Ra mắt quyển sách bí mật của Maurice Sendak sau khi ông qua đời

Dù rằng tác giả của “Where the Wild Thing Are” vẫn chưa thực hiện xong đoạn cao trào.

5 năm sau khi ông qua đời, cả thế giới vẫn chưa nghe tin tức gì về bản thảo cuối cùng của Maurice Sendak. Nhưng sớm thôi, bản thảo minh họa cho “Presto and Zesto in Limboland” được thực hiện bởi Sendak và người cộng sự Arthur Yorinks sẽ được phát hành vào mùa thu 2018 sau hơn 30 năm “mai danh ẩn tích” của mình.

Người có công lớn nhất trong việc tìm ra bản thảo này chính là Lynn Caponera, Chủ tịch của Mauric Sendak; Trớ trêu ở chỗ, Caponera tìm thấy nó khi đang lướt qua những tệp tin của tác giả trước khi xóa hết chúng. Michael di Capua, người từng là biên tập và xuất bản của Sendak, nói rằng: “Thật kì diệu khi chúng tôi có thể tìm thấy một báu vật bị ẩn giấu trong thư mục lưu trữ cũ, biết đâu chúng ta bỏ sót thứ gì đó hay ho nhưng bị chôn giấu trong đó.”

Sendak, tác giả của các tác phẩm thiếu nhi kinh điển như “Where the Wild things are” và “In the Night Kitchen” đã bắt đầu phác họa vào năm 1990 để minh họa cho vở diện Rikalda của nhà hát London Symphony Orchesta, chuỗi giai điệu nhạc phim cho series về y tá Cộng hòa Séc. Khi nhận được những bản dịch tiếng Anh tốt cho những giai điệu khó cảm trong tác phẩm mình, những bản thảo trước đó đã nằm trong ngăn kéo của Sendak suốt 7 năm trời cho đến khi Yorinks gợi ý rằng hình mình họa này đây có thể ghép lại thành một quyển sách. Đó là lí do cho sự hợp tác giữa Sendak và Yorinks khi cùng nghĩ ra sự việc Presto và Zesto – nickname từng người – dựa trên tình bạn thân thiết của họ. Mặc dù khá hào hứng với câu chuyện, nhưng hai người đàn ông lúc đó đã bận rộn với những dự án khác và quên bẵng đi sự hiện diện của Presto.

Yorinks, người thực hiện một số các thay đổi nhỏ về phần câu chữ, hé lộ rằng quyển sách sẽ được đưa đến độc giả sớm thôi. “Vẫn luôn tồn tại những tràng cười sảng khoái giữa 2 người đàn ông đang sầu thảm kia mà”, ông hồi tượng lại câu chuyện vui thuở nào.

Dịch giả: Aimee NG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: