Cô bé 13 tuổi muốn khám phá 197 quốc gia qua việc đọc sách

Cô bé Aisha Arif Esbhani 13 tuổi người Pakistan muốn khám phá 197 quốc gia trên thế giới qua việc đọc sách. Em đã xin lời khuyên từ cộng đồng mạng trên toàn thế giới trên trang Facebook của mình.

Aisha và nhiệm vụ đọc sách từ các nước trên thế giới

Có rất nhiều cách chọn một cuốn sách hay để ta bắt đầu nghiền ngẫm nó. Chẳng hạn như tham khảo lời khuyên từ ai đó, theo dõi bảng xếp hạng sách bán chạy nhất, dựa trên giải thưởng văn học, chọn các đầu sách kinh điển, lượn lờ hàng giờ trong các hiệu sách hay thư viện, hoặc không ta có thể tra cứu trên trang bibliobs.com. Hoặc cũng có thể phương pháp khác cách khác hữu dụng hơn như đọc sách theo màu bìa, theo thứ tự alphabet hay theo… từng đất nước. Đó cũng chính là cách mà cô bé người Pakistan 13 tuổi Aisha Arif Esbhani đã lựa chọn.

Ở Pakistan, hai ngôn ngữ chính thức là Urdu (tiếng Hindi) và tiếng Anh. Aisha Essbhani cảm thấy đôi chút gò bó với điều này. « Sau khi nhận ra rằng phần lớn sách cháu đọc đều do các tác gia Anh hoặc Bắc Mĩ sáng tác, cháu chợt nảy ra mong máu khám phá những nhà văn khác từ Châu Phi hay từ những hòn đảo nhỏ khác từ Châu Á. Cháu muốn tìm hiểu về những quốc gia mà cháu chưa bao giờ được đọc sách của họ ». Bởi vậy năm ngoái, Aisha đã kêu gọi sự hỗ trợ trên mạng. Mục đích cô bé đặt ra đó là: du ngoạn 197 đất nước thành viên trong Liên Hiệp Quốc qua việc đọc sách.

Và lời kêu gọi của cô bé đã được đáp lại nhiệt tình. Thậm chí cả Goodluck Jonathan, cựu tổng thống Nigeria đã gửi cho cô bé tên một vài tác phẩm nói về đất nước ông. Rồi biết bao nhiêu người yêu sách khác giúp đỡ em: « Người ta còn gửi cho cháu cả bạn dịch chưa được công bố của cuốn Kafir du Karthala của người Comore và nói rằng đây là cuốn duy nhất bằng tiếng anh ở nước họ, Aisha Esbhani say sưa kể, dịch giả Allison Charrette sẽ gửi cháu một bản sao của một cuốn sách Madagascar trong vài tuần nữa. Tác giả Robi Gottlieb ở Luxembourg và Kaliss Verdins đã gửi cháu bản giấy và bản điện tử sách của họ khi sách còn chưa được bán ra bằng bản tiếng Anh. »

Kafka và Heidi

Aisha Esbhani đã trở thành một người ham mê sách sau khi đọc tác phẩm Những cuộc phiêu lưu bất tận (tựa tiếng anh: A Series of Unfortunate Events) của Lemony Snicke. Hiện em đã có 80 tác phẩm trong tủ sách của mình. Em để lại lời bình luận sách trên Facebook. Đối với sách Liban, em đã đọc cuốn Samarcande. Cô bé nhận định: «Ngòi bút miêu tả của Amin Maalouf và chi tiết về cảnh vật cũng như con người nơi đây thật tuyệt diệu,  đặc tả, thể hiện một trong những đỉnh cao nghệ thuật đối với độc giả. ». Về nước Sierra Leone, em đã ngấu nghiến cuốn A Long Way Gone: Memoirs of a Boy Soldier (tạm dịch: Con đường dài: Ký ức của một cậu lính) do Ishmael Beah sáng tác: «Đó là một trong những cuốn sách day dứt nhất mà tôi từng đọc ! Phong cách viết và nghệ thuật sử dụng từ cũng như ý tưởng được xây dựng trên tổng thể tác phẩm đã thực sự làm tôi yêu cuốn sách này ! »

Nói đến Cộng hòa Séc, cuốn Vụ án (tựa tiếng anh : The trial) của Kafka, «đó là một cuốn sách thú vị, dù tình tiết chuyện khá chậm và có đôi chỗ hơi đơn điệu.». Về cuốn Kẻ xa lạ (tựa gốc: l’Etranger) của Albert Camus nói về nước Algérie, « Ngòi bút của Camus khiến độc giả tự phải suy ngẫm bằng những câu hỏi sâu sắc và mang tính triết lý về pháp luật, về sự trừng phạt, về giá trị đạo đức hay rộng ra còn là về thế giới hiện thời. » Với nước Thuy Sĩ, Aisha Esbhani đã đọc cuốn Heidi và em rất thích nó, đặc biệt là về cách miêu tả phong cảnh (« những ngọn đồi, những đám mây bồng bềnh như bông, sắc xanh lục ») và cả về mối quan hệ giữa người với người.

Từ giờ trở đi « Heidi » sẽ luôn có trong thư viện sách của tôi, trong trái tim và tâm hồn tôi »

Mục đích chính của cô bé là nâng cao giá trị những nhà văn mà cô cho rằng ít được mọi người biết đến. «Có rất nhiều tác gia trên toàn thế giới đã sáng tác những kiệt tác văn học nhưng không được biết đến như những gì họ đáng được hưởng, em nói, Tôi muốn tất cả các bạn hãy thử đọc những cuốn sách từ nhiều quốc gia khác nhau và tôi dám chắc rằng các bạn sẽ hứng thú để đọc và khám phá cả thế giới!»

Khánh Dương (theo L’obs)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: