Salman Rushdie và tác phẩm mới về bối cảnh nước Mỹ thời Obama

Tác giả của cuốn Những vần thơ của quỷ Satan, Salman Rushdie sẽ phát hành cuốn tiểu thuyết thứ 13 của mình, The Golden House (tạm dịch: Gia đình thượng lưu), trong tháng 9 tới. Một câu chuyện ly kỳ về nước Mỹ đương thời vào năm 2008, qua lời kể của nhân vật chính là một nhà làm phim trẻ với tham vọng tìm được một đề tài hoàn hảo cho bộ phim của mình.

Résultat de recherche d'images pour "salman rushdie two years eight months"

Thông tin này đến từ nhà xuất bản Anh Jonathan Cape, một công ty con của Penguin Random House. Chưa đầy sáu tháng sau khi phát hành tại Pháp cuốn tiểu thuyết Hai năm, tám tháng và hai mươi tám đêm – NXB Actes Sud, Salman Rushdie sẽ cho ra mắt cuốn tiểu thuyết ly kỳ, The Golden House, lấy bối cảnh nền văn hóa và chính trị Mỹ . Thông qua câu chuyện của một nhà làm phim trẻ, người đã khám phá ra những bí mật trong một gia đình Ấn Độ giàu có. Với tác phẩm này, người đọc sẽ được trở lại khoảng thời gian năm 2008, khi cựu tổng thống Barack Obama bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Nhiều sự kiện chính trị và xã hội đánh dấu tám năm qua của nước Mỹ sẽ được kể lại. Sự nổi dậy của một phong trào cực kỳ bảo thủ, Đảng Trà (*), phong trào gamergate, các cuộc bút chiến về đạo đức nghề nghiệp trong giới báo chí và về việc chính trị hóa các trò chơi điện tử, các cuộc tranh luận về sự khủng hoảng bản sắc của đất nước. Và cuối cùng, “chắc chắn là đáng chú ý nhất“, đó là sự kiện Donald Trump.

Résultat de recherche d'images pour "salman rushdie The Golden House"

Cuốn tiểu thuyết có nguy cơ gây xôn xao trong dư luận nước Mỹ. Tờ Guardian cho rằng “nội dung của tác phẩm này cho chúng ta thấy sự lên ngôi của những “chân lý thay thế” “. Không còn nghi ngờ gì nữa khi sự hiện diện của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ được mô tả như “một người với tham vọng tàn nhẫn, một kẻ tự mãn, một tên bạo chúa ẩn giấu sau vẻ ngoài hào nhoáng.

Đây là cuốn tiểu thuyết về bản sắc, sự thật, sợ hãi và dối trá

Giám đốc xuất bản Michal Shavit cho rằng, đây là “cuốn tiểu thuyết nói lên bản sắc dân tộc, sự thật, nỗi sợ và cả sự dối trá.“. Đó là sự điều đã tạo nên danh tiếng của nhà văn người Anh gốc Ấn – “Một người đàn ông là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận“, đó là hình ảnh mà cho đến nay ông vẫn chưa thể thoát ra khỏi.

Một “phán quyết” kinh hoàng

Salman Rushdie trở nên nổi tiếng vào năm 1981 với tác phẩm Những đứa con của nửa đêm. Nhưng thật ra cuốn sách Những vần thơ của quỷ satan được xuất bản bảy năm sau đó mới thực sự “đưa ông ra ánh đèn sân khấu”. Cuốn sách thứ tư này bị phần lớn các tín đồ Hồi giáo cho là báng bổ đạo Hồi vì chứa đựng những tư liệu thiếu tôn kính về nhà tiên tri Muhammad và kinh Koran. Ngày 14 tháng 2 năm 1989, Ayatollah Khomeini đã ban hành phán quyết tử hình đối với nhà văn người Anh.

Tiểu thuyết The Golden House sẽ được phát hành vào tháng 9 tới tại Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nam Phi và Đức. Trong khi đó, những người hâm mộ háo hức của Salman Rushdie có thể bắt đầu đọc hoặc đọc lại “cuốn tiểu thuyết kỳ ảo” của ông, 2 năm, 8 tháng, 28 đêm (chính xác 1001 đêm), trong đó ông lên án tôn giáo cuồng tín và chủ nghĩa khủng bố bằng cách kể chuyện lịch sử.

Résultat de recherche d'images pour "salman rushdie two years eight months"

Salman Rushdie (sinh 19/06/1947) là nhà văn Anh gốc Ấn, nổi tiếng nhất với tác phẩm Những đứa con của nửa đêm. Tác phẩm của ông kết hợp nhuần nhuyễn những yếu tố hiện thực huyền ảo với hư cấu lịch sử, hầu hết lấy bối cảnh lục địa Ấn, với chủ đề xoay quanh những mối quan hệ phức tạp giữa Phương Đông và Phương Tây. Tiểu thuyết thứ 4 của ông, Những vần thơ của quỷ Satan – 1988, từng gây nên sự phản đối gay gắt ở nhiều nước Hồi giáo, mà đỉnh cao là án tử hình vắng mặt do Ayatollah Khomeini, lãnh tụ tôn giáo tối cao của Iran, đưa ra vào ngày 14/02/1989 đối với ông. Rushdie được nước Pháp trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật vào tháng 1/1999 và được Hoàng hậu Alizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ vào tháng 6/2007 vì sự nghiệp văn chương. Đến nay, tác phẩm của ông được Nhã Nam dịch ra Tiếng Việt và ấn hành gồm: Haroun và biến truyện, Nàng phù thủy thành Florence và Những đứa con của nửa đêm.

(*) Phong trào Tiệc trà (tiếng Anh: Tea Party movement) là một phong trào chính trị phân quyền tại Hoa Kỳ nổi bật chủ yếu vì kêu gọi giảm nợ công quốc gia và ngân sách liên bang bằng cách giảm chi phí và thuế má. Phong trào này được coi là một phần chủ nghĩa bảo thủ, một phần chủ nghĩa tự do cá nhân, và một phần chủ nghĩa dân túy. Phong trào đã tổ chức các cuộc biểu tình và ủng hộ các ứng viên chính trị kể từ năm 2009. Báo chí Việt Nam thường gọi phong trào này là “Đảng Trà”, nhưng nó không phải là một đảng chính trị.

Phương Uyên (theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: