Những lễ hội sách tuyệt vời trên khắp nước Mỹ

Với tư cách là một fan nhiệt tình của sách cũng như một dân hướng ngoại thứ thiệt thì những lễ hội về sách chính là thiên đường của tôi. Và đối với tôi từng đó sự kiện vẫn chưa bao giờ là đủ. Tình yêu tôi dành cho những ngày hội sách hàng năm thôi thúc tôi tìm hiểu thêm về những lễ hội tương tự trên khắp mọi miền đất nước. Ban đầu khi viết bài này tôi dự định chỉ nói về một hội sách đặc trưng của mỗi bang, nhưng tôi lại nhận được những lời giới thiệu về nhiều lễ hội khác từ những tiểu bang ấy. Vì tôi còn không thể chọn ra được một hội sách yêu thích nhất của mình ngay trong tiểu bang nơi tôi sống, nên rõ ràng rất khó để phải chọn một trong những sự kiện mà tôi còn chưa từng được dự qua.

Mặc dù tôi rất thích những sự kiện hoành tráng và danh tiếng như RT Convention, Book Expo America, Miami Book Fair, LA Times Festival of Books, v. v. Tôi lại cực kỳ hâm mộ những sự kiện nho nhỏ và thân tình, vì vậy tôi sẽ ưu tiên nói về chúng. Những ngày hội trong danh sách này đều là những triển lãm sách hàng năm được tổ chức thường niên hoặc hai năm một lần trong cùng một tiểu bang. Đối tượng của những sự kiện được đề cập cũng thiên về các độc giả hơn là các nhà văn. Những sự kiện có bề dày lịch sử cũng như nhận được ủng hộ truyền thông từ những người tham gia hoặc các tác giả cũng sẽ được ưu ái hơn ở đây.

Alabama

ConStellation – Tháng Mười – Là một Hội sách thường niên, được tổ chức bởi người hâm mộ, sách trưng bày chủ yếu thuộc thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhận tài trợ bởi Hiệp hội Tiểu thuyết Khoa học Bắc Alabama

Alaska

Tuần sách Alaska – Tháng Mười – Diễn ra suốt một tuần lễ, ngày hội sách được tổ chức rộng khắp cả bang, được điều phối bởi Trung tâm sách Alaska, 49 nhà văn, thư viện bang Alaska, và thư viện công cộng của thành phố Anchorage.

Arizona

Lễ hội sách Bắc Arizona – Tháng Mười – “Là một sự kiện sa hoa được tổ chức trong suốt một tuần với những hoạt động đọc sách, những buổi tọa đàm nhỏ, và ký tặng sách.”

Arkansas

Lễ hội văn học Books in Bloom – Tháng Năm – Là ngày hội của các nhà văn và độc giả được tổ chức trong một khu vườn trang nhã của khách sạn Crecent  (được thành lập từ năm 1886) ở Euraka Springs, Arkansas.”

California

Lễ hội sách thanh thiếu niên Ontario – Tháng Ba – Là Hội sách dành cho những tác giả có độ tuổi từ 15, được bố trí với các tấm biển, những khu vực thú vị, và những bài thuyết trình xúc tích, được tổ chức bởi Thư viện thành phố Ontario.

InD’sScribe Con – Tháng Mười – “Đầy ắp những trò vui và những buổi tọa đàm bổ ích dành cho mọi người, một căn phòng dùng để ký tặng sách mở cửa cả ngày, tiệc tùng và những buổi giao lưu vào buổi tối cùng nhiều giải thưởng ở khắp nơi!”

Colorado

Sirens – Tháng Mười – Sirens là một hội nghị dành cho những quý bà quý cô khác biệt và nổi trội trong lĩnh vực văn học viễn tưởng: Đó chính là những độc giả và nhà văn, dĩ nhiên quan trọng không kém chính là những học giả, thủ thư, nhà giáo dục, những giáo sư ngành xuất bản, và thậm chí còn có cả những nghệ sĩ.

Connecticut

Lễ hội sách Do Thái – Từ tháng Chín đến tháng tháng Tư – Đây là chuỗi sự kiện dành cho các tác giả kéo dài từ tháng Chín đến tháng Tư được tổ chức bởi Trung tâm cộng đồng người Do Thái Mandell.

Delaware

Author and Audiences – Tháng Tư – Sự kiện thường niên vào tháng Tư tại Thư viện công cộng Kent County.

Florida

Coastal Magic Convention – Tháng Hai – Một sự kiện tự do quy tụ các tác giả và độc giả của thể loại viễn tưởng thành thị, huyền bí và lãng mạn, diễn ra ở Daytona Beach

Necronomicon – Tháng Mười – Hội nghị về sách hàng năm chủ yếu chỉ dành cho người hâm mộ của thể loại tiểu thuyết khoa học, viễn tưởng và kinh dị, do Hiệp hội Tiểu thuyết Khoa học Stone Hill tổ chức.

Georgia

Ngày hội văn học Dahlonega – Tháng Ba – Một Hội sách diễn ra hàng năm ở Historic Downtown Dahlonega.

Hawaii

Lễ hội sách và âm nhạc Hawaii – Tháng Năm – “Chúng tôi cố gắng giới thiệu lễ hội sách và âm nhạc ở Hawaii đến với cả thế giới cũng như mang hình ảnh của Hawaii đến với thế giới sách và âm nhạc.

Idaho

Ngày hội sách Boise – Tháng Chín – “Sự kiện duy nhất ở Idaho mang độc giả và các tác giả lại gần với nhau hơn thông qua việc tổ chức một ngày hội yêu thương dành cho ngôn từ, các nhân vật và những thế giới trong sách!”

Illisnois

Hội nghị văn học thanh thiếu niên – Tháng Mười – Một “ngày hội quy tụ các tác giả, nhà giáo dục và người hâm mộ, những người thích chia sẻ những tác phẩm hay nhất hoặc mới nhất thuộc thể loại văn học dành cho thanh niên” tổ chức bởi Công ty triển lãm sách ở Anderson.

Indiana

Open Book – Tháng Mười một – Một lễ hội văn học trong thế giới của âm nhạc và các câu truyện, được tổ tức bởi Thư viện công cộng St. Joseph County.

Iowa

ICON – Tháng chín/Tháng Mười – Hội nghị về thể loại Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kéo dài nhất ở Iowa.

Kansas

Lễ hội sách Kansas – Tháng Chín – Lễ hội hàng năm này chỉ diễn ra trong một ngày với sự góp mặt của những tác giả thuộc tất cả các thể loại và tổ chwusc những cuộc thi viết dành cho trẻ em.

Kentucky

Ngày hội tác giả Louisville – Tháng Năm – gồm 50 tác giả, chủ yếu thuộc thể loại sách lãng mạn, cùng nhau tổ chức sự kiện ký tặng lớn và một buổi tiệc sau đó.

Louisiana

Lễ hội thơ ca New Orlean – Tháng Tư – “Một không gian dành cho các nhóm tác giả giống và khác nhau cùng hợp tác, chia sẻ và lan truyền ảnh hưởng đến nhau trong khi vẫn có thể chìm đắm trong những nền văn hóa khác biệt của New Orleans.”

Maine

Ngày hội sách Bangor – Tháng Mười – Một ngày hội thơ ca và âm nhạc diễn ra ở trung tâm Maine tại Thư viện công cộng Bangor

Maryland

Ngày hội sách Gaithersburg – Tháng Năm – Một ngày hội về sách, về các tác giả, và các tác phẩm văn học xuất sắc.

Words and Uwine Benefit – Tháng Mười – Một hội chợ tổ chức bởi thư viện The Friends thành phố Catonsville, bao gồm các chương trình nhạc sống và các buổi nói chuyện của các tác giả

HallowRead – Tháng Mười – Một lễ hội sách cùng với một triển lãm nhỏ dành cho các tác giả và người hâm mộ dòng sách huyền bí, thành thị viễn tưởng, steambunk (một nhánh của dòng khoa học viễn tưởng thời kỳ Victoria), và kinh dị.

Massachusetts

Ngày hội sách Nantucket – Tháng Sáu – Gồm những chương trình như tác giả đọc truyện, thảo luận nhóm, và các sự kiện giao lưu dành cho độc giả và tác giả.

Ngày hội sách Boston Teen – Tháng Chín – “Một sự kiện hàng năm được tổ chức dành cho dòng sách YA diễn ra ở khu Boston. Chúng tôi muốn kết nối những người hâm mộ tiểu thuyết YA ở Boston với những tác giả nổi bật nhất trong ngành.”

Michigan

Once upon a book – Tháng Tám – Một sự kiện ký tặng theo cùng với đó là một buổi khiêu vũ.

Minnesota

4th Street Fantasy – Tháng Sáu – “Nơi gặp gỡ, giao lưu tuyệt vời nhất dành cho những người yêu thích tiểu thuyết giả tưởng với các nhà văn, biên tập viên, và người đọc để thảo luận bình đẳng về chủ đề yêu thích của họ.”

Mississippi

Hội nghị về sách Oxford – Tháng Ba – “Kết nối những tác giả của dòng truyện tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, tuần san, thơ ca, nhà xuất bản, giáo viên và học sinh, sinh viên lại với nhau trong ba ngày với các chương trình đọc sách, diễn thuyết, thảo luận, tọa đàm, và các sự kiện giao lưu nhằm tôn vinh ngành nghề viết lách.”

Missouri

PennedCon – Tháng Chín – “Chúng tôi giúp các nhà văn và độc giả gặp gỡ nhau tạo cơ hội cho họ giao kết, vui chơi và khuyên góp tiền cho những người mắc bệnh tự kỷ

Montana

Ngày hội sách Montana – Tháng Chín – Một thế giới văn học rộng lớn dưới vòm trời bao la.

Nebraska

Ngày hội sách Nebraska – Tháng Bảy – “Nhằm tôn vinh di sản văn học của thư viện Nebraska và các tác giả đương đại cũng như kích thích sự hứng thú của cộng đồng vào việc đọc sách

Nevada

Hoạt động văn học Nevada Humanities – Tháng Năm – “Một đêm mà mọi người sẽ được chính tai nghe các tác giả đọc sách, từ dòng tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, và thơ ca diễn ra tại những địa điểm trên khắp Downtown Reno.”

Ngày hội sách Vegas Valley – Tháng Mười – Một ngày hội tôn vinh các nhà văn, nhà diễn thuyết và giới minh họa, mở cửa miễn phí cho mọi người.

New Hampshire

Ngày hội văn học thiếu nhi Keen State College – Tháng Mười – Được tổ chức từ năm 1978, lễ hội này chính là dịp mà các độc giả, nhà văn, giới vẽminh họa, nhà xuất bản của thể loại sách thiếu nhi gặp gỡ nhau trong một buổi trò chuyện về quá khứ, hiện tại và tương lai của dòng sách phổ biến không kém này.

New Jersey

Bookitton – Tháng Tám – “Gồm các sự kiện như tác giả ký tặng sách, gặp gỡ và chào hỏi, cũng như tiếp sau đó là một buổi tiệc cùng với sự kiện khuyên góp sách từ thiện diễn ra cùng lúc đó.”

New Mexico

Bubonicon – Tháng Tám – Ngày hội dành cho dòng sách Khoa học / Văn học viễn tưởng diễn ra ở Albuquerque

New York

Ngày hội sách Woodstock – Tháng Tư – “Một buổi bình truyện huyền thoại, những tấm bảng nổi bật cùng với dàn loa, những bữa tiệc tuyệt vời, những buổi tọa đàm có thể khiến bạn đổi đời, và những niềm vui chỉ có thể tìm thấy ở Woodstock.”

Hội chợ sách Bronx – Tháng Năm – “Một cơ hội để được tham gia và gây dựng cộng đồng các nhà thơ, nhà văn tại Bronx và kết nối độc giả với những người yêu sách ở mọi độ tuổi.”

Ngày hội sách thiếu nhi Rochester – Tháng Mười Một – “Sứ mạng của chúng tôi là thúc đẩy văn hóa đọc đến gần với bọn trẻ hơn, mang lại lợi nhuận cho thư viện Monroe Conunty, cũng như củng cố mối giao kết giữa cộng đồng và các tác giả, nghệ sĩ vẽ minh họa cho dòng văn học thiếu nhi.”

North Carolina

Khi những trái tim mộng mơ lãng mạn của độc giả và tác giả gặp nhau – Tháng Hai – Dành cho những ai “thích đọc những loại tiểu thuyết lãnh mạn và là cơ hội cho các tác giả gặp gỡ cũng như xây dựng quan hệ với những độc giả mới, trong một khung cảnh thoải mái giản dị.”

North Dakota

Ngày hội thơ ca Dakota Cowboy – Tháng Năm – “Bắt đầu được tổ chức từ năm 1987, những nhà văn cao bồi sẽ gặp gỡ nhau tại sự kiện ngày hội thơ ca Dakota tại Medora. Người tham dự sẽ cùng nhau tụ hội hàng năm trong suốt tuần lễ diễn ra Cowboy Poetry để gìn giữ truyền thống của trường phái thơ ca trong giới cao bồi.”

Ohio

Triển lãm sách Dayton – Tháng Tư – “Sự kiện diễn ra cả ngày này bao gồm những buổi thảo luận nhóm dành cho những tác giả luôn ấp ôm khao khát, những hoạt động dành cho bọn trẻ trong Khu vực thiếu nhi và sự kiện ký tặng sách! Sự kiện mở cửa tự do cho mọi người.”

Hội chợ sách Buckeye – Tháng Mười Một – “Một sự kiện diễn ra cả ngày nhằm giúp gần 100 tác giả, nghệ sĩ vẽ minh họa gặp gỡ với các độc giả, cũng như trưng bày những bản sao bản thảo viết tay của các tả phẩm mới nhất của học.”

Oklahoma

Lễ hội sách thanh thiếu niên Mildred Laughlin – Tháng Mười, hai năm một lần – Một sự kiện hai năm mới có một lần được tài trợ bởi Hiệp hội Thư viên Oklahoma, với sự tham gia của các tác giả cùng với một nghệ sĩ vẽ minh họa dành cho dòng văn học thiếu nhi và thanh thiếu niên.

Oregon

Wordstock – Tháng Mười Một – “Gồm những hoạt động dành cho các độc giả ở mọi độ tuổi, một hội chợ sách rộng lớn, cùng với nhạc sống, khu vực thức uống, những xe tải đồ ăn địa phương, và còn nhiều tiết mục khác.”

Pennsylvania

Ngày hội YA – Tháng Ba – “Gặp gỡ 40 tác giả của dòng tiểu thuyết dành cho thiếu niên! Tham gia để được các tác giả ký tặng, tham gia quay số, buôn bán sách, và nhiều hoạt động khác.”

Ngày hội sách Beaver County – Tháng Chín – Hơn 50 tác giả, những túp lều cho bọn trẻ, những quầy hàng bán lẻ và đồ ăn.

Philalia – Tháng Chín – Một lễ hội nhỏ nhưng đông đúc dành cho trường phái thơ tự do và loại hình nghệ thuật về sách, gồm các tiết mục như đọc sách, trình diễn, diễn thuyết và thảo luận nhóm.

Rhode Island

FUNDA FEST – Tháng Một – “Cứ đến tháng Một hàng năm thì vào dịp lễ Martin Luther King, cộng đồng những người kể chuyện RIBS (Rhode Island Black Storiteller), các nghệ sĩ địa phương cùng với những vị khách được mời đến sẽ mang đến Rhode Island và Miền nam New England những tiết mục hay nhất của cộng đồng kể chuyện người da màu (Black Storytelling).

South Carolina

Deckle Edge – Tháng Hai – Những hoạt động như đọc sách, ký tặng sách, những buổi thuyết trình nhóm, những triển lãm, tọa đàm của các tác giả, những hoạt động dành cho những độc giả nhí và thanh thiếu niên, cùng với những khu vực sự kiện văn học rộn lớn dành cho những ai quan tâm ở mọi độ tuổi.

South Dakota

Ngày hội sách The Great American – Tháng Chín – Những hoạt động như tác giả đọc sách, ký tặng sách, thảo luận nhóm, Lit Crawl (Một sự kiện đặc biệt dành cho giới văn học), các tiết mục âm nhạc, nhảy múa, vẽ mặt nghệ thuật, kể chuyện, những quầy ăn uống, và nhiều những hoạt động khác.

Tennessee

UtopiaCon – Tháng Sáu – “Nếu sách là cuộc sống của bạn và các tác giả là thần tượng của bạn, thì hãy đến và tham sự với cộng đồng đặc biệt của chúng tôi để thưởng thức các phép màu và sự náo nhiệt ở Nashville, Tennessee, diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng Sáu, 2017.”

Texas

Wild Wicked Weekiend – Tháng Hai – Tham gia cùng với nhóm tác giả Belle Femme để có một ngày cuốn tuần xoắn quẩy cùng với những mốt quan hệ mới toanh, và những buổi ký tặng sách tuyệt vời.

Utah

Ngày hội kể chuyện Timpanogos – Tháng Chín – “Người tham dự đến từ khắp nước Mỹ và cả Canada để được nghe kể chuyện từ chính những người kể chuyện đáng nhớ trong một khung cảnh ở Ashton Garden vào dịp Lễ Tạ Ơn.”

Vermont

Brattleboro Literary Festival – Tháng Mười – Gồm các chương trình như đọc sách, tọa đàm, và những hoạt động dành cho thiếu nhi diễn ra ở Bratteboro huyền thoại.

Virginia

Ngày hội sách thanh thiếu niên NoVa – Tháng Ba – “Một lễ hội mở cửa tự do dành cho thể loại sách YA, kéo dài cả ngày cùng với những đầu sách, sự tham gia của các tác giả và những hoạt động khác ở Arlington, Virginia.”

Washinton

Hội chợ sách The Seattle Antiquarian – Tháng Mười – Người tham dự đến từ khắp nơi nước Mỹ, Canada và cả Anh Quốc để tham gia mua bán hàng ngàn đầu sách, những ấn phẩm in, bản đồ, bản thảo viết tay, bút tích, hình ảnh, áp phích, bưu thiếp, biểu ngữ, bìa sách, và các vật phẩm dành cho sự kiện nào đó,

Ngày hội tác giả thành phố Emerald – Tháng Tư – Ngày hội tác giả thành phố Emerald là một sự kiện với sự góp mặt của nhiều tác giả, là cơ hội để họ và các độc giả thêm gần nhau hơn, diễn ra tại một thành phố ở của Seattle, Washington.

West Virginia

Lễ hội Sôcôla & Sách – Tháng Tư – Một sự kết hợp của một lễ hội sô cô la và một lễ hội các tác giả địa phương! Điều gì có thể tuyệt vời hơn giữa sự kết hợp của 2 công thức vô cùng ngọt ngào và say đắm này?

Wisconsin

Madison Print & Resist – Tháng Ba – Madison Print & Resist được tổ chức kéo dài cả ngày, là ngày hội dành cho giới tạp chí bình dân, những phương tiện truyền thông chính trị, sách thủ công, tuần san bình dân, và các nhà xuất bản mới.

Barbara Vey Reader Appreciation Weekend – Tháng Tư – Gồm những tiết mục vui chơi giữa độc giả và tác giả, hỏi đáp tác giả, gặp gỡ và chào hỏi, Romance Jeopardy (Đố vui có thưởng), ăn trưa, ký tặng sách, những bữa tiệc Pizza, và nhiều hoạt động khác!

Wyoming

Kết nối văn học (Literary Connection) – Tháng Mười – Tổ chức bởi trường cao đẳng cộng đồng Laramie County, đây là một sự kiện hàng năm dành cho các độc giả và nhà văn, nhằm tôn vinh giới văn học.

Sắp xếp theo thời gian

Thời gian Tiểu bang Lễ hội sách
Tháng 1 Rhode Island FUNDA FEST
Tháng 2 Florida Coastal Magic Convention
North Carolina When the Heart Dreams Romance Readers and Writers Mixer
South Carolina Deckle Edge
Texas Wild Wicked Weekend
Tháng 3 California Ontario Teen Book Fest
Georgia Dahlonega Literary Festival
Mississippi The Oxford Conference for the Book
Pennsylvania YA Fest
Virginia NoVa Teen Book Festival
Wisconsin Madison Print & Resist
Tháng 4 Delaware Authors and Audiences
Louisiana New Orleans Poetry Festival
New York Woodstock Bookfest
Ohio Dayton Book Expo
Washington Emerald City Author Event
West Virginia Chocolate Fest & Book Faire
Wisconsin Barbara Vey Reader Appreciation Weekend
Tháng 5 Arkansas Books in Bloom Literary Festival
Hawaii Hawai’i Book & Music Festival
Kentucky Louisville Authors Event
Maryland Gaithersburg Book Festival
Nevada Nevada Humanities Literary Crawl
New York Bronx Book Fair
North Dakota Dakota Cowboy Poetry Gathering
Tháng 6 Massachusetts Nantucket Book Festival
Minnesota 4th Street Fantasy
Tennessee UtopiaCon
Tháng 7 Nebraska Nebraska Book Festival
Tháng 8 Michigan Once Upon a Book
New Jersey Bookitcon
New Mexico Bubonicon
Tháng 9 Connecticut Jewish Book Festival
Idaho Boise Book Fest
Iowa ICON
Kansas Kansas Book Festival
Massachusetts Boston Teen Author Festival
Missouri PennedCon
Montana Montana Book Festival
Pennsylvania Beaver County Book Fest
Pennsylvania Philalia
South Dakota The Great American Book Festival
Utah Timpanogos Storytelling Festival
Tháng 10 Alabama ConStellation
Alaska Alaska Book Week
Arizona Northern Arizona Book Festival
California InD’Scribe Con
Colorado Sirens
Florida Necronomicon
Illinois Young Adult Literature Conference
Maine Bangor Book Festival
Maryland HallowRead
Maryland Words and Wine Benefit
Nevada Vegas Valley Book Festival
New Hampshire Keen State College Children’s Literature Festival
Oklahoma Mildred Laughlin Festival of Books for Young People
Vermont Brattleboro Literary Festival
Washington The Seattle Antiquarian Book Fair
Wyoming Literary Connection
Tháng 11 Indiana Open Book
New York Rochester Children’s Book Festival
Ohio Buckeye Book Fair
Oregon Wordstock

Và lỡ như sự kiện yêu thích của bạn không có mặt ở đây, hãy bổ sung thêm ở mục bình luận nhé. Càng nhiều sự kiện càng tốt mà!

Xuân Khanh (Theo Bookriot.com)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: