu bang, công viên quốc gia, khu vực lân cận – đơn giản là nơi mà bạn đã đặt chân đến. Và đọc một cuốn sách (hư cấu hoặc phi hư cấu) về từng nơi.

17. Chọn ra một nhân vật lịch sử mà bạn luôn ngưỡng mộ, hoặc luôn mê đắm và đã viết hồi ký hoặc tự truyện. Bên cạnh đọc hồi ký của họ, hãy để ý xem liệu bạn có thể tìm thấy quyển tiểu sử và tiểu thuyết nào dựa trên cuộc đời của họ không nhé.

18. Với mỗi quyển sách bạn đọc được viết bởi một tác giả nam, hãy đọc thêm một quyển của tác giả nữ. Bạn cũng có thể thực hiện điều này với những ý tưởng khác. Đọc sách của những tác giả không chuyển giới cùng với những tác giả chuyển giới; sách của những tác giả da trắng cùng với những tác giả da màu,… Đây cơ bản chỉ là một cách giúp bạn chú ý đến người kể câu chuyện mà bạn đang đọc thôi.

19. Lướt qua hàng loạt những danh sách Tuyển tập 100 quyển sách nên đọc trên Book Riot mà bạn cảm thấy hứng thú. Đọc hết 100 quyển trong danh sách đó.

20. Hãy nghĩ đến năm lớp học ở trường phổ thông hoặc đại học mà bạn yêu thích. Sau đó đọc một quyển sách mà có lẽ bạn đã đọc (nhưng không) trong những lớp đó.

21. Đọc một cuốn sách về và/hoặc được biết bởi các tác giả theo mỗi một tôn giáo trong bốn tôn giáo lớn nhất thế giới sau: Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Hindu giáo và Phật giáo.

22. Đọc một cuốn sách diễn ra ở mỗi tháng và/hoặc mỗi mùa.

23. Trong năm nay, mỗi lần bạn đi du lịch thì hãy đọc một cuốn sách có bối cảnh tại đó, hoặc được viết bởi một tác giả ở đó. Bạn không cần phải có một chuyến đi hoành tráng để làm điều này. Nếu bạn có tận hưởng cuối tuần cùng bạn bè, thì hãy thử xem liệu bạn có tìm được cuốn sách nào diễn ra tại quê hương mình hoặc là thành phố cạnh bên hay không.

24. Hãy thử xem bạn có thể tìm danh sách đọc mùa hè cho ngôi trường nơi bạn sống hay không. Danh sách có bao gồm những cuốn sách được viết bởi các tác giả nữ nói riêng và các tác giả da màu nói chung hay không? Nếu có, chọn một trong số đó để đọc. Nếu không, đọc một cuốn sách mà bạn nghĩ nó nên có trong danh sách đó. (Và có thể viết cả thư cho trường của bạn nữa.)

25. Chọn năm tác giả đã qua đời, sau đó đọc tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của họ.

26. Trò chuyện với thủ thư ở địa phương bạn! Thư viện của bạn có thể tổ chức thử thách đọc sách riêng, có thể là danh sách đọc mùa hè cho người lớn hoặc quản lí một hoặc nhiều hơn những nhóm cùng đọc sách. Thư viện của tôi tài trợ One Book One Island, một sáng kiến cộng động khuyến khích mọi người trên đảo đọc và thảo luận về cùng một cuốn sách.

27. Viết ra tất cả những bộ phim yêu thích bạn sẽ xem trong năm nay. Tìm xem liệu có bộ phim nào được chuyển thể từ sách. Nếu có, hãy đọc quyển sách đó.

28. Bạn có nhớ bạn muốn làm gì khi trưởng thành lúc bạn còn nhỏ không? Đọc một quyển sách (hư cấu hoặc phi hư cấu) về nghề đó. Hoặc, lập danh sách top năm nghề nghiệp mơ ước của bạn và sau đó đọc sách nói về từng nghề một.

29. Tìm một chương trình học của một lớp mà bạn muốn học ở đại học, hoặc một lớp ở trường cao đẳng cộng đồng hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên mà bạn thật sự không có thời gian để tham dự. Đọc tất cả sách có trong chương trình. Thật ra những đề cương khóa học rất dễ tìm, một cuộc tìm kiếm nhanh chóng trên Google về “Lịch sử người Mĩ gốc Phi” cho ra hàng trăm kết quả. Hãy thử tìm kiếm chi tiết hơn để có một chương trình học phù hợp với sở thích cụ thể của bạn.

30. Đọc một cuốn sách chuyển ngữ mỗi tháng.

31. Thử thách bản thân đọc sách một cách đa dạng. Có rất nhiều các để làm việc này. Cách đơn giản nhất là bắt đầu theo dõi việc đọc của bạn bằng cách chú ý đến số lượng sách của các tác giả da màu mà bạn đang đọc. Nếu bạn thấy rằng danh sách đọc của mình hầu như chỉ có những tác giả da trắng, thì hãy bắt đầu đọc sách của những tác giả màu. Bạn có thể nhắm tới số lượng nếu bạn là một người bị ám ảnh bởi bảng tính/số liệu. Cũng có một vài thử thách tuyệt vời khác giúp bạn có thể đọc đa dạng, được đề nghỉ bởi những blogger sách. Và đây là một số ví dụ của năm 2017.
32. Đọc một quyển tuyết thuyết được viết/ghi lại/xuất bản ở mỗi thế kỉ bắt đầu với 1000.

33. Tham gia vào một trong rất nhiều thử thách đọc sách của những blogger sách! Đây là một tập hợp danh sách đọc của năm 2018 trên blog sách, được cập nhật mỗi tuần khi những thử thách mới của năm 2018 bắt đầu.

34. Sử dụng Goodreads tracker.

35. Bình thường bạn đọc sách như thế nào? Nghe audio, đọc sách giấy hay sách điện tử? Hãy thử thách bản thân đọc ít nhất một trong hai hình thức mà bạn không thường xuyên sử dụng.

36. Nghĩ đến một vấn đề bạn tâm đắc và đọc một cuốn sách mà tác giả đó không đồng tình với bạn.

37. Lập một danh sách mười tác phẩm kinh điển mà bạn luôn muốn đọc. Và sau đó, đọc một trong số đó.

38. Nếu bạn phụ trách một đề tài bạn quan tâm trong lớp tiếng Anh ở trường phổ thông, hoặc một khóa học nghiên cứu hồi năm nhất, thì cuốn sách nào bạn sẽ đề nghị đọc? Lập danh sách đọc mơ ước của bạn và sau đó đọc chúng.

39. Tập hợp một nhóm bạn và/hoặc gia đình lại với nhau. Đề nghị mọi người viết một cuốn sách họ yêu thích vào một mẩu giấy và đặt nó trong một cái mũ. Chuyền cái mũ vòng quanh và mỗi người rút một mẫu giấy. Hãy đọc tên cuốn sách bạn rút được. Khi xong xuôi, bạn có thể cùng uống nước và cùng thảo luận về cuốn sách đó với người đã chọn nó, hoặc là cả hai có thể có một bữa potluck thịnh soạn với nhau.

40. Chọn một từ và đọc năm cuốn sách mà tên sách có chứa từ đó. Những từ ngẫu nhiên (chim, cỏ, nhà, bùn, gỗ) là lựa chọn tốt nhất.

41. Đôi khi những người nổi tiếng có đề cập đến quyển sách mà họ đang đọc. Hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy danh sách gợi ý nào từ những người bạn ngưỡng mộ hay không và sau đó đọc một vài hoặc tất cả số sách đó. Sau đây là một số gợi ý từ Tổng thống Obama, Lin-Manuel Miranda, Ta-Nehisi Coates và Roxane Gay dành cho bạn.

42. Lập danh sách những thể loại sách bạn có thể nghĩ đến mà không cần tra trên mạng hay tìm ở đâu cả. Chỉ cần nghĩ nhanh thôi, thậm chí bạn chỉ nghe đến thể loại đó nhưng hoàn toàn không biết gì về nó cũng được. Và bây giờ hãy chọn ra mười thể loại trong danh sách đó mà bạn ít khi đọc, và đọc một cuốn sách cho từng thể loại.

43. Tổng hợp lại những thử thách của bạn từ trước đến nay. Năm nay tôi đã thực hiện ba thử thách Read Harder, nó nhiều hơn cần thiết nhưng nhờ nó mà tôi biết một loạt các sách và tác giả mới. Read Harder, Popsugar và Around the Year in 52 Books là những thử thách tuyệt vời dành cho việc này. Chọn số lượng mà bạn mong muốn (có thể là 10 hoặc 100) và hoàn thành nó. Bạn có thể sáng tạo hashtag riêng và twitter nó thật thường xuyên.

44. Đọc một cuốn sách được xuất bản vào từng thập niên của thế kỉ 20 nhưng không đọc sách của tác giả nam da trắng nào.

45. Lập danh sách năm sự kiện lịch sử có ảnh hưởng lớn đến chính trị/văn hóa hiện tại của đất nước bạn mà bạn không biết nhiều về nó. Đọc một cuốn sách (hư cấu hoặc phi hư cấu) để giúp bạn hiểu hơn về những sự kiện đó.

46. Chọn ra năm loại sách mà bạn thường không đọc hết từ đầu đến cuối (ví dụ như sách nấu ăn, coffee-table (sách thường được thiết kế tỉ mỉ, có nhiều hình ảnh đặt trên bàn cho khách đọc giải trí), sách hướng dẫn,…) Với mỗi loại sách, hãy đọc trọn vẹn một cuốn.

47. Đăng ký dịch vụ Book Subcription Box (Hộp Sách Định kỳ) và đọc cuốn sách mà bạn nhận được mỗi tháng!

48. Đọc một cuốn sách được viết bởi các tác giả với từng khung tuổi – tuổi thiếu niên, tuổi 20, 30, 40,… cho đến tuổi 90. (Thậm chí bạn cũng có thể tìm sách của những người trẻ hơn mười, đặt biệt nếu bạn là ba mẹ rồi hoặc bạn có bạn là những đứa trẻ.)

49. Đọc một cuốn sách từ mỗi một quốc gia trên thế giới. Tác giả Ann Morgan đã làm điều này rồi và lập hẳn một danh sách tất cả những quyển mà cô ấy đã đọc dành cho những bạn chưa biết bắt đầu từ đâu.

50. Thử hỏi mười người bạn/đồng nghiệp/người lạ ngồi cạnh bạn mỗi ngày trên tàu điện hoặc ở quán ba xem cuốn sách hay ho cuối cùng mà họ đọc là gì. Và đọc những quyển đó (hay ít nhất là cho chúng cơ hội!)

Hoặc nếu bạn có ý tưởng đọc sách riêng của mình thì hãy chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Quế Trân (Theo Book Riot)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: