8 cuốn sách cho trẻ giàu trí tưởng tượng

Con của bạn là đứa trẻ hay mơ mộng? Bạn có như vậy không? Những người chúng ta gọi là kẻ mộng mơ có trí tượng rất phong phú. Một người bạn của tôi bảo rằng cô chẳng bao giờ buồn chán vì có hàng tỉ thứ chuyện đang diễn ra trong đầu cô. Khả năng nảy ra ý tưởng mới giúp cô tạo nên tác phẩm có ý nghĩa cho thế giới.

Điều đáng buồn đối với những kẻ mộng mơ giống các học sinh lớp Sparkitivity của tôi đó là chúng thường nghe những câu nói như “Xuống Trái Đất đi”, “Ngừng mơ mộng và làm việc đi”, “Đừng tốn thời gian nữa”. Chắc chắc rằng đôi khi những kẻ mộng mơ cần một cú huých để tập trung lại vào công việc. Nhưng hầu như cuộc sống không cho họ không gian nào để sử dụng và phát triển trí tưởng tượng với sự trân trọng từ mọi người xung quanh.

Trí tưởng tượng là một khía cạnh quan trọng trong việc giải quyết vấn đề sáng tạo. Nếu chúng ta chèn ép những người hay mơ mộng đặc biệt khi họ còn trẻ, chúng ta sẽ đánh mất những người mà chúng ta cần để giải quyết các vấn đề phức tạp. May thay cho bậc phụ huynh là 8 cuốn sách mơ mộng dưới đây sẽ giúp các bạn nuôi dưỡng những mầm nhỏ mộng mơ và cho lũ trẻ thấy rằng bạn thấu hiểu vì sao chúng lại như vậy.

1. Happy Dreamer (tạm dịch: Kẻ mộng mơ vui vẻ) – Peter H. Reynolds

Tính cách kì quái thường lệ của Reynolds cùng ngôn từ và tranh minh họa đem đến cái nhìn về vẻ đẹp trong tâm trí kẻ mơ mộng. Những hình vẽ và màu sắc sinh động mang đến cho cuốn sách một nguồn năng lượng vươn xa, khuyến khích mọi người ở mọi lứa tuổi trải nghiệm mặt tốt cũng như mặt xấu của trí tưởng tượng phong phú. Happy Dreamer bao gồm poster gấp mô tả những kẻ mơ mộng khác nhau để người đọc có thể nhận ra phong cách đặc biệt của riêng mình. Peter Reynolds và tôi cùng làm nhiệm vụ ủng hộ những đứa trẻ đặc biệt; cuốn sách sắp ra mắt này thêm vào sự nghiệp sách tranh của ông (The Dot, Ish, Going Places) một công cụ giúp chúng ta làm điều đó.

2. Willow – Denise Brennan-Nelson và Rosemarie Brennan, minh họa bởi Cyd Moore

Giống như bao kẻ mộng mơ khác, Willow nổi bật giữa lớp học nghiêm khắc của cô Hawthorn. Với niềm vui trong sáng và trí tượng tượng phong phú, những trái táo màu xanh và cái cây màu hồng mà cô bé vẽ khiến cho giáo viên thất vọng và không ngừng chỉ trích. Nhưng chỉ có cô bé Willow dễ thương tốt bụng trong lớp tặng quà Giáng sinh cho giáo viên lạnh lùng của mình. Liệu có phải những tia sáng tình yêu của cô bé đặc biệt này là thứ có năng lực thay đổi mọi thứ?

3. The Puddle Pail (tạm dịch: Xô nước) – Elisa Kleven

Anh trai của Ernst, Sol là một nhà sưu tập. Anh yêu thích thu thập những thứ điển hình như lông vũ và vỏ sò. Nhưng riêng Ernst lại quyết định thu thập vũng nước. Thực tế thì Sol nghĩ ý tưởng của Ernst là ngớ ngẩn nhưng khi quá trình câu chuyện phát triển, trí tưởng tượng của Ernst thành sự thật lúc cậu tạo nên bộ sưu tập vũng nước và cuối cùng dùng nó để tạo nên tranh vẽ – một bộ sưu tập mà Sol có thể hiểu được. Cuốn sách đầu tiên của Kleven, Ernst, giới thiệu cậu bé qua hàng loạt câu hỏi không hồi kết “Nếu như?”, đưa chúng ta đến một sinh nhật vô cùng hạnh phúc với gia đình và bạn bè.

4. Weslandia – Paul Fleischman, minh họa bởi Kevin Hawkes

Wesley không chạy theo nhưng kiểu tóc hợp thời mà lũ con trai mê, không có cùng sở thích với chúng và thường xuyên bị bắt nạt. Cha mẹ luôn chạy theo thời đại của cậu không thể nào hiểu nổi tại sao cậu thích đọc hơn. Tuy nhiên, vào một mùa hè, một ý tưởng lóe sáng và Wesley tạo nên một cuộc khai hóa mới sau sân nhà. Khi cậu mang ý tưởng từ trí tưởng tượng của mình vào thực tế, lũ trẻ hàng xóm kéo đến tham gia cùng cậu. Đây là một câu chuyện tuyệt đẹp về những điều có thể xảy ra khi bạn dám là chính mình.

5. Day Dreamers (tạm dịch: Những đứa trẻ mộng mơ) – Emily Winfield Martin

Từ trang sách đầu tiên, lũ trẻ được mời gọi đến “vùng đất của giấc mơ thức tỉnh” và được khuyến khích để biến các tình huống hàng ngày như chơi trên bờ biển hoặc khám phá viện bảo tàng trở thành cơ hội để cưỡi kì lân, hô biến rắn biển và kiểm soát loài rồng. Những hình ảnh minh họa xuất sắc của cuốn sách sẽ kết nối với những đứa trẻ thích tưởng tượng thế giới kì ảo hoặc những ai cần được khuyến khích để khiến cuộc sống thường ngày đa dạng hơn.

6. Cloud Dance – Thomas Locker

Có chuyện gì với những đám mây truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng? Được biết đến với những bức vẽ tinh tế trong Sky Tree, Thomas Locker khắc họa sự đa dạng và sâu lắng của hình ảnh những đám mây trong cuốn sách này cùng những từ ngữ nhẹ nhàng như thơ ca. Với những đứa trẻ hay mơ mộng, trí tưởng tượng thường đi kèm với những lời khuyên ngừng để đầu óc trên mây. Chúng sẽ học được chút gì đó từ môn khoa học phía sau những nguồn cảm hứng tuyệt nhất cho trí tưởng tượng. Nếu bọn trẻ muốn khám phá nhiều hơn và thật sự viết về những đám mây, hãy chọn cuốn Skywriting Journal tuyệt vời có những bài viết liên quan đến mây.

7. How to (tạm dịch: Làm thế nào) – Kulie Morstard

Từng tranh minh họa tượng trưng cho những câu trả lời sáng tạo cho chuỗi câu “làm thế nào”: làm thế nào đi nhanh, làm thế nào đi chậm, làm thế nào tự hỏi, làm thế nào để can đảm, làm thế nào để kết bạn. Những ý tưởng của Morstad cùng với hàng loạt trải nghiệm của bọn trẻ có được cho chúng thấy rằng những cách sáng tạo trong cách nhìn về thế giới quả thực có giá trị.

8. King Jack and the Dragon (tạm dịch: Vua Jack và Rồng) – Peter Bently, minh họa bởi Helen Oxenbury

Bài thơ duyên dáng gợi nhớ về The Cat in the Hat kể về câu chuyện của Jack, Zack và Caspar khi chúng dựng lên những pháo đài chiến đấu với quái vật trước giờ ngủ. Những bức vẽ của Oxenbury (trong We’re Going on a Bear Hunt) đưa ra các gợi ý về cuốn Where the Wild Things Are trong một câu chuyện ngọt ngào và nhẹ nhàng. Những “kẻ khổng lồ” xuất hiện chính là ba và mẹ bồng những cậu bé đi ngủ. Cuốn sách vui nhộn phù hợp để đọc cho thiên thần mơ mộng trước khi đi ngủ!

Đọc những cuốn sách khuyến khích trí tưởng tượng giúp những kẻ mộng mơ khác biệt cảm thấy mảnh ghép đặc biệt của mình hòa nhập vào cuộc sống. Chúng có thể khơi mào trí tượng của bạn đọc bao gồm cả những bậc phụ huynh muốn hồi tưởng lại sự mơ mộng.

Lê Bảo Trân (theo Brightly)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: