Vợ chồng Obama với hợp đồng béo bở trị giá 60 triệu USD

Vị cựu Tổng thống Hoa Kỳ Obama và phu nhân đã ký một hợp đồng béo bở với NXB Pengui Random House để chuẩn bị cho ra mắt hai cuốn sách mới.

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và vợ là Michelle Obama vừa ký xong hợp đồng chuẩn bị cho xuất bản hai cuốn sách của hai người với NXB Penguin Random House. Cả hai tác phẩm đều đang rất được mong đợi.

Barack và vợ Michelle Obama thường tổ chức những buổi đọc truyện cho trẻ em.

Theo tạp chí Fiancial Times, dù bên phía NXB không đưa ra con sốcụ thể nhưng dự kiến họ sẵn sàng bỏ ra hơn 60 triệu dollars để giành quyền xuất bản hai tác phẩm này. Cũng theo AFP, đại diện bên NXB Penguin Random House từ chối bình luận về tổng số tiền đấu thầu, nhưng người này cũng tiết lộ rằng đây có thể coi là hợp đồng béo bở nhất trong lịch sử, vượt xa hợp đồng khác của các vị tổng thống tiền nhiệm George W Bush với 10 triệu USD và Bill Clinton vói 15 triệu USD. Trên thực tế, James Patterson, một nhà văn người Mỹ chuyên viết tiểu thuyết trinh thám cũng từng ký một hợp đồng năm 2009, mà theo tuyền thông ước tính lên đến 150 triệu USD, nhưng cho 17 cuốn sách.

Những dòng hồi ký của Obama đang rất được mong đợi. Một phần bởi ông rất được lòng công chúng nhưng mặt khác, người ta cũng chờ xem có thể ông sẽ nhắc tới người kế nhiệm Nhà Trắng vừa qua, Donald Trump, trong trang viết của mình.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Barack Obama từng tuyên bố rằng ông muốn tận hưởng thời gian tới với các con gái và để sáng tác. Tuần vừa qua, chỉ ngay sau khi xuất hiện trước công chúng sau một thời gian nghỉ hè, ông đã được đám đông hiếu kỳ nhiệt liệt đón chào trên Đại lộ thứ 5 ở trung tâm của quận Manhattan, New York.

Back Obama từng cho ra hai tác phẩm khác trước đây là Những giấc mơ từ cha tôi (Dream from my Father, 1995) và Hy vọng táo bạo (The Audacity of Hope, 2006). Chỉ riêng ở Mỹ, cả hai cuốn sách đều được bán trên 3 triệu bản. Bởi vậy, trước khi cho ra mắt tác phẩm mới đầy mong đợi, hai sản phẩm trước đã khẳng định thành công của ông, và xa hơn thế nữa, nhà chính trị gia Hoa kỳ này đã gây ấn tượng về khả năng sáng tác của mình.

Hai cuốn sách trước của ông được xuất bản bởi NXB Crown, một nhánh nhỏ thuộc tập đoàn Penguin Random Publishing. Năm 2010, trong nhiệm kỳ tổng thống, ông từng viết một cuốn sách cho trẻ em với tiêu đề Về con, Cha hát, Thư gửi các con gái yêu dấu (Of Thee, I sing, A letter to My Daughters), đồng thời cũng gửi lòng tri ân sâu sắc của mình đến nhứng nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong một bài thông cáo báo chí ngày thứ ba vừa qua, Markus Dohle, chủ tịch hội đồng quản trị của NXB Penguin Random Publishing cho hay «chúng tôi rất nóng lòng được hợp tác để xuất bản sách với tổng thống và quý phu nhân Obama».

Nhìn lại quãng thời gian tổng thống

Barack Obama cũng từng nhận được hai giải Grammy với phiên bản audio hai cuốn sách của mình do chính ông thu âm năm 2005 và 2007.

Về phía bà Michelle Obama, cho đến nay, trái với hình ảnh kín kẽ trong suốt thời gian là Đệ nhất phu nhân, bà sẽ có dịp được đưa ra chính kiến của mình về quãng thời gian chồng đương nhiệm. Mặc dù bà đã công khai bác bỏ giả thiết ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ năm 2020, Michelle Obama vẫn luôn là nhân vật được yêu thích của những nhóm cá cược, ngang với Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence.

Bà đã về nhì trong bản báo cáo hàng năm của hãng Gallup xuất bản tháng 12 trong danh sách những người phụ nữ được mến mộ nhất, xếp sau Hillary Clinton. Năm 2012, Michelle Obama cũng từng xuất bản cuốn American Grown: The Story of the White House Kitchen Garden and Gardens Across America (Tạm dịch: Trồng tại Mỹ: Câu chuyện về vườn rau Nhà Trắng và các khu vườn trên khắp nước Mỹ)

Một triệu bản làm từ thiện

Trong khuôn khổ hợp tác Quỹ Obama, hợp đồng cũng quy định rằng NXB sẽ tặng 1 triệu cuốn sách dưới danh nghĩa của gia đình Obama cho tổ chức First Book, một đối tác của Penguin Random House chuyên hỗ trợ sách cho trẻ em khó khăn, và cho Open eBooks, một đối tác khác có hợp tác với Nhà Trắng năm 2016 trên dự án về giáo dục số hóa.

Khánh Dương (Theo Le figaro Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: