Cuộc chiến sách giữa Ukraine – Nga đang leo thang

Ukraine cấm sách từ Nga. Các nhà xuất bản e ngại sự thiếu hụt sách.

Theo các nhà xuất bản, Ukraine có thể phải sớm đối mặt với sự thiếu hụt sách sau khi quốc hội nước này thông qua lệnh cấm nhập khẩu sách từ Nga. Lệnh cấm này đã được xem xét trong một vài tháng trở lại đây và nhiều nguồn tin cho hay nó khiến nhiều nhà xuất bản mất kiểm soát. Nhiều người e ngại chính sách ngăn cấm dự kiến được thực thi vào cuối mùa đông này sẽ dẫn đến một cơn hạn hán nguồn tài liệu.

Việc ban hành luật này là dấu hiệu bùng nổ mới nhất của cuộc chiến văn hóa đã diễn ra với đỉnh điểm là sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Từ nhiều năm nay, Nga vẫn luôn cấm một số thương hiệu sách của Ukraine. Theo Ban Truyền hình và Đài cáp Ukraine, vào cuối năm 2015, Ukraine cũng đã lần lượt cấm 38 văn bản tiếng Nga truyền bá “hệ tư tưởng căm ghét” và hướng tới “chiến tranh thông tin”. Nước này cũng cấm luôn một số phim ảnh tôn vinh cơ chế an ninh Nga và tuyên bố không chấp nhận một số nghệ sĩ Nga cũng như diễn viên Pháp mang tư tưởng li khai Gérard Depardieu, người không chỉ đang giành được quyền công dân Nga mà còn có một thiên hướng kết bạn với những nhà cai trị độc tài có thâm niên.

Lệnh cấm sách mới này sẽ là một đòn đánh nặng vào thị trường mua bán sách của người Ukraine. Theo báo cáo của The Guardian, lượng nhập khẩu từ Nga chiếm tới 60% doanh số sách bán của Ukraine. Các nhà xuất bản cho rằng chi phí dịch thuật và như cầu nội địa tương đối thấp có thể giải thích (một phần) cho sự phụ thuộc vào sự nhập khẩu của Nga. Ivan Stepurnin của Hội Nghị thượng đỉnh về sách của Ukraine nói với The Guardian rằng ông cho rằng lệnh cấm sẽ dẫn đến “một tình trạng thiếu hụt sách về các lĩnh vực khác nhau của thị trường – đặc biệt là văn học trong giáo dục và văn học kinh điển thế giới.”

Chưa bao giờ là một pháo đài tự do ngôn luận, nước Nga đã có hơn sáu năm qua cấm hàng trăm cuốn sách từ Ukraine dựa trên căn cứ cho rằng các tựa đề gây ra kích động xung đột sắc tộc. Một trong số những cuốn sách này đã bị cáo buộc xuất hiện trên kệ sách Thư viện văn học Ukraine tại Moscow trong cuộc tấn công vào năm 2015, dẫn đến việc bắt giữ giám đốc thư viện, Natalya Sharina. Sharina đã bị giam như kiểu quản thúc tại gia kể từ sau cuộc tấn công và hiện vẫn xác nhận sự vô tội của mình. Việc xét xử của cô, bắt đầu vào tháng 11 năm 2016, bao gồm cáo buộc về việc phổ biến “tuyên truyền chống Nga” và tham ô. Tổ chức Ân xá quốc tế và các tổ chức nhân quyền khác vẫn đang kêu gọi phóng thích Sharina. Tuần trước, đã có thông báo nói rằng cô đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án nhân quyền châu Âu ở Strasbourg, trong đó có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm nhân quyền tại Nga. Tòa án hiện vẫn chưa trả lời đơn xin này.

Andy (theo Electriclit)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: