Bán Sách Không Biên Giới

Dự án Bookselling Without Borders (tạm dịch: Bán sách không biên giới) bắt đầu chiến dịch Kickstarter (Khởi Động).

14/9 là một ngày quan trọng với những người yêu văn chương. Bookingselling Without Borders (tạm dịch: Bán sách Không Biên Giới) đã mở chiến dịch Khởi Động – một quỹ học bổng tài trợ cho những người bán sách độc lập ở Mỹ đến những hội chợ sách thế giới. Dự án này nhằm mục đích tạo điều kiện cho những người bán sách ở Mỹ đem tiếng nói từ muôn phương đến với cộng đồng nơi họ sinh sống. Đó là một nhiệm vụ quan trọng, vì chỉ 3% lượng sách xuất bản ở Mỹ thuộc về những tác giả quốc tế. Con số ấy thật sự thua xa trung bình thế giới.

Ý tưởng này, ban đầu được biết đến như là Học bổng cho người bán sách quốc tế, là đứa con tinh thần của Tổng biên tập Michael Reynolds của Nhà xuất bản Europa. Europa là nhà xuất bản văn học thế giới hàng đầu trong suốt 12 năm qua. Dù nhiều công ty văn hóa thường tài trợ cho các biên tập viên đi đến các hội sách quốc tế, Reynolds vẫn thường cảm thấy đó là một thiếu sót lớn khi các cơ hội này chỉ dành cho biên tập viên.

“Tôi nghĩ (những chuyến đi này) nên bao gồm những đại diện đến từ những ngành khác nhau của nền công nghiệp: biên dịch viên, nhân viên, biên tập viên duyệt bài, những nhà văn tiêu biểu, nhà phê bình, những người giới thiệu hay người bán sách, vì tất cả những nhân tố này đều góp phần vào khả năng được bán ra của một quyển sách – trò chơi quyền lực ngày nay. Theo như tôi biết, không một ai, bao gồm cả những người bán sách, được vào danh sách này là một sai lầm, vì người bán sách giữ vai trò quan trọng trong việc đưa sách đến tay người đọc, đặc biệt là những cuốn không được quảng cáo rầm rộ.”

Michael Reynolds

Reynolds nói rằng dù ông đã cố gắng thuyết phục những công ty này tài trợ các chuyến đi cho nhiều người đại diện của nền công nghiệp sách hơn trong nhiều năm, ý kiến này vẫn chưa được chấp nhận. Vì thế ông quyết định tự mình làm điều ấy. Tháng 10 năm 2016, Europa đã tạo cơ hội cho Ariana Paliobagis, đến từ hiệu sách Country Bookself của vùng Bozeman, Montana, đến Hội chợ sách Frankfurt ở Đức.

Trong một bài báo tóm tắt những trải nghiệm của mình, Paliobagis đã viết rằng, trong lần đầu đặt chân đến Frankfurt, cô thấy mình như cá vừa ra khỏi nước: “Tôi là loại người hơi kì quặc. Theo tôi nhận thấy, ở đây chỉ có duy nhất một người bán sách khác đến từ Mỹ”. Cảm giác bị đối xử như người ngoài cuộc nhanh chóng biến mất. Sau 4 ngày của chương trình, Paliobagis đã gặp gỡ nhiều tác giả, nhà xuất bản, những người bán sách từ khắp thế giới. Cô ấy đã tham dự rất nhiều sự kiện, diễn thuyết ở nhiều hội thảo, và tạo dựng được nhiều mối quan hệ quan trọng.

“Tôi thật may mắn khi nhận được sự quan tâm của Europa đến những tác phẩm của mình và sự tôn trọng mà họ dành cho tôi. Điều này nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của những người bán sách – những người dễ bị bỏ quên. Giống như nhà văn, người biên tập, và nhà xuất bản, chúng tôi được dẫn dắt bởi niềm đam mê dành cho văn chương, ngôn ngữ, những câu chuyện, sách, và bởi khát khao sáng tạo và chia sẻ chúng tới những người đọc cũng nồng nhiệt như chúng tôi vậy”.

Cuộc thử nghiệm này đã thành công đến mức mà Europa quyết định tổ chức lần nữa vào tháng 5 năm 2017. Lần này, họ hợp tác với Other Press để đưa ba người bán sách Jenn Witte của hiệu sách Skylight Books ở Los Angeles, Camilla Orr của Changing Hands Bookstore ở Phoenix, và David Sandberg từ Porter Square Books ở Cambridge – đến Hội sách Salone Internazionale del Libro di Torino ở Ý. Một lần nữa, trải nghiệm này đã giúp mỗi người hiểu hơn về tầm quan trọng của việc mang những tiếng nói đa dạng đến với người đọc. “Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những gì tôi đọc sau này”, Orr nói về những trải nghiệm. “Và những gì tôi đọc là những gì tôi bán.”

Quỹ học bổng BWB mong muốn tác động đến người đọc thông qua chính kết nối trực tiếp này. Liz Holman, một đại diện từ Europa đang điều hành Kickstarter, cho biết: “Điểm mấu chốt của BWB là chúng tôi đang cố gắng giúp những người bán sách ở Mỹ hiểu hơn về nền văn chương thế giới. Chúng tôi đang cố gắng làm phong phú những cộng đồng được những người bán sách độc lập ủng hộ. Đó là một mục tiêu hoàn toàn thích đáng trong bối cảnh chính trị hẹp hòi và bài ngoại của chúng ta. Người Mỹ có xu hướng bài ngoại hơn những cộng đồng khác trên thế giới. (Nhưng) những tác phẩm hư cấu giúp bạn hiểu rằng đây là một trải nghiệm chung, và giúp xây dựng mối quan hệ giữa những con người và cộng đồng khác nhau. Đặc biệt dành cho những người không thích mội trường xung quanh mình.”

Hiện tại, BWB muốn mở rộng hơn nữa, và cung cấp trải nghiệm đặc biệt này đến nhiều người bán sách hơn. Đối tác mới nhất của dự án, người đồng sáng lập Catapult, Andy Hunter cho rằng quỹ học bổng là điều kiện cần thiết cho sự thành công đang diễn ra này. “Những người bán sách tâm huyết thường không được tài trợ chi phí để đi đến những hội chợ sách thế giới, nên việc trao họ học bổng là điều cần thiết.”

Holman nói “Chúng tôi muốn cơ hội này được mang đến cho tất cả những người bán sách”. Điều tôi hy vọng ở chiến dịch Khởi động này là tạo ra một quỹ học bổng cố định để chúng ta có thể dần xây dựng theo thời gian”. Và chuyến đi đầu tiên cần tài trợ sẽ diễn ra vào năm tới. Vào năm 2018, Europa sẽ phối hợp với bốn tờ báo độc lập của Mỹ – Other Press, The New Press, Graywolf Press, và Catapult – để đưa bốn hoặc năm người bán sách, mỗi người sẽ đến ba trong số những hội chợ sách lớn nhất thế giới. Trong chuyến đi này, ngoài việc trở lại Frankfurt và Turin, họ cũng sẽ có cơ hội tham dự Hội chợ Sách Guadalajara ở Mexico. Nhưng họ thực sự cần bạn giúp đỡ để hiện thực hóa chuyến đi đó. Tính đến thời điểm hiện tại, 5 nhà xuất bản đối tác đã quyên góp 15 000 đô la cho dự án. Và để chuyến đi diễn ra, họ cần 30 000 đô la nữa. Tiền quyên góp sẽ dành cho chi phí chuyến đi như chỗ ở và cho từng ngày cho mỗi người bán sách, cũng như cho điều phối viên học bổng để dự án có thể vươn xa hơn và được nhiều người biết đến hơn.

Reynolds nói: “Nếu chương trình này đi theo con đường mà tôi hy vọng, nó sẽ giúp nuôi dưỡng một thế hệ những người bán sách có kiến thức tốt, đầy đam mê và sẵn sàng trò chuyện về văn học nước ngoài. Một người bán sách thông thạo sẽ có thể giới thiệu điều gì đó đặc biệt từ nước ngoài mà người đọc có thể chưa từng nghe qua. Điều này sẽ nuôi dưỡng những thói quen đọc sách phong phú và đáp ứng hơn – tạo ra một sự đa dạng hơn về sách, điều mà chúng ta cần phải khuyến khích mọi lúc mọi nơi vì nó giúp nền văn chương rực rỡ và nhiều màu sắc hơn “.

Hunter đồng ý rằng mọi người đều có lợi một khi người bán sách được trao quyền mở rộng tầm nhìn của họ. “Người bán sách là nguồn gốc của cả hệ thống xoay quanh việc xuất bản những tác phẩm hiện đại. Văn học là cả thế giới, và thế giới cần được xuất hiện nhiều hơn trong thị trường sách của Mỹ – vì có rất nhiều những quyển sách, những tiếng nói và điểm nhìn tuyệt vời giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình trong nền văn học thế giới. Đó là chưa kể đến sự hiểu biết hay sự thấu cảm mà những cuốn sách đó có thể mang lại. Điều đó cần được khuyến khích qua từng quyển sách mà các nhà sách trao cho khách hàng, vì đó là thời điểm mà những khám phá tuyệt vời sẽ xảy ra. “

Đối với Reynolds, Dự án Bookselling Without Borders hướng đến việc mở rộng những quan điểm, góc nhìn của người Mỹ và làm phong phú sự hiểu biết của người đọc trong bối cảnh toàn cầu, không chỉ trong văn học, mà còn trong suy nghĩ. Ông nói: “Bây giờ, điều quan trọng là, nền văn hoá nói chung và văn hoá đọc và viết ở Mỹ nói riêng cần được nuôi dưỡng bởi những tiếng nói khác nhau và những quan điểm từ bên ngoài nước Mỹ. Sách luôn là phương tiện tuyệt vời để giới thiệu những giọng nói mới mẻ và những ý tưởng khác nhau. Nhưng chúng ta không thể chỉ hài lòng khi những quyển sách này được in, mà chúng phải được đọc. Và nhân tố quan trọng thúc đẩy điều đó xảy ra chính là những người bán sách”.

Phương Thảo (Theo Lithub)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: