7 sự thật chắc chắn bạn chưa biết về “Chuyện Người Tùy Nữ”

Có thể bạn chưa biết, “The Handmaid’s Tale” (Chuyện Người Tùy Nữ) của nữ tiểu thuyết gia Margaret Atwood đã được mạng truyền hình Hulu chuyển thể thành phim và tạo nên làn sóng tranh cãi với khán giả khắp mọi nơi. Ngày càng nhiều người tìm đọc cuốn sách này bởi những cường điệu xung quanh tác phẩm, nhưng vẫn còn đó nhiều điều mà bạn có thể chưa biết đến!

Dưới đây là 7 sự thật thú vị về tiểu thuyết “Chuyện Người Tùy Nữ” sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm đọc cho mình.

1. Atwood đã viết hầu hết tiểu thuyết vào một quyển sổ tay màu vàng!

Khi còn sống ở phía Tây Berlin (trước khi “Bức tường Berlin” bị chia cắt), Atwood chú thích các chi tiết về  “Chuyện Người Tùy Nữ” lên bất kỳ mảnh giấy nào, nhưng đa phần của truyện được soạn vào quyển sổ tay màu vàng. Sau đó chép tay cái mà bà cho là “những nét chữ nguệch ngoạc tới mức khó đọc” ấy và hoàn thiện bản nháp bằng chiếc máy đánh chữ thuê.

2. Những trải nghiệm của Atwood khi còn sống ở Đức có gây ảnh hưởng đến tác phẩm

Trong một bài báo cho tờ The New York Times, bà viết : “Vào mỗi Chủ Nhật, Không quân Đức sẽ tạo ra tiếng nổ siêu thanh để nhắc nhở rằng họ đang ở rất gần chúng tôi. Trong những chuyến tham quan đến các quốc gia đằng sau “Bức màn sắt” – như Tiệp Khắc, Đông Đức, tôi nghiệm được trạng thái cảnh giác, thứ cảm giác luôn phải dè chừng khi bị theo dõi, những khoảng lặng , sự thay đổi ở người bị quản chế hay các phương thức gián tiếp mọi người dùng để trao đổi thông tin với nhau, tất cả những điều ấy đều tác động tới nội dung tôi viết.” Bà cũng kể tên một vài tiểu thuyết như 1984, New Brave World, 451 độ F là những tác phẩm có gây ảnh hưởng.

3. Cuốn sách được ra đời khi tác giả gặp trở ngại trong quá trình sáng tác

Atwood đang dở dang với một tiểu thuyết khác thì ngưng lại để làm việc với “Chuyện Người Tỳ Nữ”. Bà từng chia sẻ với The New York Times vào năm 1986 rằng: “ Tôi đang viết giữa chừng một cuốn tiểu thuyết thì “Chuyện Người Tỳ Nữ” chen ngang và làm xáo trộn mọi thứ để rồi như một lẽ hiển nhiên, tôi không thể tạo trung vào cuốn tiểu thuyết mình đang viết dở và bắt đầu với tác phẩm này. Đó là nguyên do tôi ngưng hẳn tác phẩm khác để cho ra đời “Chuyện Người Tỳ Nữ”.”

4. Tác phẩm ban đầu có tên gọi là Offred

Trước khi được biết đến với tựa đề như ngày nay, Atwood dự định đặt tên tác phẩm theo nhân vật chính của truyện. “Ofrred”, cùng với danh xưng của những nữ tỳ khác trong truyện, đều được gọi theo tên những người chỉ huy. “Fred” là tên của người chỉ huy, và “Of” biểu thị quyền sở hữu, là nguồn gốc của tên gọi “Of-fred.”

5. Tác phẩm không còn được phát hành

Kể từ khi được xuất bản lần đầu năm 1985, hàng triệu bản sao của tác phẩm được tiêu thụ trên toàn thế giới. Bên cạnh loạt phim mới của Hulu, truyện còn được chuyển thể sang opera, sân khấu kịch, phim ảnh và nhiều hơn thế nữa!

6. Cuốn sách bị ngăn cấm và loại bỏ hoàn toàn khỏi các trường trung học

Về phương diện lịch sử, “Chuyện Người Tùy Nữ” là một trong những tựa sách bị phản đối mạnh mẽ nhất mọi thời đại. Trải rộng khắp Hoa Kỳ, tác phẩm gây nên làn sóng tranh cãi gay gắt và thậm chí bị cấm bởi những chi tiết dung tục, khiêu dâm trá hình, tính bạo lực , sự tuyệt vọng và những nhận định phỉ báng Đức Chúa Trời.

7. Cuốn sách không phải lời tiên tri

Sách không mang ý tưởng tiên đoán về tương lai bởi đó là điều không thể. Tương lai có quá nhiều biến đổi để đoán trước một cách chính xác. Nữ tiểu thuyết gia danh tiếng cho rằng: “Chỉ nên coi đây là tác phẩm mang tư tưởng vượt thời đại vì nói cho cùng, tương lai nếu có khả năng được dự báo cụ thể thì sẽ không xảy ra.Có chăng chỉ là mơ ước viển vông.”

Hoàng Kiều Trang (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: