Marcel Proust đã mua những lời nhận xét tích cực trên báo

Những tài liệu được tìm thấy trong một bản “Bên phía nhà Swann”, được bán đấu giá hôm 30/10 vừa qua, đã phát giác mưu mẹo siêu phàm của tác giả Marcel Proust.

Marcel Proust đã thuê các nhà báo viết những bài viết với những nhận xét tích cực về “Bên phía nhà Swann”, tác phẩm tượng trưng cho tác giả đã được xuất bản bởi Nxb Grasset vào năm 1913. Đây là điều được phát hiện trong một trong năm bản “Bên phía nhà Swann”, của Marcel Proust được đem đấu giá tại Paris hôm 30/10 vừa rồi. Một cuốn sách cực kỳ hiếm có bị xâu xé trên đấu trường của những người ham sách.

Tác phẩm, được in ấn trên chất liệu giấy đẹp nhất, là một trong 4 cuốn được lưu hành do đã bị Đức quốc xã tước đoạt khỏi người chủ sở hữu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và bản còn lại cho tới nay vẫn chưa được tìm thấy. Sotheby’s định giá tác phẩm trị giá khoảng 400 000 đến 600 000 Euro.

Công cuộc tìm kiếm nhà xuất bản bằng mọi giá

Cuốn sách chứa đựng rất nhiều chứng từ autographes của Proust mà người đứng đầu nhà xuất bản Grasset đã thêm vào cuối tập truyện. Đọc những tài liệu này, ta nhận thấy sự quan tâm mà Proust đã dành ra khi quan tâm đến từng chi tiết cụ thể của ấn bản: giá cả, các ký tự in ấn, cũng như việc quảng cáo hay các thông cáo báo chí.

Cũng chính các nhà sử học là người đã khám phá ra rằng để có được bệ phóng tốt cho cuốn sách của mình, Proust đã trả tiền cho các tòa soạn báo để đổi lấy một trang ưng ý trên tờ báo của họ. Và thủ thuật này đã được dàn dựng rất tốt. Nhà văn đã tự mình viết những lời phê bình và gửi tới người bạn làm nhà xuất  bản Louis Brun của mình để đánh máy và nhằm che đi những vết tích về lối viết của mình trong bản thảo, tờ báo Guardian thuật lại. Phương thức khéo léo như vậy đã giúp ông chiếm được một vị trí trên một tờ Figaro (mất tới 300 franc vào thời đó) và trên báo Journal des débats (mất khoảng 660 franc). Những lời phê bình vô cùng phỉnh nịnh đã tạo nên một “kiệt tác nho nhỏ” và đặc biệt đã so sánh ông với cả Charles Dickens.

Theo Guardian, công cuộc tìm kiếm sự thành công này đã một phần dẫn đến việc Marcel Proust đã tự trả tiền để tiểu thuyết của mình được xuất bản và ông cũng đã mong hoàn lại được số tiền này nhờ việc bán sách. Bernard Grasset vào thời đó đã đánh giá tác phẩm này là “không thể đọc nổi“, trước khi chấp nhân xuất bản nó vào phút cuối, nhưng cuốn sách đã được phát hành bẳng chi phí của tác giả. Tạp chí Le Monde cho biết, phương thức truyền thông này cũng rất phổ biến vào thời đó. Cuốn sách, cùng với những tư liệu chứa đựng trong đó, sẽ được đưa ra trưng bày tại Sotheby’s từ ngày 26 – 28/10.

Bảo Châu (theo LePoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: