Các nhà phê bình chê cuốn sách mới của Ivanka Trump là “thiếu nhận thức”

Cuốn sách mới của Ivanka Trump, Women Who Work, đã xuất hiện trên các hiệu sách trong tuần này về vấn đề bình đẳng giới. Đó là cuốn sách thứ hai của cô, nhưng có một sự khác biệt rõ ràng so với việc phát hành quyền sách đầu tiên The Trump Card vào năm 2009 là cha cô Donald Trump đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ và chính cô cũng có một vị trí chính thức trong Nhà Trắng. Kết quả là Women Who Work nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo giời và công chúng.

Nhiều nhà phê bình chỉ ra rằng lời khuyên của Ivanka Trump dường như nhằm vào một nhóm phụ nữ ưu tú nhất định hơn là cho tất cả phụ nữ nói chung. Những người khác lại chê trách tác phẩm mới của cô vì đã lạm dụng những lời trích dẫn “cảm hứng”, thường nằm ngoài ngữ cảnh. Hầu hết tất cả, các nhà phê bình đặt câu hỏi về lời đề nghị của Ivanka Trump về thuyết nữ quyền hoặc đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, trong khi đó cha cô lại ký sắc lệnh cấm tài trợ phá thai tại hải ngoại. Trong hai Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình, các nghị phụ ở Phi Châu than thở rằng nhiều cơ quan cấp viện Hoa Kỳ và phương Tây bắt buộc chính phủ các nước nhận viện trợ tại Phi Châu phải thi hành một chế độ triệt sản và phá thai rất tàn bạo như một điều kiện để được cấp viện.

Jennifer Senior (The New York Times)

“Đối tượng độc giả mà Women Who Work hướng đến là một câu hỏi bí ẩn hơn. Trump bắt đầu giả định một loạt các độc giả nữ. Tuy nhiên, một sự thiên vị về tầng lớp thượng lưu đã bắt đầu lộ rõ, và không chỉ trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà cô từng làm việc, thường là con gái của tầng lớp thượng lưu ở thành phố New York. Trong cuộc thảo luận của cô về mạng lưới quản lý thời gian bốn cấp của Covey, khi cô xác định việc mua sắm tiêu dùng là điều cấp bách và không quan trọng. Trong lời thú nhận của cô ấy rằng “Thú thực, tôi đã không tự trị liệu cho mình như xoa bóp hoặc có nhiều thời gian để tự chăm sóc” trong chiến dịch 2016 . (Quá bận rộn chăng?!) “

//players.brightcove.net/219646971/default_default/index.html?videoId=5406267274001

Jia Tolentino (Người New York)

“Điều đáng chú ý hơn là cuốn sách đã thất bại ngay cả khi cố viết nên câu chuyện riêng của mình: Điều gì đến trước tiên, sáng kiến ​​nâng cao vị thế phụ nữ của Ivanka hoặc mong muốn bán nhiều giày? Sáng kiến ​​đã phát triển khả thi như cô viết chăng? Và trong suốt cuốn sách, cô đã quay trở lại với kiểu cách rất cường điệu và mô phạm.

Cuốn sách cuối cùng không cố gắng hết sức để che giấu sự thật là sáng kiến ​​của Women Who Work đã được tạo ra, như tờ Times đã báo cáo gần đây về việc quảng cáo trá hình cho các sản phẩm của Ivanka vừa mới tung trên thị trường. Cô ấy dường như không muốn thừa nhận rằng nếu đây là điều mà cô ấy thậm chí còn nắm bắt ngay khi có thể, theo giả thuyết có một sự khác biệt giữa cái gì tốt cho phụ nữ và cái gì tốt cho thương hiệu của cô ấy.”

Annalisa Quinn (NPR)

“Sự thiếu nhận thức của Trump, cộng với thói quen lướt qua các nguồn tin của cô, thường dẫn đến những trích dẫn nghe có vẻ hấp dẫn – như câu chuyện của nữ tác giả Mỹ Toni Morrison trong tác phẩm Beloved về những vết sẹo tâm lý tàn bạo của chế độ nô lệ. “Tự giải thoát cho mình là một chuyện; Tuyên bố chủ quyền của tự do đó là một chuyện khác”, dù được đặt trong những trang viết tay dễ thương (và gắn thẻ #itwisewords) trước một chương về”làm việc thông minh hơn”. Trong đó cô hỏi: “Bạn có phải là nô lệ cho thời gian của bạn hay là bậc thầy của nó? Mặc dù luôn cố lên những kế hoạch tốt nhất mà bạn có thể, bạn cũng rất dễ phản ứng và bị cuốn vào cuộc gọi lại, tham dự các cuộc họp, trả lời e-mail … “

Michelle Goldberg (Slate)

Women Who Work thực sự là một quyển sách mờ nhạt, tuy có một dòng chảy chính trị tinh tế chạy qua nó, một lý thuyết giúp giải thích Ivanka có thể làm việc như thế nào như một trợ thủ đặc lực bên cạnh một người cha quyển lực về mặt kinh tế lẫn chính trị.

Bên dưới những lời trích dẫn đầy cảm hứng từ Oprah và Dalai Lama nhằm cổ vũ tinh thần cho bạn, thông điệp của Women Who Work cho thấy liệu mọi phụ nữ đều được những gì họ xứng đáng được hưởng. “Cha tôi luôn nói rằng, nếu bạn yêu thích những gì bạn làm, và làm việc thực sự, vô cùng chăm chỉ rồi bạn sẽ thành công, một sự cân bằng tuyệt vời, quan trọng hơn giáo dục hoặc kinh nghiệm trong việc tạo ra những phiên bản thành công khác”.

Ở những chương khác, cô trích dẫn vị giám đốc quản lý Stephen Covey: “Bạn chọn sự thành công. Bạn chọn sự thất bại. Bạn chọn sự can đảm. Bạn chọn sự sợ hãi. Dĩ nhiên, cô ấy và cả cha cô đều có nhận thức sắc bén nhằm chọn lựa thừa kế tài sản bất động sản.”

Beth Teitell (Thế giới Boston)

Cuộc sống của Ivanka dường như rất suôn sẻ, nhưng trong cuốn sách của cô, cô lại tiết lộ những quyết định khó khăn. Như trong câu chuyện với Anna Wintour, khi đó cô sắp tốt nghiệp đại học và hoàn toàn bất ngờ khi nhận được lời mời làm việc, một thách thức quen thuộc với nhiều nhà văn tham vọng. Vấn đề là Ivanka đã chấp nhận một công việc với Forest City Ratner, một công ty phát triển, và cô ấy đã phải nói không với Anna!”

Hanki NG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: