Cựu nhân viên FBI mở lại cuộc Điều tra về Kẻ đã Phản bội Anne Frank

Vince Pankoke và nhóm của mình sẽ sử dụng những kỹ thuật mới để phân tích một khối lượng lớn dữ liệu nhằm khám phá bí ẩn đằng sau vụ bắt giữ tác giả cuốn hồi ký.

Hình ảnh có liên quan

Nhật ký của Anne Frank phác họa cuộc đời của cô trong hai năm từ 1942 đến 1944, khi gia đình cô đang lẩn trốn Đức quốc xã ở Amsterdam. Hình: Universal History Archive/Univer

Một nhân viên về hưu của FBI đã lật lại vụ án để điều tra xem kẻ phản bội nào đã tiết lộ nơi ẩn náu của Anne Frank và gia đình cô cho các mật vụ Gestapo vào năm 1944.

Các kỹ thuật điều tra đã phát triển suốt thập kỷ qua, bao gồm khả năng thu thập một khối lượng lớn dữ liệu để lần ra các đầu mối nhằm hỗ trợ cho đội 19 các chuyên gia pháp y do Pankoke dẫn dắt.

Nhà Anne Frank ở Amsterdam đã cung cấp các tài liệu lưu trữ và hoan nghênh sáng kiến này, mọi thứ sẽ được quay phim và ghi chép trực tuyến khi những điều tra viên, gồm các sử gia, nhà tâm lý học, cựu thám tử, làm việc thông qua các chứng cứ.

Đội điều tra đã giám sát việc sử dụng các diễn viên để tái dựng hiện trường của ngày mà gia đình Frank bị bắt giữ. Một trong những thành viên sáng lập ra đội khoa học hành vi của FBI, Roger Depue đang thực hiện phân tích đồng thời các lời khai và những đoạn phỏng vấn được xem là bằng chứng.

Vào tháng 12 vừa qua, bảo tàng Nhà Anne Frank đã công bố nghiên cứu của họ cho thấy các thành viên trong gia đình bị phát hiện là do nguyên nhân ngẫu nhiên, không liên quan đến việc ai đó đã phản bội, dù rằng những nhà điều tra cuối cùng vẫn đánh giá đây là kết luận không có cơ sở.

Tuy vậy, từ công cuộc chuẩn bị của mình, Pankoke tuyên bố ông đã khám phá ra những thông tin mới từ những tài liệu vừa được giải mã, đây là những tài liệu được chuyển đến Mỹ sau khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Image result for anne frank family

Gia đình Anne Frank

Cơ quan an ninh của Đức, còn gọi là Sicherheitsdienst, đã lưu giữ cẩn thận hồ sơ của những vụ bắt giữ, thế nhưng người ta lại tin rằng các tài liệu liên quan đến vụ án nhà Frank đã bị phá hủy trong trận đột kích của Anh vào năm 1944.

“Nhưng tôi đã dành một thời dài tại Cục lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ để tìm ra những tài liệu được chuyển đến từ Amsterdam, dù trước đó tôi được biết chúng không còn tồn tại,” Pancoke, ở tuổi 59, phát biểu. “Một vài thứ đã bị hư hỏng do nước hoặc hỏa hoạn, và được giữ tại bộ phận kỹ thuật của quân đội Đức, đó là lý do tôi phải tốn một khoảng thời gian. Dù vậy chúng tôi đã thu được danh sách những người Do Thái bị bắt do bị phản bội, danh sách những người chỉ điểm, và tên của những mật vụ Gestapo đã sống ở Amsterdam. Mọi thứ đều được chuyển vào kho dữ liệu và chúng tôi đã tìm ra mối liên hệ giữa chúng.”

Pancoke, người đã nhận các vụ án buôn lậu ma túy ở Colombia những năm gần đây và thực hiện nhiều cuộc điều tra bí mật, cho rằng: “Chúng tôi không cố gắng chỉ ra hoặc truy tố bất cứ ai. Tôi chỉ đang muốn hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng trong sự nghiệp của mình. Không có đạo luật nào ngăn cản nổi việc tìm ra sự thật.”

Pancoke được mời về tham gia dự án góp vốn từ quỹ cộng đồng này bởi nhà làm phim Thijs Bayens, và nhà báo người Hà Lan Pieter Van Twisk nhờ vào sự quen biết với cảnh sát Hà Lan.

Ronald Leopold, giám đốc điều hành Nhà Anne Frank cho biết: “Dù đã bỏ ra cả thập kỷ đề tìm hiểu, vẫn chưa có kết luật nào về sự phản bội tại thời điểm cả gia đình bị bắt giữ. Chúng tôi muốn biết kết quả [của cuộc điều tra].”

Image result for anne frank house

Nhà phụ mà gia đình Anne Frank đã ẩn nấp

Vụ án treo này đã chính thức được khởi động từ cuối tuần trước, với những thông tin thu hút sự chú ý có liên hệ với khu Joordan ở Amsterdam, nơi mà Anne Frank đã lẩn trốn suốt hai năm trong ngôi nhà phụ được bao phủ bên trên một nhà kho cạnh kênh đào trước khi bị phát hiện vào 4/8/ 1944, cùng với cha của cô Otto, mẹ Edith và người chị gái Margot.

Nhà văn trẻ bị đưa đến trại tạm giam Westerbork, và chuyển tiếp đến trại tập trung Auschwitz trước khi kết thúc cuộc đời ở Bergen-Belsen vào tháng 2/1945 ở tuổi 15 do mắc phải căn bệnh sốt phát ban. Cuốn nhật ký của cô được viết xuyên suốt giai đoạn từ những năm còn lẩn trốn 1942 đến 1944.

Khi Otto Frank quay về từ Auschwitz, thời điểm nơi này vừa được quân đội Nga giải phóng vào năm 1945, ông được báo tin rằng gia đình mình, và những người cùng ẩn náu với họ – Hermann và Auguste van Pels, con trai của họ, Peter, và một nha sĩ tên Fritz Pfeffer – đã bỏ mạng tại các doanh trại ở Đức và Ba Lan – khi Đức chiếm đóng.

Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Otto Frank bắt đầu hoài nghi một trong những công nhân nhà kho, Wilhelm van Maaren, đã phản bội nhóm ẩn náu của ông. Hai cuộc điều tra bởi cảnh sát Hà Lan được tiến hành vào năm 1948 và 1963, tuy nhiên vẫn không tìm ra được bằng chứng thuyết phục nào chống lại Van Maaren. Thế nhưng, sau đó cảnh sát đã bị chỉ trích rằng chỉ tập trung vào một đầu mối.

Pancoke phát biểu: “Họ không thật sự điều tra. Khi tôi lật lại các hồ sơ, vẫn còn rất nhiều nghi vấn chưa tìm được đáp án.”

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi Viện nghiên cứu chiến tranh Hà Lan vào năm 2003 đã điều tra hai nghi can khác nhưng vẫn kết luận rằng không thể tái dựng lại những sự kiện trong giai đoạn đó, dù cũng không loại trừ khả năng vụ án có thể phát triển trong tương lai và tình hình sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Image result for anne frank diary

Cuốn nhật ký của Anne Frank

Nhà làm phim Bayens, người đã khởi xướng dự án, cho rằng những nghiên cứu trước đây chỉ ra có thể có đến 30 người là thủ phạm nhưng cuộc điều tra do Pankoke dẫn dắt lại bắt đầu từ “một trang giấy trắng”.

Nhóm điều tra vẫn đang làm việc với Xomnia, một công ty dữ liệu lớn chuyên xử lý và phân tích số lượng thông tin khổng lồ ở Amsterdam.

Bayens cung cấp thêm: “Số lượng dữ liệu rất lớn. Vào thời điểm này, các hồ sơ ít nhất cũng phải dài đến 20 đến 25 cây số và chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Khá phức tạp để có thể kết nối các dữ liệu lại với nhau, vì thế chúng tôi đã khởi động bằng các thuật toán thông minh nhân tạo để hệ thống lại dữ liệu, như họ nói.

Phần lớn thông tin của những người sống quanh gia đình Frank và vẫn ở đó sau chiến tranh đều nằm trong hồ sơ cảnh sát từ các cuộc điều tra trước đây. Họ được đưa đi thẩm vấn. Vì thế, chúng tôi đã có trong tay những báo cáo chi tiết về việc này.”

“Tất nhiên, vào thời gian đó người Đức cũng đã thực hiện mọi hình thức quản lý trong khả năng của họ. Và thậm chí các bằng chứng cụ thể còn nhiều hơn. Có những thành viên nào của NSB (Đảng phát xít Hà Lan) là hàng xóm của gia đình Frank? Liệu có mối quan hệ nào với Gestapo? Các mật vụ Gestapo sống ở đâu? Để tìm ra được câu trả lời cho những thông tin đó, bạn phải xem qua hàng triệu tài liệu.”

Dự án hy vọng sẽ công bố thêm nhiều phát hiện vào 4/8/2019, nhân kỷ niệm 75 năm ngày gia đình Frank bị bắt. Kể từ lúc nhật ký của Anne Frank được xuất bản vào năm 1947, tác phẩm đã được dịch sang 67 ngôn ngữ với hơn 30 triệu bản in được bán ra.

Xuân Khanh (Theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: