Xe Buýt đọc sách lần đầu xuất hiện ở Đức

Mọi người thường làm nhiều việc để giải khuây trên những chuyến xe bus chặng dài. Bạn hẳn cũng đã từng cố gắng và làm xao nhãng bản thân khỏi sự buồn chán, mong rằng chỉ cần ngước mắt lên là thấy điểm đến của mình. Một trong những cách giải trí tuyệt vời nhất trong trường hợp này chính là đọc sách.

“Bibliophiles” là một từ chuyên dùng để chỉ những cá nhân thích đọc sách trên mọi phương tiện: từ tàu, xe cho đến bus. Họ sớm nhận ra việc di chuyển hằng ngày là một cơ hội tuyệt vời để thỏa mãn cơn khát đọc của mình.  Chính vì mỗi ngày của bạn chứa đầy những phiền não, lo toan nên đọc sách khi đang rảnh, như đang chờ xe dừng bến, hẳn sẽ làm tinh thần bạn thoải mái và tươi đẹp hơn.

Một công ty xe buýt nhanh chóng nhận ra điều này. Tổ chức các doanh nghiệp ngành vận tải của Đức, VHH từ Hamburg, đã quyết định hợp nhất các thư viên và thói quen đọc của các hành khách di chuyển trên xe buýt . Họ lắp đặt các giá sách với những cuốn sách miễn phí để mọi người đều có thể lựa chọn tựa sách và đọc giết thời gian trong khi đang chờ đến bến.

Hẳn nhiều bạn còn băn khoăn, tôi sẽ làm gì nếu không thể đọc hết cả cuốn ngay trên chuyến xe? Khi bạn biết đây chính là cuốn sách khiến bản thân không thể dứt ra được, và lo rằng phải sớm chia tay nó khi mới chỉ lật được vài trang thì đừng lo nữa nhé! Quy định của VHH có nói bạn vẫn có thể mang sách về nhà đọc, miễn là gửi trả nó tại giá sách của xe hoặc gửi trực tiếp đến cửa hàng cung cấp dịch vụ sách của VHH.

VHH gọi hiệu sách di động của mình là “Buchhaltestellen”, nghĩa gốc là hiệu sách. Các nhân viên tại StilBruch (một cửa hàng sách cũ) đã làm việc với các chiếc xe buýt để chọn ra quyển nào phù hợp nhất. Stilbruch chọn phần lớn sách từ việc quyên góp, những cuốn này còn được đánh dấu đặc biệt với những miếng dán nhỏ thông báo rằng chúng sẵn sàng để lên đường đến với Giá sách di động. Mỗi tuần một lần, sách mới sẽ được phân phát đến từng xe.

Trong một buổi phỏng vấn cùng Buzzfeed, Markus Backfisch, một tài xế của dịch vụ xe buýt VHH đã giải thích cái tên “Buchhaltestellen” như sau: họ chơi chữ “buch” nghĩa là sách và “bushaltestelle” nghĩa là điểm dừng. Kết hợp lại ta đó ngay “Trạm sách”. Ông cũng cung cấp thêm thông tin rằng thường những người tham gia đọc sách trên xe buýt chỉ toàn các bà mẹ và trẻ nhỏ.

Theo Buzzfeed, hiện tượng này bắt đầu với nỗ lực muốn hợp nhất với Stilbruch vào năm 2010. Từ đó Stilbruch cung cấp cho VHH hơn một triệu cuốn sách với khả năng lấp đầy được hơn 150 chiếc xe buýt tại Đức.

Xe buýt đọc sách là một sáng kiến hay, cổ vũ mọi người học hỏi, vui chơi khi chẳng may đang ngồi trên chiếc xe buýt đơn điệu. Bạn nghĩ sao? Cũng đáng để trải nghiệm đấy chứ.

Aimee NG (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: