Đưa ‘1984’ của George Orwell lên sân khấu Broadway

Trong quãng thời gian gần đây, doanh số cuốn 1984 của George Orwell tại Mỹ bất ngờ tăng vọt, và những nhà sản xuất Broadway cũng đang tìm cách thu lợi từ “cơn sốt tiểu thuyết u ám” của công chúng Mỹ.

Theo tờ The Guardian, phiên bản 1984 của nhà hát West End London đang được lên kế hoạch tấn công thị trường Mỹ, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 6 năm nay trên sân khấu Broadway. Năm 2014, khi vở kịch lần đầu tiên được công diễn, đạo diễn Robert Icke đã chia sẻ trong bài phỏng vấn với Guardian rằng nó “đặc biệt liên quan” đến thời đại của Edward Snowden và WikiLeaks. Giờ đây, một lần nữa, ông và đồng đạo diễn Duncan Macmillan nói rằng vở kịch “có liên quan một cách đáng sợ.”

Vở 1984 khác với tiểu thuyết gốc ở một khía cạnh quan trọng. Nó xoay quanh cuộc tranh luận giữa các thành viên của một câu lạc bộ sách vào năm 2050, khi họ phân tích nhật ký của nhân vật chính trong 1984, Winston Smith, và cùng nhau suy nghĩ về những ý tưởng và những câu hỏi đặt ra trong cuốn nhật ký ấy.

Tác phẩm 1984 trên sân khấu của nhà hát West End London đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực. Các nhà phê bình đều cho rằng cách tiếp cận của vở kịch khá là hấp dẫn. The Guardian viết “khi đặt ra những câu hỏi, Icke và Macmillan chắt lọc những tinh túy trong câu chuyện u ám của Orwell bằng kỹ năng tuyệt vời”. Tờ báo cũng chỉ ra rằng vở kịch hậu hiện đại đã thành công trong việc kích thích tư duy của khán giả. Còn với tờ Los Angeles Times, “vở kịch này … cho phép chúng ta thực sự trải nghiệm sự tàn bạo của một chế độ như vậy.” Nhưng mọi chuyện còn tùy thuộc vào tình hình của chúng ta ở thời điểm tháng 6 tới khi mà vở kịch có thể sẽ “xát muối vào vết thương lòng.”

Kim Phụng (Theo Slate)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: