Giải thưởng Albert Londres sẽ có thêm hạng mục văn chương

Hạng mục dành cho sách của Giải thưởng Albert Londres sẽ được trao lần đầu tiên vào cuối tháng sáu năm nay, nhằm tôn vinh các tác phẩm phóng sự – điều tra của các nhà báo dưới 40 tuổi.

Albert Londres - Ảnh Livres Hebdo
Albert Londres – Ảnh Livres Hebdo

Hiệp hội Albert Londres vốn mỗi năm trao hai giải thưởng dành cho bài phóng sự viết hay nhất và phim phóng sự hay nhất. Năm nay, chủ tịch Hiệp hội, kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo Annick Cojean vừa thông báo thành lập Giải thưởng Sách Albert Londres. Giải thưởng này là “một lời động viên gửi đến những nhà báo trẻ tuổi, đôi khi gặp giới hạn cản trở trong công việc hoặc trong tham vọng cá nhân, khi phương tiện cũng như vị thế của họ trong giới truyền thông không cho phép“.

Giải thưởng trị giá 3.000€ này hiện đang quy tụ những tác phẩm của các nhà báo dưới 40 tuổi, đáp ứng “các tiêu chí báo chí về phóng sự – điều tra dựa trên giọng văn, phong cách và sự táo bạo đắt giá của Albert Londres, ngoại trừ các tác phẩm truyện tranh và sách ảnh“.

Chúng tôi sẽ chỉ đánh giá dựa trên chất lượng văn học và báo chí“, Hiệp hội này nhấn mạnh, đồng thời nhắc nhở các ứng viên là họ không cần phải có thẻ hành nghề báo chí, cũng như các thư tiến cử của các nhà xuất bản hay đài truyền hình đều không được tính đến.

Hội đồng giám khảo giải thưởng lần thứ 79 năm nay sẽ chỉ gồm toàn những người đã từng đoạt giải các năm trước: Lise Blanchet, Hervé Brusini, Annick Cojean, Thierry Desjardins, Jean-Claude Guillebaud, François Hauter, Christian Hoche, Catherine Jentile, Marc Kravetz, Jean-Xavier de Lestrade, Manon Loizeau, Alain Louyot, Jean-Paul Mari, Michel Moutot, Philippe Rochot, Patrick de Saint-Exupéry, Olivier Weber, Luc Mathieu, Cécile Allegra, Delphine Deloget, Claire Meynial, Sophie Nivelle-Cardinale và Etienne Huver.

[box type=”info” align=”justify” class=”” width=””]

Giải thưởng này được thành lập nhằm tôn vinh nhà báo người Pháp Albert Londres (1884-1932). Ông được coi là cha đẻ của thể loại phóng sự trường kỳ. Giải thưởng này hằng năm cũng có hạng mục dành cho phóng viên báo viết xuất sắc nhất, và từ năm 1985 đã có thêm hạng mục dành cho phóng viên báo nghe nhìn xuất sắc nhất.

[/box]

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: