Điều gì sẽ xảy ra nếu Google cho phép độc giả truy cập 25 triệu quyển sách

Chỉ với một nút bấm bạn có thể truy cập tức thời tới 25 triệu bản sao số của toàn bộ số sách từ các thư viện lớn trên toàn thế giới. Bạn sẽ có thể tìm kiếm từ khoá mà không cần duyệt qua thư viện mở. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa các phần quan trọng và chú thích hệ sơ đồ phức tạp mà không làm hỏng bản gốc; thậm chí bạn có thể chia sẻ kiến ​​thức mới với mọi người thông qua liên kết mà không cần mang theo một bản sao vật lý. Đây là thông tin giới thiệu về ‘Dự án Đại dương’ – một dự án bí mật vô cùng hoành tráng nhằm số hóa toán bộ sách trong Thư viện do Google thực hiện từ những năm 2002.

“Thư viện phổ quát đã được nói đến trong hàng thiên niên kỷ. Có thể đã được nghĩ đến từ thời Phục hưng rằng bạn có thể tích lũy được toàn bộ kiến ​​thức được xuất bản trong một căn phòng hoặc cả một nhà kho.”, Richard Ovenden, người đứng đầu thư viện Bodleian của ĐH Oxford chia sẻ với tờ Atlantic.

Khi Larry Page và Marissa Mayer có dịp ngồi lại cùng nhau với chiếc máy thu âm vào năm 2002, họ đã scan lại một quyển sách dày 300 trang bằng tay và quá trình gian truân này đòi hỏi 40 phút. Sau một số tính toán, họ đã đi đến kết luận rằng số hóa toàn bộ thư viện lớn như của Đại học Michigan sẽ cần khoảng 1000 năm. Tuy nhiên, Google đã có thể giảm thiểu con số này xuống còn 6 năm – một điều dường như không thể xảy ra.

Mỗi tuần từ đó trở đi, xe tải chứa sách của các trường đại học lớn và các hệ thống thư viện có uy tín khác được đăng tải lên bằng dịch vụ scan của Google từng quyển một. Công suất các máy này là 1.000 trang/giờ, dự án được Google lên kế hoạch kỹ càng, rất hiệu quả và trông có triển vọng hơn bao giờ hết.

Máy scan sách của Google

Tuy nhiên, thư viện số này ngay sau đó vấp phải sự phản đối của ngành công nghiệp xuất bản. Dự án này được xem là một trường hợp “vi phạm bản quyền trên phương diện lớn”, các tác giả và nhà xuất bản đã kéo nhau đến các vụ kiện đe dọa Google cho mỗi quyển sách mà họ tải lên. Sự hiểu nhầm xuất phát từ các diễn giải khác nhau: trong khi Google ủng hộ nỗ lực vất vả của họ như là “sử dụng hợp pháp”, bản quyền coi dự án này là vi phạm đồng nhất; vì thế cuộc chiến giữa Quyền Tác giả và Google bắt đầu.

Luật sư của Google, ông David Drummond đã nói với tờ Atlantic trong một bài báo được xuất bản hồi đầu năm nay. “Vấn đề quan trọng trong việc truyền tải mục đích và cách sử dụng hợp lý đã dẫn dến hiểu nhầm. Vâng, chúng tôi đang cố gắng tạo một bản sao số hóa, nhưng chắc chắn khả năng tìm kiếm một “từ khóa” xuất hiện trong một cuốn ebook hẳn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với một quyển cuốn sách vật lý. Đó là lý do tại sao Google Sách là một sản phẩm khác nhau từ chính cuốn sách.”

Các nhà văn và nhà xuất bản và Google đã duy trì sự thù địch trong nhiều năm, cho đến khi hai cuối cùng cũng đã tìm được tiếng nói chung, cho phép Google cung cấp quyền truy cập kỹ thuật số vào các quyển sách sách cũ hơn và bản quyển đã không còn hiệu lực. Thay vì cho phép truy cập hoàn toàn, Google sẽ cung cấp đoạn trích văn bản và cung cấp nền tảng kỹ thuật số chứa sách không còn trên giá.

Richard Sarnoff, người từng là Chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi nhận ra rằng sẽ có cơ hội để làm điều gì đó phi thường đối với độc giả và các nhà khoa học ở đất nước này. Chúng tôi nhận ra rằng chúng ta có thể hỗ trợ ngành công nghiệp in ấn cho hai điều: khám phá và sử dụng.”

Vào tháng 4 năm 2016, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã kết thúc trận chiến giữa Quyến tác giả và Google bằng cách từ chối lắng nghe lời kêu gọi của cựu nhân viên. Kể từ đó, Google đã được cấp phép scan sách từ thư viện và ghi chúng dưới dạng catalog mà không vi phạm bản quyền. Giờ đây được gọi là Google Sách, Dự án Đại dương cho phép hàng triệu người dùng internet trên toàn cầu tìm kiếm sách trên bốn cấp độ truy cập: xem toàn bộ, xem trước, xem đoạn trích và không xem trước.

Tuy nhiên, phóng viên và lập trình viên James Somers tại của tờ Atlantic đã cân nhắc chiến thắng của Google và cho rằng Google có một cơ sở dữ liệu có chứa 25 triệu cuốn sách và không ai được phép đọc chúng, và những người duy nhất có thể nhìn thấy đó là một nửa tá kỹ sư về dự án – những người có quyền truy cập vì họ là những người chịu trách nhiệm canh giữ số sách khổng lồ này.

Hanki NG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: