9 Sự thật có thể Bạn chưa biết về “Giết con chim nhại”

Gần như là tiểu thuyết duy nhất được xuất bản trong suốt sự nghiệp của Harper Lee, nhưng To Kill a Mockingbird (Giết Con Chim Nhại) vẫn đủ sức để biến tác giả của nó trở nên vô cùng nổi tiếng. Bạn có lẽ đã quá quen thuộc với cốt truyện, cũng như bộ phim chuyển thể của nó. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều điều bạn nên biết, hãy cùng xem qua 9 sự thật thú vị về cuốn tiểu thuyết kinh điển này!

giet con chim nhai

1. Hệ thống nhân vật được xây dựng một phần dựa trên thời thơ ấu của Lee

Không chỉ có tính cách tomboy của Scout là giống với Lee, độ tuổi của cả hai cũng khá gần nhau. Những người anh của họ cũng ở cùng độ tuổi và Finch là tên thời con gái của mẹ của Harper Lee.

2. Lee có mối liên hệ mật thiết với phòng xử án

Cha của Harper Lee là một luật sư. Ông từng bảo vệ hai người Mỹ gốc Phi bị buộc tội giết người, nhưng đã không thành công. Bản thân Lee cũng thường tham dự các phiên tòa của cha mình.

3. “To Kill a Mockingbird” thật ra bắt nguồn từ “Go Set a Watchman” (Hãy đi đặt người canh gác)

Lee đã viết Go Set a Watchman trước, nhưng sau đó, bà bị thuyết phục bởi tình yêu của vị biên tập viên với đoạn hồi tưởng về Scout. Thế là To Kill a Mockingbird ra đời, còn Go Set a Watchman thì đã không được xuất bản, mãi cho đến khi nữ nhà văn qua đời.

4. Cuốn sách đã truyền cảm hứng nhiều hơn cả Kinh Thánh

Theo tờ Telegraph, trong một cuộc khảo sát thực hiện năm 2009 về cuốn sách có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, To Kill a Mockingbird đã giành vị trí đầu tiên. Còn Kinh Thánh, cuốn sách được đọc nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, thì về thứ hai.

5. Đạt hàng loạt danh hiệu

Ngoài việc được xem là truyền cảm hứng hơn Kinh Thánh, To Kill a Mockingbird còn trở thành Tiểu Thuyết Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại, theo Telegraph (2008.)

6. Tác phẩm thực sự đã lấy cảm hứng từ chính đời thực

Dill, cậu hàng xóm trong truyện, được dựa trên hình mẫu là Truman Capote, bạn hàng xóm của Lee ở Monroeville, Alabama. Người ta tin rằng cả hai thậm chí đã dùng chung một chiếc máy đánh chữ.

7. Dù vậy nó không có quá nhiều cảm hứng

Từng có tin đồn rằng Capote mới là người thực sự đã viết cuốn sách chứ không phải Lee. Dù ông từng xem qua bản thảo, có vẻ như Capote không hề tham gia vào quá trình sáng tác.

8. Scout và Jem là những đứa trẻ biết tôn trọng

Hai anh em không bao giờ gọi Atticus là “bố” hay “cha”. Thay vào đó, cả hai gọi ông là “Atticus” trong suốt cuốn sách.

9. Hối tiếc

Trong những tuyên bố công khai sau khi To Kill a Mockingbird được phát hành, Lee thường nói rằng bà hối hận vì đã viết cuốn sách. Dù nó trở thành một trong những tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại, tác giả đã quyết định sống ẩn dật và né tránh hầu hết các buổi phỏng vấn trực tiếp về bà và cuốn sách.

Kim Phụng (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: