12 Quyển Sách Đắt Tiền Nhất Thế Giới

Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho ấn bản đầu tiên của một quyển sách? Hầu như sẽ không có khó khăn gì để sở hữu được những bản in gốc, nhất là khi đó là những tác phẩm tái bản với cùng một nội dung cũ. Trong danh sách những quyển sách đắt tiền dưới dây, đa phần đều là các văn bản cổ chứa đựng những giá trị lịch sử đáng kể và một số còn là tác phẩm của các nhà văn lớn nổi tiếng.

12. The Tales of Beedle the Bard (Những chuyện kể của Beedle người hát rong) – 3.98 triệu Đô la

Một tuyển tập truyện thiếu nhi của nhà văn người Anh J.K. Rowling, The Tales of Beedle the Bard cũng đã xuất hiện trong phần cuối Harry Potter và Bảo bối tử thần như một món quà chia tay từ Dumbledore gửi tới Hermione. Đối với một người trưởng thành trong môi trường phù thủy thuần chủng thì quyển sách đối với Ron đã quá quen thuộc vì đó là những câu truyện cổ tích về giới pháp thuật. Thế nhưng đối với Hermione và Harry thì lại không, vì cả hai đều đến từ những gia đình thường dân. Đặc biệt hơn, quyển sách đã được dùng như một phương tiện để giới thiệu “Câu chuyện về ba anh em” của Xenophilius Lovegood.

Trong một lần phỏng vấn, Rowling từng tiết lộ tác phẩm The Pardoner’s Tale của Geoffrey Chaucer chính là nguồn cảm hứng để bà viết nên Câu chuyện về ba anh em và cuộc sống tuyệt vọng của họ.

Quyển sách được viết và minh họa bằng tay bởi chính Rowling, bà cũng đã quyên tặng lợi nhuận từ tác phẩm của mình cho Chiến dịch từ thiện The Children. Trong khi sáu ấn bản còn lại được để cho những người đã góp sức tạo nên bộ truyện Harry Potter, một trong số đó chính là “Phiên bản Đá mặt trăng” đã được bán đấu giá tại sàn Sotheby vào năm 2007. Sau này, vào năm 2016, một phiên bản khác cũng đã được bán đấu giá, giá bán lên đến £368,750.

11. Traite des arbres fruiiers (Treatise on Fruit Trees) – 4.5 triệu Đô la

Đến thời điểm hiện tại thì đây là quyển sách đắt đỏ nhất về chủ đề trái cây, Traite des arbres fruiiers gồm năm tập được trình bày và minh họa bởi Henri Louis Duhamel du Monceau.

10. Gutenberg Bible – 4.9 triệu Đô la

Quyển sách đầu tiên được in bằng máy in di động của phương Tây, đây cũng chính là biểu tượng đánh dấu giai đoạn khởi đầu của cuộc Cách mạng làm thay đổi phương thức giao tiếp của con người trong lịch sử. Mặc dù đậm biểu tượng văn chương, quyển sách chỉ được xếp hạng mười trong danh sách này. Tuy nhiên, trong một lần mua bán vào năm 1987, giá trị của nó ước tính xấp xỉ 25-35 triệu đô la so với tỷ giá hiện nay.

9. First Folio: Mr. William Shakespeare’s Comedies, Histories & Tragedies – $6.16 triệu Đô la

Tuyển tập các vở kịch của Shakespeare xuất bản vào năm 1623 ban đầu có 750 bản, tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng chưa đến một phần ba trong số đó được tìm thấy. 82 bản còn được cất trữ tại Thư viện Folger Shakespeare, Washington, D.C. Ấn bản đắt nhất được bán đấu giá vào năm 2001 bởi nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen.

8. The Canterbury Tales – $7.5 triệu Đô la

Chỉ có 12 quyển in từ bản thảo gốc tác phẩm Canterbury Tales của nhà văn Geoffrey Chaucer còn tồn tại đến ngày nay và quyển sách đã được rao bán bởi những nhà buôn ở London vào năm 1998.

7. The Birds of America – $11.5 triệu Đô la

Đây là tác phẩm của nhà tự nhiên học kiêm hoa sĩ John James Audubon với nội dung viết về vô số loài chim, sáu trong số đó đã tuyệt chủng từ thời điểm chúng được minh họa trong quyển sách. Trong số 119 quyển đã được xuất bản trên thế giới, 3 trong số những ấn bản đắt đỏ này đã được bán với giá lần lượt là 11.5 triệu, 8.8 triệu, và 7.9 triệu đô la.

6. Gospels of Henry the Lion – $11.7 triệu Đô la

Được xem là một kiệt tác của dòng sách nghệ thuật minh họa theo trường phái Roman, nó từng là quyển sách đắt nhất thế giới cho đến khi Bill Gates mua lại tác phẩm Codex Leicester vào năm 1994. Quyển sách hiện nay đang nằm trong tay của Herzog August Bibliotek ở Wolfenbuttel và vì lý do bảo mật, nó chỉ được trưng bày hai năm một lần.

5. Rothschild Prayer Book – $13.4 triệu Đô la

Đây là một bản thảo minh họa về Nữ quyền khá quan trọng được tập hợp bởi một số họa sĩMột doanh nhân người Úc tên Kerry Stokes đã mua nó từ sàn đấu giá Christie’s ở New York, hiện tại quyển sách đang được trưng bày tại Thư viện quốc gia Úc.

4. Bay Psalm Book – $14.165 triệu Đô la

Đây là quyển sách đầu tiên được xuất bản tại nơi mà ngày này được ta gọi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và nó được sáng tác tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1640, hai mươi sau khi những người hành hương đặt chân đến đây. Ngày nay, có tổng cộng 11 ấn bản còn tồn tại và được lưu trữ khắp nơi trên đất nước như tại Đại học Harvard, Đại học Yale và tại các thư viện như Thư viện công cộng New York và Thư việc Quốc hội. Nhà tài chính người Mỹ David Rubenstein đã mua được một bản in với giá 14.165 triệu đô la từ một nhà thờ cổ ở phía Nam Boston.

3. St Cuthbert Gospel – $14.3 triệu Đô la

Được biết đến với một tên khác là Stonyhurst Gospel hoặc St Cuthbert Gospel of St John (Tin mừng của thánh Gioan), quyển sách này chính là cuốn sách Phúc m bỏ túi được viết bằng tiếng Latin vào đầu thế kỷ thứ tám. Kích thước trang giấy chỉ từ 138×92 mi-li-mét. Tuy nhiên, nó lại là cuốn sách được bảo tồn tốt nhất trong thời đại này. Từ năm 2012, quyển sách chính thức trở thành tài sản của Thư viện Anh quốc.

2. Magna Carta – $21.2 triệu Đô la

Magna Carta Libertatum, thông thường còn có tên là Magna Carta, chính là một bản hiến chương được thông qua bởi Nhà vua John của nước Anh vào ngày 15 tháng sáu năm 1215. Để kìm hãm quyền lực của nhà vua, liên hiệp các nam tước của Anh đã tạo nên hiệp ước này và khiến nó được ký bởi chính người giữ quyền lực tốt cao nhất trong vương triều. Thỏa thuận này cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi của nhà thờ, đảm bảo các nam tước sẽ không bị cầm tù, được phép tiếp cận công lý nhanh chóng hơn và nhiều thứ khác, và cuối cùng nó đã trở thành Hiến pháp.

1. Codex Leicester – $30.8 triệu Đô la

Trong tuần san dài 72 trang này, những bài viết khoa học của Leonardo Da Vinci bao gồm các văn bản cổ như nơi tìm ra các hóa thạch hoặc tại sao mặt trăng lại sáng. Những bút tích này đều do chính bản thân Leonardo đã viết, tác phẩm được bán tại sàn đấu giá Christie’s vào năm 1994 và hiện nay đang thuộc sở hữu của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates. Ông đã quét các trang sách và tạo nên những ấn bản kỹ thuật số, sau đó đã trở thành chương trình bảo vệ màn hình của Hệ điều hành Windows 95.

Xuân Khanh (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: