Nữ thủ thư bị đình chỉ công tác vì ủng hộ sách đồng tính

Bị đình chỉ việc năm 2014 vì đã bảo vệ cuốn Tango a deux papas (tạm dịch : Tango có hai người cha ), Yveline Perrroy, nữ viên chức phụ trách mảng thanh thiếu niên bộ phận thư viện tỉnh La Madeleine, đã đệ đơn chống lại hình phạt này lên toà án hành chính tại Lille, Pháp. Quyết định sẽ được công bốvào cuối tuần tới.

Ngày 2 tháng 3 vừa qua, báo Le Monde có nhắc đến một vụ viêc từ năm 2014, qua đó một phiên tòa đã diễn ra ngày 28 tháng 2 tại tòa án hành chính thành phốLille, giữa một bên là bộ phận dịch vụ thư viện thị trấn La Madeleine (trụ sở phía bắc) và Yveline Perroy, nữ viên chức phụ trách mảng thanh thiếu niên, người đã bảo vệ một tác phẩm về đề tài đồng tính có tiêu đề Tango a deux papas et pourquoi pas ? (tạm dịch: Tango có hai người cha, tại sao không ?) (Tựa tiếng anh: And Tango makes three). Được xuất bản lần đầu ở Baron năm 2010 rồi tiếp tục được tái bản 4 năm sau đó, tác phẩm dựa trên một câu chuyện có thật về hai chú chim cánh cụt đực sống trong vườn thú Central Park tại New York đã cùng nhau ấp một quả trứng đẻ ra một chú chim non vào năm 1998.

Đây không phải lần đầu tiên tác phẩm dành cho thanh thiếu niên về đề tài đồng tính này làm dấy lên một cuộc bút chiến trên khắp nước Pháp, Singapour và Venise (Ý).

Ngay khi sách được tái bản, Vincent Eeckeman, trưởng ban dịch vụ thư viện đã yêu cầu bày sách trên giá thấp, không được để ở gian giới thiệu sách mới như quy định thông thường. Ngoài ra, ngài thị trưởng Sebastien Leprêtre cũng cho rằng không nên đặt tác phẩm này ở khu vực quảng cáo vì sẽ quá bắt mắt.

«Những tác phẩm gây sốc»

Trong một cuộc họp nội bộ, Yveline Perroy và một vài đồng nghiệp đã phản ứng lại luật lệ đó và muốn biết những cuốn sách nào đã từng bị cấm. Trước đây, một tác phẩm khác cho giới trẻ về đề tài chuyển giới cũng từng gây ra phản ứng trái chiều nơi độc giả. Theo ghi chép của báo cáo viên Danis Perrin, ban lãnh đạo đã trả lời rằng «Đó là những tác phẩm có đềtài nhạy cảm, dễ gây sốc tới công chúng», trích bởi báo Le Monde.

Cũng theo đó, Yveline Perroy cho rằng phản ứng của ban lãnh đạo như một cách chống lại cộng đồng đồng tính, và thậm chí ở Hénin-Beaumont (*), mọi chuyện cũng không xảy ra như vậy». Ngày 27 tháng 11 năm 2014, Yveline Perroy đã bị đình chỉ công tác 3 ngày không lương, tòa thị chính cho rằng những lời nói của cô như muốn ám chỉ ngài thị trưởng Leprêtre là kẻ chống lại người đồng tính và nhằm so sánh ông với Đảng cực hữu», báo Le Monde cho biết.

Một hình phạt «phi lý»

Theo báo cáo viên Denis Perrin, đây là một hình phạt hết sức «phi lý». Đồng thời ông cho rằng nữ viên chức Yveline Perroy hoàn toàn có thể chỉ trích vềcách hoạt động của ban mình trong khuôn khổ nội bộ, những lời nói của cô (trước khi kết luận vềtính hợp pháp của cuốn sách cũng như khẳng định hôn nhân đồng giới là hợp pháp trên lãnh thổ nước này) là không hềcó ý thóa mạ ai. Do vậy, chỉ thị của chính quyền địa phương có thể được coi là một điều lệnh không hợp pháp.

Bồi thẩm đoàn đã đưa vụ việc trong phiên thảo luận và các công tố viên sẽ đưa ra quyết định vào cuối tuần sau.

Chú thích:

(*) Hénin-Beaumont: một thị trấn nằm phía bắc nước Pháp. Tại đây, thị trưởng là người theo phái Đảng cực hữu (Đảng theo trường phái dân túy, bài ngoại). Ông là một người đồng tính.

Khánh Dương (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: