Cuốn sách khiến đàn ông đọc nhiều hơn

Đàn ông đọc ít hơn phụ nữ, đó là một thực tế. Nhưng trong suy nghĩ của Vincent Monadé, đây không phải điều hiển nhiên. Anh đã giải thích cách để sửa chữa điều đó.

Photo extraite de la campagne de promotion du livre, diffusée au Canada en 2016 et financée par le ministère de la Culture du Québec.  

Đứng đầu Trung tâm Sách quốc gia Pháp (Centre national du livre – CNL) từ mùa thu năm 2013, sau khi định hướng cách nhìn nhận về sách và việc viết lách tại Île-de-France, Vincent Monadé đã có một vị trí tốt để biết được rằng các cậu con trai đọc sách ít hơn các cô gái. Mỗi năm, CNL đều thực hiện một nghiên cứu thực tế nhằm tập trung vào thói quen đọc của người Pháp. Và, mỗi lần cuộc điều tra đều đưa ra cùng một kết luận. Phụ nữ ngốn nhiều sách hơn đàn ông. Thực tế thống kê này đã hối thúc Vincent Monadé thay đổi cục diện. Để làm điều này, anh xuất bản một tác phẩm ngắn trong đó anh hài hước khơi gợi một chiến lược giúp phái mạnh tiến bộ hơn trong việc đọc sách.

Arsene Wenger lịch lãm trên tạp chí LEquipe
Tạp chí L’Equipe là gợi ý hàng đầu của tác giả cho cánh đàn ông

Dựa trên những kinh nghiệm làm nhân viên bán sách của mình (sau khi tốt nghiệp ngành văn học và khoa học chính trị, anh đã làm công việc này từ năm 1989 đến năm 1998), anh khuyến cáo nên thực hiện tuần tự từng bước một. Và, bởi người ta không bắt ruồi bằng giấm, anh gợi ý nên bắt đầu bằng những tác phẩm có đề tài thông dụng nhất với đàn ông: thể thao ! “Hãy bắt đầu thật đơn giản. Không, L’Equipe không phải một cuốn sách, mà là một sự khởi đầu tốt”, anh viết trong lời mở đầu tác phẩm mà đến cuối, anh hy vọng rằng các độc giả của mình sẽ bán TV và đăng kí beIN. Vị chủ tịch CNL cũng khuyến cáo phụ nữ tặng báo thể thao cho người bạn đồng hành của mình, đó là thứ mà trong đó, đàn ông được là chính mình một cách vô điều kiện, và là thứ để họ lướt qua một tác phẩm nào đó trên những trang giấy. Đó là câu câu chuyện cắt nhỏ quả táo.

Buồn cười nhưng cũng hữu ích

Bằng cách lần lượt đưa ra những tựa đề dễ dàng “câu kéo” được các cậu trai (ban đầu là “Carton jaune” (tạm dịch:Thẻ vàngcủa Nick Hornby hay “Jouer juste” (tạm dịch: Cứ chơi thôi) của François Bégaudeau danh cho các fan của trái bóng tròn, hay “Courir” (tạm dịch: Chạy) của tác giả Jean Echenoz dành cho những người yêu thích môn chạy ma-ra-ton), sau đó Vincent Monadé vạch ra những ý chính của một chiến lược điều khiển tâm trí nhằm quy hàng những kẻ ngoan cố. Bằng cách vuốt ve cái tôi đàn ông, sử dụng trẻ em làm công cụ – “kỹ thuật thực tế là đáng chê trách về mặt đạo đức, nhưng hiệu quả”, tác giả của chúng ta – thậm chí còn dùng đến cả việc dọa dẫm, vị chủ tịch của CNL đã vận dụng hết mọi thứ nhằm thắp lại ngọn lửa ham mê và đẩy cánh đàn ông lặn sâu xuống bể lớn.

Trong lối chơi của mình, những cuốn tiểu thuyết mì ăn liền và văn học khiêu gợi được coi như con bài chủ đạo dẫn dắt đàn ông tới khám phá (lại) văn học cổ điển. Thực ra, theo anh, chẳng có tác phẩm nào là nhỏ cả: đó chỉ là giai đoạn giữa những thứ mới xuất hiện – thứ ta thuần hóa chậm hơn và những thứ đã chấm dứt bằng cách làm xáo trộn cuộc sống của chúng ta.

“Thẻ vàng”, “Chạy” và “Cứ chơi thôi” là những gợi ý lựa chon tiếp theo cho công cuộc chinh phục những cuốn sách của cánh mày râu

Những kiệt tác, “cũng giống như những loại rượu vang tuyệt hảo, sẽ không thể uống mà không tôn trọng một quy trình nghiêm ngặt”, Vincent Monadé kết luận. Ý thức về việc “ở trường, (việc giảng dạy) văn học có thể là một con đường khổ ải”, anh vẫn hy vọng sẽ quy đạo những tâm hồn lạc lối về với niềm vui đọc sách bằng cách đề nghị thực hiện từng bước con đường tiến gần về với các tác giả khó tính nhất.

“Các tác giả lớn thời đại trước là những thầy pháp, anh viết. Dù ta ở độ tuổi nào, ta vẫn lạc vào những trang viết của họ với đầy sự tôn trọng, đầy say mê và trên điểm ta đang đứng. Ta thấy ở đó những lởm chởm, hạnh phúc, như nhảy xuống từ tám tầng mây, và lại sẵn sàng cho việc làm một chuyến đi như vậy nữa. Văn học cao thượng là một cây vừng và, nếu nó không thể thay đổi một cuộc đời, nó sẽ soi sáng cuộc đời đó như một Vermeer.” Cuốn sách hào hiệp này có thể vẽ ra khung xương cho một thư viện lý tưởng, hãy làm tròn nhiệm vụ.

(*) Comment faire lire les hommes de votre vie (tạm dịch: Làm thế nào để khiến người đàn ông của bạn đọc sách) viết bởi Vincent Monadé, Nxb Payot, 125 trang, 12 euros.

Bảo Châu (theo LePoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: