Valérie Trierweiler, bạn gái cũ cựu tổng thống Pháp ra tiểu thuyết đầu tay

Tiểu thuyết đầu tay của bạn gái cũ của cựu tổng thống Pháp François Hollande đã ra mắt vào ngày 17 tháng Năm vừa qua. Trong đó, bà kể lại câu chuyện đằng sau bức tranh La Dame en Or của họa sĩ Klimt. Người ta lại so sánh rằng bà đang viết lại câu chuyện của đời mình. Nhưng Valérie Trierweiler lại hoàn toàn bác bỏ…

Valérie Trierweiler réfute l'idée qu'elle se raconterait à nouveau une tranche de sa vie dans le secret d'Adèle, son nouveau livre.

Phải nhắc rằng Valérie Trierweiler đã từng kể về câu chuyện của cuộc đời mình cũng như câu chuyện tình trong cuốn sách chính luận tự truyện Merci pour ce moment (tạm dịch: Cám ơn khoảnh khắc này – NXB Les Arènes). Lần này, trong tiểu thuyết đầu tay Le secret d’Adèle (tạm dịch: Bí mật của Adèle – NXB Les Arènes), nữ nhân vật chính là một người khác. Lấy bối cảnh đầu thế kỉ 20 tại Vienne – Áo, câu chuyện kể về người phụ nữ đã làm mẫu cho những tác phẩm họa sĩ Klimt. Bà đã tiểu thuyết hóa câu chuyện tình giữa họ, về nàng thơ đã tạo cảm hứng cho Klimt vẽ nên bức tranh La Dame en Or nổi tiếng. Rất nhanh, phản hồi của báo chí Pháp lại so sánh cuốn sách này với cuộc đời của người bạn gái cũ của François Hollande.

Image result for valérie trierweiler hollande

Lí do cho điều đó có thể được giải thích qua đoạn văn giống đến lạ thường những gì mà Valérie Trierweiler đã từng trải qua với nguyên tổng thống của Pháp: “Bà sẽ không bao giờ có được trái tim của ông ấy, thưa bà, bởi vì lẽ đơn giản là ông ta không có trái tim (…) Tôi không phải là một trong những người bạn của bà, nhưng lại là một trong những nạn nhân của ông ta, và tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho ông ấy. Ông ta đã lầm tôi với bà, hoặc là nhầm lẫn về bà với tôi, hãy làm những điều mà bà muốn (…) Tôi đã cảnh báo bà trước rồi đấy.

Bà sẽ không bao giờ có được trái tim của ông ấy, thưa bà, bởi vì lẽ đơn giản là ông ta không có trái tim

Thế nhưng tiểu thuyết gia mới của chúng ta lại khẳng định trong chương trình của Marc-Olivier Fogiel trên đài RTL rằng bà “khác xa với nhân vật” mà bà sáng tác trong Le secret d’Adèle. Bà công nhận có vài “điểm tương đồng” với nữ nhân vật chính, nhưng bà cũng nhắc khéo “chúng ta có 7 tỉ người trên trái đất nên đương nhiên ta luôn có những điểm giống nhau”.

Valérie Trierweiler kí tặng trong buổi ra mắt sách kể về mối tình của bà và cựu tổng thống Pháp
Valérie Trierweiler kí tặng trong buổi ra mắt sách kể về mối tình của bà và cựu tổng thống Pháp

Người ta có thể cảm nhận được rằng Valérie Trierweiler, cựu nhà báo chính trị, thấy phiền phức vì số lượng quá lớn những câu hỏi xoay quanh mối quan hệ giữa bà với tổng thống Pháp François Hollande. Trong chương trình, có đôi lúc bà thở dài và hỏi Marc-Olivier Fogiel: “điều gì làm ông quan tâm, sách hay là tôi?

Quyết định tiếp tục một quyển sách mới

Tôi không phải muốn chữa lành chính mình thông qua quyển sách này, tôi muốn làm một điều gì đó mới, chính trị không còn là chủ đề của tôi nữa. […] mọi người cũng có thể nhận thấy là giờ đây tôi có nhu cầu đề cập đến những tin tức chính trị“, Valérie Trierweiler khẳng định. Dù vậy, bà luôn giữ cho mình một tình cảm đặc biệt dành cho báo chí. Tiểu thuyết gia mới vào nghề bộc bạch rằng bà luôn yêu thích các bài phóng sự và thậm đã đến Áo và New York để tìm cảm hứng viết nên câu chuyện Le secret d’Adèle. Bà hy vọng sẽ tiếp tục sự nghiệp viết lách tiểu thuyết của mình. Bà cũng tiết lộ rằng mình đang ấp ủ những ý tưởng cho một câu chuyện mới, và lần này sẽ diễn ra tại Pháp.

Thiên Duyên (theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: