NXB Trẻ ra mắt bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam Kỳ

Trước nay, nhiều bộ sách nghiên cứu về Nam Bộ đã được NXB Trẻ chủ trương xuất bản như: Hồ sơ lục châu học – Nguyễn Văn Trung; Đất và người Nam Bộ – Ngạc xuyên Ca Văn Thỉnh; Bộ sách về miền nam lục tỉnh của cố nhà văn Sơn Nam hay như Văn học miền Nam lục tỉnh của Nguyễn Văn Hầu….

Vậy thì, thêm một bộ sách Chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ – với bản dịch tiếng Việt đầu tiên được xuất bản đầy đủ từ trước tới nay, sẽ giúp cho giới học giả, nghiên cứu, bạn đọc yêu thích mảng đề tài này dày dạn thêm sử liệu, về một vùng đất thân thương cách nay vừa tròn thế kỷ.

Không chỉ vậy, Tháng ba năm 2017 là thời điểm thành lập NXB Trẻ (24/3/1981) – nên việc ra mắt bộ sách Chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ còn là tấm lòng tri ân vùng đất phương Nam của một NXB phía Nam.

NXB Trẻ sẽ lần lượt giới thiệu với độc giả bản dịch tiếng Việt của bộ Chuyên khảo (Monographie) về các tỉnh Nam kỳ, đảo Phú Quốc và thành phố Cap Saint Jacques (nay là Vũng Tàu). Tên gọi đầy đủ của bộ sách: Địa lý học: Tự nhiên, Kinh tế và Lịch sử Nam kỳ (Géographie Physique, Économique et Historique de la Cochinchine) do Hội Nghiên cứu Đông Dương (Société des Études Indochinoises) chủ trương và thực hiện vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu XX. Công trình được xuất bản thành từng tập nhỏ, đánh dấu từ tập I đến tập XIV, mỗi tập là một chuyên khảo về một tỉnh, không mang tên tác giả, nhưng được ghi là Ấn phẩm của Hội Nghiên cứu Đông Dương (Publications de la Société des Études Indochinoises).

Các ấn phẩm được lần lượt được xuất bản trong các năm từ 1901 tới 1911, gồm các tỉnh: Biên Hòa, Hà Tiên, Gia Định, Mỹ Tho, Bà Rịa và TP. Cap Saint-Jacques, Châu Đốc, Bến Tre, Sa Đéc, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long Xuyên, Đảo Phú Quốc – Tỉnh Hà Tiên, Vĩnh Long.

Mỗi tập chuyên khảo sẽ được thực hiện theo một đề cương chi tiết chung gồm bốn chương:

CHƯƠNG MỘT – Địa lý học tự nhiên

1.- Tên hạt; nguyên ngữ. (Cố gắng ghi tên bằng chữ Hán/Nôm). – Vị trí địa lý. – Ranh giới tự nhiên và ước lệ.- Diện tích.- Khoảng cách từ tỉnh lỵ tới tỉnh lỵ các tỉnh kế cận.

2.- Mô tả hình thể tự nhiên. – Tính chất đất đai, địa hình. – Địa chất. – Các dòng nước; kinh đào (chiều rộng, chiều sâu, hoạt động của thủy triều,…).- Đường sá (bề rộng, tình trạng sử dụng, độ dốc,…). – Đường sắt.

3.- Khí hậu, nhiệt độ, gió, mưa, vệ sinh, thắng cảnh, hang, động, suối,…

4.- Tổng và làng thuộc hạt (với tên gọi viết bằng chữ Nôm, nếu có thể). Mô tả chi tiết từng tổng hay làng (công trình kiến trúc, bia kỷ niệm, nơi dạo chơi, các trò giải trí). Đường tới các nơi này khởi đi từ tỉnh lỵ (khoảng cách, phương tiện di chuyển).

CHƯƠNG HAI.- Địa lý học kinh tế.

1.- Phân chia nông nghiệp.- Khai thác.- Công việc cải tạo; khẩn hoang; tháo nước.- Các loại canh tác (diện tích mỗi loại).- Cây trồng.- Rừng.- Tinh dầu.- Cây ăn trái (việc canh tác).- Hệ thực vật.

2.- Vật nuôi; giống loại.- Việc chăn nuôi.- Hệ động vật.- Săn, bắt.- Đánh bắt cá.

3.- Mỏ và khai thác vật liệu xây dựng.

4.- Các loại công nghiệp (bản xứ hay không phải bản xứ).- Tình hình thương mại tổng quát của hạt và của riêng từng trung tâm quan trọng.

CHƯƠNG BA.- Địa lý học lịch sử và chánh trị.

Lịch sử địa phương.- Tên cổ xưa của các địa điểm.- Các nơi đã bị phá hủy.- Đồn lính, Thành trì của người Việt hay người Cam-bốt.- Các sự kiện quan trọng của lịch sử cổ xưa và đương thời.- Các trận đánh.- Các tai ương lớn.

Các đền đài (chùa chiền, nhà thờ, các khu mộ nổi tiếng hay được tôn kính).- Các di tích khảo cổ học.

CHƯƠNG BỐN. – Thống kê và hành chánh.

Công chức.- Quân trú đóng.- Kỹ nghệ gia và người trồng tỉa.- Dân số Pháp và bản xứ.- Các dân tộc khác.- Phong tục và truyền thống.- Các ngày lễ.- Các cuộc đua hằng năm.- Ngôn ngữ (các phương ngữ hay các điểm đặc biệt, nếu có).- Tổ chức học đường.- Thờ cúng (tăng viện, các họ đạo,…).

Các tập chuyên khảo, tuy có độ dài ngắn khác nhau, nhưng nội dung được triển khai một cách thống nhất, cung cấp cho người đọc một bức tranh tổng quát của Nam kỳ vào đầu thế kỷ XX, mt bc tranh tp trung, không dài dòng hay rườm rà, nhưng vi nhng chi tiết cn thiết, góp phn cho thy hin trng ca tng tnh

Trong đợt phát hành này, NXB Trẻ giới thiệu 6 ấn phẩm về các tỉnh: Bến Tre, Gia Định, Vĩnh Long, Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc. Bản dịch được giữ đúng gần sát với bản tiếng Pháp – vì vậy, mặc dù có nhiều ngôn ngữ trong sách thuộc về quan điểm của người Pháp, nhưng người dịch và NXB Trẻ vẫn giữ nguyên như một cách tôn trọng dữ liệu cũ và những người nghiên cứu xưa, để người đọc sau này có thể tiếp cận gần sát với nguyên bản  tài liệu gốc nhất có thể.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: