Patrick Rambaud ra mắt biên niên sử về tổng thống Pháp François Hollande ngay mùa bầu cử

Khi chứng kiến chính trường Pháp, nhà văn Patrick Rambaud, bằng cái nhìn phân tích đầy sắc xảo đã viết nên tác phẩm Chronique d’une fin de règne (tạm dịch: Biên niên sử kết thúc một triều đại) (NXB Grasset) về nhiệm kỳ  5 năm của tổng thống François Hollande đang đến hồi kết, qua đó ông đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm vềnước Pháp đương thời.

Cuốn biên niên sử được ra mắt ngày thứ tư vừa qua, tóm lược lại từ vụ khủng bố tòa soạn báo Charlie Hebdo đến việc ngài «công tước vùng Sablé» (François Fillon) làm ứng viên đại diện cánh hữu tranh cử tổng thống. Chắc chắn tác phẩm được đón nhận với một niềm thích thú dù vương lại nơi người đọc lại là một xúc cảm cay đắng xót xa.

Cũng như bộ sách gồm 6 tập xuất bản từ năm 2008 đến 2013 với tiêu đề Règne de Nicolas Ier (Tạm dịch: Vương triều Nicolas đệ nhất), người đang hiện là một thành viên trong Viện hàn lâm Goncourt, một con người lầm lì với giọng điệu mỉa mai chua chát này chẳng chừa lấy một ai. Theo phong cách của Bruyère (1) hay Saint Simon (2), ông đẽo gọt đủ mọi ngóc tối chân dung của những nhân vật quyền cao chức trọng.

Hẳn là vị François đệ tứ, hay còn có tên François-yếu-mềm, François-do-dự hay François-buồn-khổ cũng được nhắc đến trong cuốn biên niên sử. Chúng ta còn gặp cả ngài công tước vùng Evry (Manuel Valls), bá tước Macron (Emmanuel Macron). Phía đảng đối trọng tất nhiên có sự xuất hiện của ngài Nicolas-cà-khịa (Nicolas Sarkozy), hay quý bà vùng Montretout (Đại diện đảng cực hữu Marine le Pen) và nàng cháu Marion bé nhỏ (3).

Song cuốn sách không chỉ dừng lại dưới dạng «một cuộc triển lãm về chân dung các nhân vật», tác giả cuốn La bataille (tạm dịch: Trận chiến đấu) còn gợi nhắc cho chúng ta đến những sự kiện tang thương xảy ra trên khắp nước Pháp thời gian qua : vụ tấn công ở Bataclan, khủng bố ở Nice… Để rồi khi độc giả tỉnh ngộ, ta nhận ra ông không chỉ đang nói đến một đất nước mà còn về tất cả những gì đang trượt dốc trong thời đại này. «Một làn sóng hoài nghi dấy lên trên toàn đất nước(…). Con người đang sống trong một bầu không khí căng thẳng mà chính những gì đang diễn ra trên thế giới đang khiến nó ngày một trầm trọng hơn», ông giãi bày trong tác phẩm.

Rambaud lên án «vị vua Thổ Nhĩ Kỳ» tiếm quyền bằng cách lấp đầy nhà tù bằng những người đảo chính. «Hoàng đế Trung Hoa» cũng cử đoàn thủy thủ múa may ngoài biển khơi nhằm tước đoạt những hòn đảo trọng yếu và dầu mỏ trên biển. «Ngôi sao Vladimir» với giấc mơ phục hưng Liên bang Xô viết bằng quân đội.

«Vậy trong bối cảnh đó, ngài François đệ tứ của chúng ta đóng vai trò gì ?», nhà văn tự vấn bằng một câu hỏi mà khiến chúng ta cảm thấy chán ngán bởi làn sóng chủ nghĩa dân túy đang càn quét các nước Châu Âu và cả Hoa kỳ. «Thế là một Donald trum đã đắc cử vào Nhà Trắng mặc cho thái độ xấu xí, những lời lăng mạ, tính dung tục thộ bạo hay thậm chí những lời nói dối trắng trợn của ông ta. Có vẻ như sự thật chẳng còn chút giá trị nào», ông cay đắng nói.

Tác phẩm được hoàn thành đúng thời điểm ngài François đệ tứ từ bỏ ý định ra tranh cử nhiệm kỳ tới. «Sắp tới liệu ai sẽ là người thay ông ta ? Nếu Chúa muốn, sau ông ta sẽ là ngày tận thế”

Chú thích

1. La Bruyère: (1645-1696) nhà văn trào phúng sống vào thời chế độ quân chủ chuyên chế bắt đầu suy thoái. Ông được biết đến với duy nhất tác phẩm Những tính cách để châm biếm những kẻ xấu xa, bỉ ổi của xã hội đương thời.

2. Saint-Simon: một nhà triết học, kinh tế Pháp, người đề xướng chủ nghĩa xã hội không tưởng đầu tiên. Ông công kích kịch liệt ché độ tư bản, kêu gọi cải cách xã hội theo chủ nghĩa xã hội, đảm bảo cho tất cả mọi giai cấp được thỏa mãn nhu cầu sinh sống và văn hóa.

3. Marionnette: tác giả dùng lối chơi chữ để nhắc đến Marion Maréchal Le Pen: Marionnette vừa có nghĩa là Marion bé nhỏ, vừa có nghĩa là con rối

Khánh Dương (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: