Design a site like this with WordPress.com
Get started

Thuật ngữ trong Harry Potter sẽ được đưa vào từ điển Oxford

Dù “Muggle” (người không có khả năng sử dụng pháp thuật và không được sinh ra trong thế giới phù thủy) đã được thêm vào từ điển tiếng Anh của Oxford, thì theo BBC Oxford vẫn đang để mắt đến những thuật ngữ khác xuất hiện trong Harry Potter. Thông thường một từ mới phải được sử dụng rộng rãi trong khoảng 10 năm mới được xem xét đưa vào bộ từ điển này, tuy nhiên đối với những trường hợp quá thông dụng, quá trình theo dõi sẽ diễn ra nhanh hơn, như từ “Muggle” đã được thêm vào năm 2002.

Ngay lúc này, nhà xuất bản Đại học Oxford đang cân nhắc một danh sách chọn lọc các thuật ngữ trong Harry Potter nhằm chuẩn bị cho việc chính thức thêm chúng vào bộ từ điển trực tuyến của mình, được biết phiên bản này không có quá nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với những bổ sung mới. Những từ đang trong vòng nghiên cứu của Oxford bao gồm “Potterhead” (người hâm mộ Harry Potter),”Bellatrix” và dòng nhạc gắn liền với Harry Potter là “Wrock” – viết tắt của “Wizard rock” (Những ban nhạc được lập ra với cái tên, hình ảnh và lời bài hát liên quan đến thế thế giới của Harry Potter). Biên tập của bộ từ điển Oxford, Charlotte Buxton tiết lộ, từ “Horcrux” (trường sinh linh giá) cũng sẽ sớm xuất hiện ở đây.

Image result for harry potter words

Harry Potter không phải là bộ tiểu thuyết đầu tiên có những thuật ngữ xuất hiện trong quyển từ điển thần thánh. Trươc đó, “Hobbit” của J.R.R. Tolkien cũng đạt thành tích tương tự vào năm 1972. Vào năm 2002, hai bộ truyện khoa học viễn tưởng tuyệt vời nhất đã đạt thành công lớn, đó cũng là lúc “Jedi” và “Klingon” được thêm vào phiên bản từ điển Tiếng Anh thu gọn Oxford. Tháng 9 năm 2016, từ điển tiếng Anh Oxford cũng đã ghi nhận thêm những từ ngữ được sáng tạo bởi tác giả bộ truyện “The Matilda” (Cô bé Matilda) – nhà văn Roald Dahl vào danh sách của mình nhằm tưởng nhớ sinh nhật lần thứ 100 của ông

Vậy còn bạn, bạn muốn thuật ngữ nào trong Harry Potter sẽ xuất hiện trong từ điển tiếng Anh của Oxford? Hãy để lại bình luận trên Twitter của Bustle nhé!

Xuân Khanh (theo Bustle)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: