Phải chăng Tintin là một anh hùng tóc hung lưỡng tính?

Theo lời nhà triết học và nhà văn Vincent Cespedes ghi trên Facebook, ban đầu Hergé khắc họa Tintin là một nữ anh hùng, ông giải thích trên Facebook. Và trở thành một giả thuyết gây phản ứng.

Chúng ta hãy ngừng những trò đùa giỡn về đồng tính dành cho Tintin mà những người hâm mộ từ nhà triết học Jean-Luc Marion cho đến đạo diễn điện ảnh Steven Spielberg thậm chí cũng không phát hiện ra điều đó. Trên FB nhà văn và nhà triết học Vincent Cespedes đã chắc chắn rằng : Tintin là một « cô gái trẻ ». Là một cô nàng tóc đỏ với đôi mắt xanh và hoàn toàn có khả năng lưỡng tính. Có rất nhiều tranh luận xung quanh giả thuyết này.

Đầu tiên, Hergé đã nói về Tintin như một cô nàng nam tính – như ông đã nói về điều đó với những người bạn hiếm hoi của mình trong một trò chơi nói dối.

Vincent Cespedes cũng tường thuật rằng Tintin đã có đôi gò má ửng hồng (nhất là trong những album đầu tiên) và miêu tả phân cảnh về cuộc gặp gỡ giữa Tintin và vị thuyền trưởng nổi tiếng Haddock: “Cô ấy đang chạy trốn và ngã vào người ông ấy ; ông ấy đang uống rượu. (…) Và đây là điều mà người nữ anh hùng nói với gã say xỉn cục mịch : Hãy giúp tôi. Và đầu tiên, ông hãy hứa với tôi là đừng uống rượu nữa. Hãy nghĩ về sự tôn nghiêm của mình. Mẹ của ông sẽ nói gì nếu bà nhìn thấy ông trong tình trạng này ? (…)”

Những lời hứa hẹn, những cái vuốt ve dịu dàng và những giọt nước mắt : tất cả những điều này là sự định nghĩa về nữ tính của Hergé. Một bằng chứng khác nữa là: sở thích của Tintin dành cho những chiếc váy ngắn. Chiếc váy Scotland trong tập L’Île noire, chiếc váy ngắn và váy dài trong Tintin et les Picaros (1955), Tintin đã mặc chúng trong một nhóm quân đội trong một sự xuyên tạc lố bịch ».

Nghi vấn về giới tính

Theo Huffing Post, Vincent Cespedes đã trở lại giả thuyết của mình : « Sự nghi ngờ giới tính của Tintin đã tồn tại từ rất lâu rồi, không phải chỉ mới đây ». Ông ấy cũng gây hoang mang : Hãy chú ý, những tranh cãi này không có giá trị nếu chúng ta tính đến hình ảnh của phụ nữ vào những năm 1930 và 1940 ». Tờ Le Figaro đã phỏng vấn Benoît Peeters, chuyên gia về Tintin và tác giả của Hergé, fils de Tintin, người đã xác nhận rằng giới tính của Tintin là một câu hỏi được lặp đi lặp lại, nhưng cũng đã kết luận : « Theo tôi, Tintin là một nhật vật hoàn toàn trung tính. Anh ấy là mặt nạ mà người đọc thuộc cả hai giới tính đều có thể hóa thân thành ».

Một nhân vật của truyện tranh của Hergé cũng gây tranh cãi về giới tính: đó là bà Castafiore. Theo tờ Figaro, Albert Algoud đã khám phá rằng chính Alessandro Moreschi đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra nhân vật này. Ông được biết đến như là người cuối cùng bị cắt bỏ tinh hoàn trong lịch sử nhạc kịch (Lời giải thích từ người dịch : trong quá khứ, việc cắt bỏ tinh hoàn của nam nghệ sỹ nhạc kịch nhằm mục đích giữ giọng hát trong trẻo giống như nữ giới).

Phan Lan Anh (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: