Design a site like this with WordPress.com
Get started

Marc Levy trực tiếp giải đáp câu hỏi của độc giả trên Figaro Live

Cuốn tiểu thuyết thứ 18 của ông, La Dernière des Stanfield (tạm dịch: Hậu duệ cuối cùng của nhà Stanfeild, Nxb Robert Laffont/Versilio) là một tiểu thuyết trinh thám pha lẫn tâm lý. Tác giả đã đến Figaro để trả lời các câu hỏi của độc giả.

Marc Levy en interview avec Mohammed Aïssaoui, journaliste littéraire au Figaro.

Mỗi cuốn tiểu thuyết mới của Marc Levy luôn là một sự kiện. Được dịch ra 49 ngôn ngữ, ông là tác giả người Pháp được đọc nhiều nhất trên thế giới với hơn 40 000 cuốn sách được bán ra và được dịch ra 49 thứ tiếng. Cuốn tiểu thuyết thứ 18 của ông, “La Dernière des Stanfield” (Nxb Robert Laffont / Versilio) vừa được ra mắt. Vị tiểu thuyết gia đã tới tòa soạn của Fiagaro để trực tiếp giải đáp các câu hỏi của người dùng mạng.

“La Dernière des Stanfield” là một cuốn tiểu thuyết trinh thám tâm lý, cốt truyện xoay quanh một bí mật gia đình. Rất hiếm khi tác giả của Nếu em không phải giấc mơ lại tập trung nhiều nhân vật đến thế. Gia đình Stanfield, “một gia đình suy giảm chức năng (1), nhưng tràn đầy hạnh phúc”, trước tiên đó là 3 người con mà tên của họ hoàn toàn được lấy cảm hứng từ nhóm nhạc The Beatles: Eleanor-Rigby (người kể chuyện), anh trai sinh đôi của cô Michel (người có vài nét kì cục và tỏ rõ là một người rất thu hút) và Maggie, cô em gái út, một người có vẻ khó chịu lúc mới gặp.

Một sử thi gia đình

Marc Levy đã nói một chút về sự ra đời của “La Dernière des Stanfield”: đã từ lâu, ông muốn tiếp cận thể loại truyện sử thi gia đình. Câu chuyện bao trùm lên 3 khoảng thời gian khác nhau (năm 2016, những năm 80 và trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2), tại 3 địa điểm chính (ngoại ô Luân Đôn và nước Anh, nước Mỹ và Baltimore, Québec, với các bối cảnh khác nhau).

Gia đình đó thiếu đi người mẹ, người đã qua đời vài tháng trước. Tất cả mọi chuyện bắt đầu khi Eleanor-Rigby, phóng viên của tạp chí National Geographic, nhận được một bức thư nặc danh trong đó viết rằng mẹ cô có một quá khứ mà cô hoàn toàn không biết: “Người ta cam đoan với tôi rằng một khi tìm hiểu vụ việc, tôi sẽ tìm ra những kỷ vật để lộ nhiều thông tin về người phụ nữ mà mẹ đã từng là. Mẹ từng là đồng phạm trong một tội ác ghê gớm cách đây 30 năm”, người phụ nữ trẻ kể lại. Bức thư cũng nói rằng bà đã từ bỏ một khối tài sản đáng kể bởi những lý do bà không dám thú nhận và hẹn Eleanor-Rigby tới Baltimore để biết thêm về việc này.

“Vậy đấy, chúng ta chỉ biết về cha mẹ mình với những gì họ muốn cho chúng ta biết, những gì chúng ta muốn thấy ở họ, và chúng ta quên mất điều đó, bởi chính trong trật tự của mọi việc, họ đã trải qua trước chúng ta. Tôi muốn nói rằng họ đã từng có một cuộc sống của chỉ riêng họ, từng biết tới những nỗi băn khoăn của tuổi trẻ hay những dối trá của mình”, kẻ tung tin cho biết.

La dernière des Stanfield, le roman 2017 de Marc Levy

Đó là một cuộc lặn ngụp đến nghẹt thở trong những bí mật gia đình, với câu hỏi thường trực: Liệu ta có hiểu rõ những người thân cận nhất ? Có rất nhiều nghi vấn khác trong “La Dernière des Stanfield” cũng sẽ đưa đẩy độc giả đến với sự nội quan chính mình. Mỗi nhân vật lại biểu trưng cho một quan điểm sống.

Trong khuôn khổ chương trình Figaro Live, người dùng mạng đã đặt ra nhiều câu hỏi xác đáng và bổ ích. Rõ ràng, họ rất hiểu biết về các tác phẩm của Marc Levy.

(1) Gia đình suy giảm chức năng: (nguyên gốc: la famile dysfontionnelle) là kiểu gia đình không lành mạnh, mang nhiều yếu tố dẫn đến stress và không đảm bảo chức năng tạo điều kiện cho cá nhân có một cái tôi khỏe mạnh, sự tự chủ cơ bản cũng như các mối quan hệ liên nhân cách.

Bảo Châu (theo LeFigaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: