Ồ ạt sách mới về hai ứng viên tổng thống Pháp trước thềm bầu cử

Nhiều tác phẩm đã được xuất bản trên thị trường hoặc sắp được ra mắt độc giả về Emmanuel Macron và Marine Le Pen, hai ứng cử viên đi tiếp vào vòng cuối của kỳ bầu cử tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2017. Kết thúc vòng đầu mùa bầu cử ngày chủ nhật 23 tháng 4 vừa qua, Emmanuel Macron và Marine Le Pen dẫn đầu lượt bầu với 23.9% và 21.4% số phiếu. Báo Livres Hebdo xin được giới thiệu với bạn đọc về những tác phẩm đã xuất hiện thị trường sách hoặc sắp được in ấn của chính vị ứng viên đảng Ôn hòa và người đồng sự, đối thủ đứng đầu đảng Cực hữu, cùng những tác phẩm khác viết về họ.

Emmanuel Macron và Marine Le Pen
Hai ứng viên tổng thống Pháp: Emmanuel Macron và Marine Le Pen

1- Emmanuel Macron 

Emmanuel Macron đã ký hợp đồng xuất bản cuốn sách đầu tay của mình với tiêu đề Révolution (tạm dịch: Cách mạng) với NXB XO tháng 11 năm 2016, trong đó ông đã trình bày rõ những thách thức trong chính sách của mình. 135 000 bản đã được tiêu thụ trên tổng số 200 000 bản được bán trên thị trường. Tiếp đó vào tháng 3 vừa qua, vị cựu bộ trưởng bộ Kinh tế cũng nêu ra những điểm mấu chốt trong tư tưởng trính trị mình theo đuổi trong tác phẩm Macron par Macron (tạm dịch: Chính sách Macron), được xuất bản trong tuyển tập « Sách hàng đầu » của NXB L’aube.

Ngoài ra, đã có 8 tác phẩm khác viết về ứng cử viên đảng ôn hòa En marche!, trong đó, một tác phẩm sắp được phát hành. Tháng 11 năm 2015, phóng viên kiêm nhà văn Marc Endeweld đã ký hợp đồng với NXB Flammarion để ra mắt cuốn L’ambigu Monsieur Macron (tạm dịch: Ngài Macron mơ hồ). Tác phẩm này trước đây đã từng đoạt giải Livre incorrect năm 2016. Marc Endeweld đã cung cấp những nghiên cứu về con người của Emmanuel Macron trong sách của mình.

Hai chân dung khác của ứng viên này được phóng viên François-Xavier Bourmaud tờ le Figaro khắc họa trong hai tác phẩm khác: Emmanuel Macron : le banquier qui voulait être roi (tạm dịch: Emmanuel Macron: người chủ ngân hàng muốn trở thành vị vua quyền lực) và Macron : l’invité surprise (tạm dịch: Macron : vị khách bất ngờ) lần lượt lên kệ vào tháng 4  năm 2016 và tháng 3 năm nay do NXB Archipel xuất bản. Hai tác gia Thomas Porcher và Frédéric Farah đã phân tích những lời nói của Emmanuel Macron trong cuốn Introduction inquiète à la Macron-économie (tạm dich: Lo lắng cho một nền kinh tế mang tên Macron) của NXB Petits Matins tháng 10 vừa năm ngoái. Hay một tác phẩm khác với tiêu đề Emmanuel Macron, en marche vers l’Elyssée (tạm dịch: Emmanuel Macron, đường đến điện Elyssée) (NXB Plon, 2016), nhà báo Nicolas Prissette cũng làm nổi bật chân dung vị ứng viên này, giải mã những tư tưởng, đường lối cũng như những mâu thuẫn và những điểm mơ hồ còn tồn đọng trong chính sách của ông. Nicolas Prissette sẽ cho xuất bản tiếp tác phẩm thứ hai của mình cũng về Emmanuel Macron với NXB First vào tháng sau.

Sách Les Macrons (tạm dịch: Gia đình Macrons)
Sách Les Macron (tạm dịch: Gia đình Macron)

Cặp tác giả Caroline Derrien và Candice Nedelec lại quan tâm đến vợ chồng Macron trong cuốn Les Macron (tạm dịch: Gia đình Macron) (NXB Fayard, 3/2017). Ngày 6/4 vừa qua, Anne Fulda còn ẩn ý đan lồng chân dung và chặng đường nắm quyền của vị tổng thống đương nhiệm François Hollande vào Macron trong tác phẩm Emmanuel Macron, un jeune homme si parfait (tạm dịch: Emmanuel Macron, người đàn ông tưởng chừng hoàn hảo) (NXB Plon)

2- Marine Le Pen

Về phía Marine Le Pen, bà xuất bản duy nhất 1 tác phẩm A contre-flots (tạm dịch: Chống lại triều cường) (NXB Grancher, 2011), đến nay đã bán hết. Nhiều tác gia khác cũng đã đề cập đến cuộc sống bà cũng như những chính sách mà bà theo đuổi.

Đã có 7 tác phẩm về đường lối chính trị của Le Pen được xuất bản. tháng 10 năm 2010, Laszlo Liszkai cho ra mắt cuốn Marine le Pen: un nouveau Front national ? (tạm dịch: Marine le Pen: làn gió mới của đảng Mặt trận Quốc gia ?) (NXB Favre). Tiếp đó tháng 9/2011, Laurence Parisot và Rose Lapresle cũng tung ra thị trường cuốn Un piège bleu Marine (tạm dịch: Bẫy hiểm le Pen). Romain Rose viết về vị trí quan trọng của nữ ứng viên đảng cực hữu trong chính trường Pháp trong tác phẩm La face cachée de Marine Le Pen (tạm dịch: Góc khuất của Marine Le Pen) (NXB Flammarion, tháng 11/2011)

Trong cuốn Le parti de l’étrangère : Marine Le Pen contre l’histoire républicaine de France (tạm dịch: Marine le Pen chống lại lịch sử nền cộng hòa Pháp) (NXB Tribord, 2012), Alexis Corrbière đã lên án những bài diễn thuyết phi hiện thực của nữ úng viên. Tuy nhiên, trong khi Laurent Chambon khẳng định Marine ne perd pas le Nord (tạm dịch: Marine không mất đi sự ủng hộ của miền Bắc nước Pháp) (NXB Le muscadier, 2012) trong tác phẩm của mình thì Maxime và Frédéric Vivas cho rằng Marine le Pen amène le pire (tạm dịch: tương lai u ám vì Le Pen) (NXB Golias, 2014). Jean-François Kahn lại khẳng định rằng nền chính trị Pháp hiện thời đang không ngừng đi theo hướng của đảng Mặt trận Quốc gia trong cuốn Marine le Pen vous dit merci!: les apprentis sorciers (tạm dich : Lời cảm ơn của Marine Le Pen) (NXB : Plon, 2014).

Liên quan đến đời tư và sự nghiệp chính trị của nữ ứng viên đảng Mặt trận Quốc gian, Caroline Fourest và Fiammetta Venner cũng đã cho xuất bản hai cuốn sách: Marine Le Pen (NXB Grasset, 2011), và cuốn Marine Le Pen démasquée (tạm dịch: Con người thật của Marine Le Pen) (NXB Livre de poche, 2012). Caroline Fourest cùng Jean-Christophe Chauzy còn viết một tác phẩm khác với tựa đề La vie secrète de Marine Le Pen (tạm dịch: Cuộc đời bí ẩn của Marine Le Pen) bằng truyện tranh. Một tác phẩm khác của Patrice Machuret Dans la peau de Marine Le Pen (tạm dịch: Thâm tâm Le Pen) đã lên kệ do NXB Seuil xuất bản năm 2012.

NXB Grasset ban hành vào tháng 10 năm 2016 tác phẩm La face crashée de Marine Le Pen (tạm dịch: Mặt tối trong cuộc đời Marine Le Pen) của Saïd Mahrane, Riss và Richard Malka. Michel Eltchaninoff cũng tham gia với tác phẩm Dans la tête de Marine Le Pen (tạm dịch: Suy nghĩ của Marine Le Pen) do NXB Actes Sud xuất bản. NXB La Tengo cho ra mắt một tác phẩm đề cập đến thời thiếu niên bí ẩn của nữ ứng viên trong cuốn La politique malgré elle (tạm dịch : Phía sau cuộc đời chính trị của bà) do David Doucet và Mathieu Dejean sáng tác. Nhà báo Renaud Dély cũng khắc họa chân dung bà trong cuốn La vraie Marine Le Pen : un bobo chez les fachos (tạm dịch: Con người thực sự của Marine Le Pen : nỗi đau trong lòng những kẻ độc tài) (NXB Plon, 2/2017).

Truyện tranh La face crashée de Marine Le Pen (tạm dịch: Mặt tối trong cuộc đời Marine Le Pen)
Truyện tranh La face crashée de Marine Le Pen (tạm dịch: Mặt tối trong cuộc đời Marine Le Pen)

Trong khi Marine Le Pen bước chân vào vòng bầu cử tổng thống chính thức, rất nhiều viễn cảnh chính trị được vẽ nên để hình dung xem sẽ ra sao với một nhiệm kỳ tổng thống mới do đảng cực hữu lên nắm quyền. Đó cũng là nội dung trong cuốn La république de sang (tạm dịch: Nền Cộng hòa máu) của Jordan Proust (NXB Durant-Peyroles, 3/2014) hay trong bộ truyện tranh La Présidente (tạm dịch: Nữ tổng thống), sáng tác bởi François Durpaire và Farid Boudjellal, (NXB Arène, 1/2015), trong đó, tập ba của bộ truyện này có nhan đề Et si le cauchemar devenait réalité… (tạm dịch: Và nếu cơn ác mộng trở thành sự thật…) mới lên kệ ngày 22 tháng 3 vừa qua. Michel Wieviorka thì tưởng tượng ra Le séisme: Marine Le Pen résidente (tạm dịch: Cơn động đất mang tên: tổng thống Marine Le Pen) (NXB Robert Laffont, 3/2016)

Và cuối cùng, chỉ còn một tuần nữa là vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra, tác giả Atlande tóm lược lại từng điểm trong chính sách của nữ ứng viên đảng cực hữu trong cuốn A lire avant de voter Marine (tạm dịch: Những chính sách cần biết trước khi bầu cho Marine) đã được xuất bản ngày 17 tháng 3 vừa qua.

Khánh Dương (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: