Thư viện Lưu trữ Bắc Cực lên Kế hoạch Bảo tồn Sách và Nhân loại

Đây chính là cách mà thế giới có thể bảo tồn được tất cả các cuốn sách khi ngày tận thế xảy đến.

Chẳng bao giờ là quá sớm để chuẩn bị sẵn sàng cho… ngày tận thế. Trong lúc tất thảy mọi người đang nháo nhào dự trữ thực phẩm đóng hộp, đèn pin, đừng quên lưu trữ lại cả những cuốn sách yêu quý của bạn nữa. Tuy nhiên, chính xác thì làm thế nào mà loài người có thể lưu trữ được toàn bộ các cuốn sách và tài liệu trên thế giới này cơ chứ? Thư Viện ‘Ngày tận thế’ tại Na Uy đã vạch ra sẵn một kế hoạch để thực hiện được điều đó.

Arctic Library Plans to Save All the Books, and Humanity

Với tên gọi chính thức là Hầm lưu trữ của Thế giới tại Cực Bắc, Thư viện Ngày tận thế nằm tại địa phận Svalbard, Na Uy, bên cạnh Hầm Hạt giống Thế giới (Hầm Hạt giống Thế giới là một trung tâm lưu trữ khác chứa đựng các hạt giống cần thiết phục vụ cho việc tái lập sản xuất nông nghiệp). Mục tiêu của Thư viện Tận thế không như các thư viện truyền thống, mà chỉ đơn giản là để bảo vệ tương lai nhân loại. Thư viện này nhằm chuẩn bị cho thời điểm khi không còn cuốn sách giấy nào để đọc nữa cả. Điều làm cho Thư viện Ngày tận thế trở nên đặc biệt là nhờ cách thức lưu trữ hoàn toàn mới ở đó – “dùng phim cuộn để lưu trữ dữ liệu, chứ không dùng các ổ cứng hay cách thức lưu trữ không đáng tin cậy khác”, vậy nên không có nguy cơ mất đi kho văn học đồ sộ hàng thế kỷ quý giá.

Công ty Piql, đơn vị sản xuất các cuộn phim, đã đảm bảo rằng kho lưu trữ này sẽ trụ vững được đến 500 năm – thậm chí là gấp đôi con số ấy. Thư viện đã được chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai, và họ biết rõ rằng trong tương lại công nghệ cũng sẽ còn thay đổi. Thay vì dùng hướng dẫn qua âm thanh để truy cập được vào các cuốn sách, sẽ có “hướng dẫn trực quan đọc được để người trong tương lai có thể xem lại những gì chúng ta đã bảo tồn từ ngày hôm nay”.

Mexico, Brazil, cũng như Na Uy, đã tận dụng các tư liệu của thư viện cùng những tài liệu được đưa vào cho việc lưu trữ. Các quốc gia khác cũng đã và đang được khuyến khích làm điều tương tự. Vì là một khu phi quân sự, Svalbard chính là địa điểm hoàn hảo để bảo vệ các công trình lưu trữ này. Thêm nữa, vị trí của các kho lưu trữ còn nằm sâu bên trong một căn hầm đông lạnh, tăng thêm độ bảo đảm.

Tuy nhiên, điều đặc biệt về Thư viện Ngày tận thế lại nằm ở chỗ nó cho thấy tầm quan trọng của các tài liệu cũng như văn chương. Mặc dù có khá nhiều tài liệu được lưu trữ lại trong đó có khả năng sẽ là các hướng dẫn chi tiết cách sống sót trong thế giới hậu tận thế, điều mà ông Eric Cardoso từ Cục Lưu trữ Quốc gia Mexico đã nói mới là điều thể hiện tầm quan trọng nhất của nó: “Tôi có được một cảm giác đặc biệt, đó là phải lưu trữ được những ký ức về quốc gia của mình tại Bắc Cực này.” Việc bảo tồn văn hóa, ký ức của quá khứ và hiện tại, cũng quan trọng như việc bảo tồn hạt giống cho nông nghiệp trong tương lai vậy.

Tuy nhiên, xác suất xảy ra tận thế thật ra sẽ là bao giờ? Một nghiên cứu vào năm 2012 đưa ra bằng chứng rằng có 12% nguy cơ một siêu lửa Mặt trời xảy ra vào thập niên tới. Siêu lửa này sẽ tạo ra một Xung Điện từ, dẫn đến hậu quả là một lượng lớn các bức xạ lên Trái đất, làm tắc nghẽn mạng lưới điện trên hành tinh này. Điều này có nghĩa là tất cả các phiên bản điện tử của văn học, tài liệu, tất cả các máy tính và thiết bị thường nhật của chúng ta sẽ đột ngột bị vô hiệu hóa. Mặc dù 12% nguy cơ chưa phải là một con số chắc chắn, nhưng chúng ta vẫn nên cẩn tắc vô áy náy và bắt đầu gửi các cuốn sách của bạn đến Na Uy khi còn có thể.

Nguyễn Minh Ngọc (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: