Michel Bussi: Tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết nhân đạo, không phải chính trị

Một sự trở lại nhẹ nhàng nhưng thành công dành cho Michel Bussi. Tiểu thuyết trinh thám mới của ông, On la trouvait plutôt jolie (tạm dịch: Người phụ nữ bí ẩn), xoay quanh vấn đề tị nạn mà không sa đà vào sự thương cảm hay bàn luận chính trị.

Michel Bussi

Theo dòng thời gian, những người di cư đã trở thành đề tài cho nhiều tiểu thuyết. Chỉ riêng cho khởi đầu mùa văn học này, chúng ta đã có nhà văn Oliver Norek tại NXB Michel Lafon, hay Benoît Séverac với NXB Manufacture des livres, và Michel Bussi. Những câu chuyện về những đau khổ dai dẳng, những lần bước ra từ địa ngục, thỉnh thoảng mang màu sắc hư cấu. Và Michel Bussi, tác giả được đọc nhiều thứ hai ở Pháp đã tạo ra một khoảng cách đáng giá, để tiểu thuyết mới của ông không mang tính chính trị mà mang đầy giá trị nhân văn, như khi ông thổ lộ trong ngày khai trương bảo tàng Lịch sử nhập cư ở Paris.

Một đội cảnh sát được giao nhiệm vụ điều tra về vụ giết François Valoni, người đã tham gia vào một tổ chức quốc tế giúp đỡ người di cư. Một người bố sa vào sự quyến rũ- và cũng là cái bẫy- của Bamby, cô gái xa lạ che mạng và đeo mặt dây chuyền hình chim cú. Bamby trói ông ta vào thanh giường, kiểm tra nhóm máu của rồi lấy hết tĩnh mạch của ông ngay tại Red Corner – một kiểu khách sạn yêu đương chuyên phục vụ cho những thú vui lén lút… Những manh mối và bí ẩn trong cuộc điều tra này, cho tới “cú xoáy cuối cùng“, chữ kí của cuộc điều tra, đây thật sự là một trò bịp làm người đọc điên đầu. Và một nhân vật cũng quan trọng không kém trong tác phẩm chính là Leyli. Câu chuyện của Leyli lướt qua trong những chương sách. Cô ấy thật sự quyến rũ và cũng là cái bẫy nguy hiểm cho người đọc.

Résultat de recherche d'images pour "On la trouvait plutôt jolie"

On la trouvait plutôt jolie, tác giả Michel Bussi (NXB Presses de la Cité, 464 trang, 21,90 euros).

Những tác phẩm khác của Michel Bussi ở Việt Nam :

  • Hoa súng đen – Nymphéas Noirs
  • Xin đừng buông tay – Ne lâche pas ma main

Résultat de recherche d'images pour "michel bussi tac pham"

Phương Thảo (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: