Design a site like this with WordPress.com
Get started

Musso đứng đầu bảng, Levy tụt hạng best-seller tại Pháp

Trong khi Guillaume Musso chễm chệ trên vị trí đầu bảng best-seller, tác giả vô danh Michel Bussi đã thực hiện một bước nhảy vọt và vượt qua Marc Levy. Đối với các tác giả nước ngoài, Anna Todd đè bẹp cuộc ganh đua, trong khi Elena Ferrante vẫn đứng vững tại vị trí của mình.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp tạp chí Le Figaro công bố danh sách những tác giả bán chạy nhất tại Pháp. 2017 là năm có nhiều thay đổi: người ta gộp luôn cả các tiểu thuyết gia nước ngoài nhằm mục đích so sánh Guillaume Musso, Michel Bussi hay Marc Levy với Harlan Coben, Stephen King hay Mary Higgins Clark.

Danh sách best-seller được thống kê với sự hợp tác của viện nghiên cứu GfK (Hiệp hội nghiên cứu tiêu dùng Pháp), đó là một bức tranh toàn cảnh cho thấy người Pháp đọc gì và mua gì thực sự. Cuộc điều tra đã được thực hiện trong suốt năm 2016. GfK đã cung cấp những dữ liệu thu được từ thiết bị đo của họ đặt tại gần 5.000 điểm bán sách ở Pháp. Người ta chỉ tính doanh số thực (số sách thực sự được độc giả mua). Đây là bảng xếp hạng duy nhất vừa tính doanh số sách khổ lớn vừa tính doanh số sách bỏ túi.

Sau đây là danh sách 10 tác giả dẫn đầu về số lượng sách bán ra:

  1. Guillaume Musso: 1.833.300
  2. Michel Bussi 1.135.300
  3. Anna Todd: 1.025.100
  4. Marc Levy: 1.024.200
  5. Harlan Coben: 797.200
  6. Françoise Bourdin: 679 300
  7. Laurent Gounelle: 675.400
  8. Gilles Legardinier: 604.000
  9. Elena Ferrante: 560.900
  10. Mary Higgins Clark: 546.200

Bước đột phá của tác giả Hoa súng đen (Nhã Nam)

Afficher l'image d'origine

Trong danh sách thường niên dành cho các tác giả bán chạy nhất này, Michel Bussi, giáo sư địa lý trường đại học Rouen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp chuyên ngành địa lý bầu cử, cũng là tiểu thuyết gia gặp thời đã vượt qua Marc Levy, một trong những tác giả nổi tiếng của Best-sellers, nổi tiếng nhất bởi cuốn tiểu thuyết Et si c’était vrai… (Nếu em không phải một giấc mơ) được chuyển thể thành phim bởi đạo diễn Steven Spielberg.

Michel Bussi đã bán được hơn 1 triệu cuốn; tác giả cách đây 3 năm còn chưa được biết đến nhiều, nay đã được bước lên bục trao giải với vị trí thứ 2 cùng với những cuốn tiểu thuyết trinh thám lấy bổi cảnh từ địa phương của mình (nhất là vùng Normandie – Tây Bắc của Pháp). Ngay cả khi đứng đầu một cách thuyết phục, Guillaume Musso với hơn 1,8 triệu cuốn sách bán được, có thể sẽ phải cảnh giác trước vị giáo sư địa lý, người đã bắt đầu sự nghiệp sáng tác tiểu thuyết trinh thám với một nhà xuất bản rất nhỏ vùng Normandie…

Afficher l'image d'origine

Tác phẩm của Michel Bussi tại Việt Nam

Musso bỏ xa các đối thủ

Cũng trong năm nay, Musso đã khoét sâu hơn khoảng cách với những đối thủ theo sau. Ông đã đạt được thành công mỹ mãn với cuốn truyện trinh thám vừa qua của mình, La Fille de Brooklyn (Cô gái Brooklyn-Nhã Nam), xuất bản tháng 3 năm 2016. Đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất năm 2016 theo GfK, vừa được phát hành bởi Nhã Nam ngày 24 tháng 1 năm 2017. Tác giả này còn đạt thành tích tuyệt vời với cuốn sách bỏ túi L’instant présent (Giây phút này), được đánh giá vị trí thứ hai, chỉ sau Harry Potter.

Xanh: sách dạng bỏ túi – Đỏ: sách cỡ thường

Le Figaro lập bảng xếp hạng các tác giả của Best-sellers từ năm 2005, nhưng hiếm khi chúng ta thấy một sự xáo trộn như vậy – mọi thứ xoay chuyển rất nhanh: các tiểu thuyết gia bám đuổi nhau, các NXB mới chiếm lợi thế từ tay những NXB trăm tuổi (ai có thể ngờ rằng NXB trẻ Hugo & Cie lại đứng ở một vị trí như vậy với một nữ tiểu thuyết gia mới 27 tuổi, Anna Todd?). Một số NXB còn có “năng khiếu” trong việc khám phá ra những tiểu thuyết viễn tưởng có khả năng chinh phục độc giả bằng cách lùng sục trên Internet những nhà văn tự biên tập tác phẩm. NXB Michel Lafon cùng với Agnès Martin-Lugand (vị trí thứ 13 của Top 20, thứ 8 Top nữ tiểu thuyết gia Pháp) đã trở thành bậc thầy trong cơ may đó.

Jusner (theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: