Harry Potter lên ngôi tại Pháp – sách bán chạy nhất 2016

Livres Hebdo và GfK vừa công bố những cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 tại Pháp, dẫn đầu là Harry Potter.

Livres Hebdo và Viện GfK đã công bố danh sách những quyển sách bán chạy nhất năm 2016 cùng với tất cả các bảng xếp hạng, Top 50 tất cả các thể loại cũng như những bảng xếp hạng theo từng thể loại (tiểu thuyết, chính luận, sách kỹ năng, sách minh họa, sách bỏ túi, truyện tranh hoạt hình và sách nói…).

Résultat de recherche d'images pour "Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa"

Đứng đầu Top 50 quyển sách bán chạy nhất năm 2016 không ai khác ngoài Harry Potter. Tác phẩm mới nhất, Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa, đã bán được hơn 1 triệu bản, với 852.000 bản tiếng Pháp (NXB Gallimard) và 152.000 bản gốc tiếng Anh (NXB Little Brown). Hai quyển sách này rõ ràng đã thống trị bảng xếp hạng sách viễn tưởng dành cho giới trẻ. Số lượng bán ra của Harry Potter và Hòn đá Phù thủy cũng cao không kém trong sách bỏ túi dành cho giới trẻ (NXB Folio Jeunesse), với 134.600 bản đã được tiêu thụ.

33848526

Thể loại viễn tưởng hoàn toàn thống trị Top 50 năm 2016 với 33 tiểu thuyết và 4 truyện tranh hoạt hình Manga. Sau Harry Potter chính là tác giả Guillaume Musso, đứng thứ 2 và thứ 3 với hai tác phẩm L’instant présent (Giây phút này) (632.800 bản, NXB Pocket), sách bỏ túi bán chạy nhất năm, và quyển tiểu thuyết mới của ông La Fille de Brooklyn (Cô gái Brooklyn – mới phát hành bởi Nhã Nam) (545.200 bản, NXB XO), tiểu thuyết bán chạy nhất năm.

Résultat de recherche d'images pour "laurent gounelle livre"

Vài tác giả khác cũng xuất hiện nhiều lần trong Top 50; điển hình như Michel Bussi, Marc Levy, David Foenkinos, Harlan Coben, Anna Todd, Laurent Gounelle hay Jean d’OrmessonArnaldur Indridason.

Trước thềm tranh cử tổng thống, sách chính trị lên ngôi

Résultat de recherche d'images pour "Un président ne devrait pas dire ça"

Trong khoảng thời gian trước khi diễn ra cuộc Bầu cử, dòng sách phi hư cấu xuất hiện nhiều tác phẩm chính trị, La France pour la vie (tạm dịch: Nước Pháp trọn đời), Nicolas Sarkozy (173.100 bản, NXB Plon) và Murmures à la jeunesse (tạm dịch: Những lời thì thầm cho thế hệ trẻ), Christiane Taubira (155.200 bản, NXB Philippe Rey). Một tác phẩm nổi bật khác, Un président ne devrait pas dire ça (tạm dịch: Một vị tổng thống không được nói điều đó) (Gérard DavetFabrice Lhomme, NXB Stock) xếp hạng thứ 31 với gần 173.000 bản đã bán. Quyển sách được dự kiến sẽ xuất hiện trong phiên bản bỏ túi vào tháng ba tại NXB Points.

Résultat de recherche d'images pour "Simplissime"

Những chủ đề khác như sách kĩ năng sống cũng có mặt trong 50 quyển sách bán chạy nhất năm 2016. Trong đó, hai quyển sách nấu ăn trong bộ sách Simplissime (tạm dịch: Nấu ăn siêu đơn giản) bán được 390.700 bản (NXB Hachette Pratique), và chủ đề sức khỏe với quyển Le charme discret de l’intestin (tạm dịch: Sự quyến rũ kín đáo của ruột) của tác giả Giullia Enders (377.600 bản, NXB Actes Sud), dẫn đầu danh sách những tiểu luận và đã từng xuất hiện trong Top 50 năm 2015, và, với Vivez mieux et plus longtemps (tạm dịch: Sống tốt hơn và lâu hơn) (295.500 bản, NXB Stock) của Michel Cymes, thống trị mục sách Kỹ năng.

Résultat de recherche d'images pour "Le Canard enchaîné: 100 ans"

Cuối cùng, với những thể loại khác, quyển truyện tranh minh họa T’Choupi va sur le pot (tạm dịch: T’Choupi ngồi bô) (55.900 bản, NXB Nathan jeunesse), Le Canard enchaîné: 100 ans (tạm dịch: Vịt giời: kỉ niệm 100 năm (NXB Seuil), một quyển sách thú vị đã bán được 84.000 bản, Ça peut pas faire de mal, vol. 3, Balzac, Flaubert, Zola, Maupassant (tạm dịch: Điều đó không thể làm nên cái xấu, phần 3, Balzac, Flaubert, Zola, Maupassant) được đọc bởi Guillaume Gallienne (NXB Gallimard/France Inter) dưới dạng sách nói, và tập 24 của Les aventures de Blake et Mortimer: Le testament de William S. (tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu của Blake và Mortimer, Di chúc của William S.) (280.000 bản) đã vượt qua La terre promise (tạm dịch: Miền đất hứa) của Lucky Luke một cách sít sao (270.000 bản).

Résultat de recherche d'images pour "la terre promise lucky luke"

Theo thống kê, GfK nhận thấy một sự đi lùi của Top 50 năm 2016, so sánh với năm 2015 về doanh số bán, với 12,7 triệu sách đã được tiêu thụ, tương đương 175 triệu euro (năm 2015: 15,5 triệu bản và 211 triệu euro).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: