Guillaume Musso và Marc Levy có thù lao cao nhất Pháp 2016

Theo bảng thống kê do tờ nguyệt san Capital công bố vào số mới tháng ba, Guillaume Musso, Marc Levy và Michel Bussi là những tác giả có thu nhập cao nhất trong năm vừa qua.

Tờ Capital số tháng 03/2017 công bố 5 tác giả có thu nhập cao nhất từ tiền bản quyền năm 2016, với thù lao từ 15% đến 18% đối với sách khổ lớn và trung bình 5% cho sách bỏ túi. Con số này chưa bao gồm tiền ứng trước, tiền bản quyền chuyển ngữ hay chuyển thể điện ảnh. Những con số thống kê lượng tiêu thụ này được viện GFK cung cấp cho tờ Le Figaro, theo thống kê từ 5.000 điểm bán sách trên khắp nước Pháp.

1. Guillaume Musso – 2,8 triệu euro

Résultat de recherche d'images pour "co gai brooklyn musso"

Là tiểu thuyết gia có sách bán chạy nhất từ năm 2011 theo Capital, nhà văn Pháp bán được nhiều sách nhất ở đất nước hình lục lăng theo bản xếp hạng trên mục văn chương của Le Figaro, Guillaume Musso đứng đầu danh sách những nhà văn có thu nhập cao nhất ở Pháp. Năm 2016, đã có 1.833.000 tác phẩm của ông được tiêu thụ, “với thù lao tác quyền kỷ lục 18% dành cho sách khổ lớn“. Tờ nguyệt san này ước lượng tổng thu nhập của ông phải lên tới 4,5 triệu euros mỗi năm, sau khi tính “hàng trăm ngàn euro tiền tác quyền chuyển ngữ và chuyển thể thành phim điện ảnh hoặc phim truyền hình“, chẳng hạn như Hẹn em ngày đó (NXB XO, 2006) đã được chuyển thể thành phim truyện Hàn Quốc, hoặc Central Park hay Cuộc gọi từ thiên thần cũng đã bắt đầu bấm máy.

Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Guillaume Musso, Un appartement à Paris (tạm dịch Căn hộ ở Paris, NXB XO) sẽ ra mắt ngày 30/03 tới và được phát hành dưới dạng sách nói từ ngày 07/06. Tác phẩm Cô gái Brooklyn được XO phát hành tháng 03/2016 cũng sẽ được Pocket tái bản dạng sách bỏ túi ngày 30/03.

2. Marc Levy – 1,7 triệu euro

Với 350 000 bản Chân trời đảo ngược (NXB Laffont, 2016) được tiêu thụ, chưa kể 750 000 bản sách bỏ túi của những tác phẩm trước đó (theo Capital), Marc Levy chiếm vị trí thứ hai trong danh sách những nhà văn có thu nhập cao nhất năm 2016. Năm 2005, tác phẩm đầu tay Nếu em không phải một giấc mơ (NXB Laffont, 2000) đã được đưa lên màn ảnh rộng do bộ đôi Reese Witherspoon và Mark Ruffalo thủ vai chính. Ba năm sau, đến lượt Bạn tôi, tình tôi (NXB Laffont, 2006) được chuyển thể điện ảnh, trong khi Em ở đâu (NXB Laffont, 2001) thì lên sóng truyền hình. Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của ông, La dernière des Stanfield (tạm dịch Đứa con cuối cùng của dòng họ Stanfield) sẽ ra mắt ngày 20/04/2017. Thông tin này do chính Marc Lévy đăng tải trên trang Facebook cá nhân ngày 23/02 vừa qua.

3. Michel Bussi – 1,4 triệu euro

Chuyên gia chính trị và giáo sư địa lý tại Đại học Rouen, Michel Bussi, viết cuốn tiểu thuyết trinh thám đầu tiên, Code Lupin (tạm dịch Mật mã Lupin, NXB Falaises), năm 2006. Tác phẩm này về sau được nhật báo Paris Normandie đăng lại dưới dạng tiểu thuyết dài kỳ trong suốt mùa hè năm 2010. Ông là tác giả của 10 cuốn truyện trinh thám khác, tiêu biểu là cuốn Un avion sans elle (tạm dịch Chuyến bay không em, NXB Presses de la Cité, 2012) đoạt giải thưởng của Hội nhà báo. Tác phẩm mới nhất của ông là Le temps est assassin (tạm dịch Thời gian là kẻ sát nhân) do NXB Presses de la Cité phát hành tháng 05/2016.

Một số tác phẩm của Bussi được dịch sang tiếng Việt như Hoa súng đen và Xin đừng buông tay.

4. Laurent Gounelle – 670.000 euro

Cựu chuyên gia cải tiến quy trình doanh nghiệp Laurent Gounelle viết cuốn tiểu thuyết đầu tay Người đàn ông mưu cầu hạnh phúc (NXB Anne Carrière) năm 2008 (NXB Hội nhà văn phát hành tại Việt Năm năm 2014). Cuốn sách được dịnh sang 25 thứ tiếng. Từ đó đến nay, ông cho ra mắt thêm 4 tác phẩm khác: Les dieux voyagent toujours incognito (tạm dịch Các vị thánh thần luôn vi hành giấu mặt, NXB Anne Carrière, 2010) đoạt giải tiểu thuyết cho doanh nghiệp hay nhất năm 2011, Le philosophe qui n’était pas sage (tạm dịch Vị triết gia hư hỏng, NXB Plon-Kero, 2012), Le jour où j’ai appris à vivre (tạm dịch Ngày tôi học cách sống, NXB Kero, 2014) et Et tu trouveras le trésor qui dort en toi (tạm dịch Và anh sẽ tìm thấy kho tàng trong chính mình, NXB Kero, 2016).

5. Françoise Bourdin – 580.000 euro

Cựu vận động viên khúc côn cầu Françoise Bourdin là nữ văn sĩ duy nhất góp mặt trong danh sách này. Bà cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay Les Soleils mouillés (tạm dịch Những vầng thái dương ẩm ướt, NXB Julliard) năm 1972. Với bút lực dồi dào, tính đến này Françoise Bourdin đã viết trên 40 tác phẩm, trung bình hai đầu sách mỗi năm. Tác phẩm mới nhất Face à la mer (tạm dịch Đối mặt với biển cả) được NXB Belfond phát hành tháng 09/2016 hiện lọt vào Top 20 sách bán chạy nhất theo thống kê của GFK/Livres Hebdo. L’homme de leur vie (tạm dịch Người đàn ông của đời họ), do Belfond phát hành lần đầu năm 2000 cũng sẽ được NXB này tái bản vào ngày 16/03 tới.

Các nhà văn Pháp có thu nhập cao nhất 2016
Các nhà văn Pháp có thu nhập cao nhất 2016

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: