Tham quan Dublin cùng James Joyce với bản đồ tương tác

Nhân dịp 100 năm ngày ra mắt cuốn tiểu thuyết A Portrait of the Artist as a Young Man (tạm dịch: Chân dung người nghệ sĩ trẻ), các trường đại học Ireland đã dành hẳn một trang web cho tác phẩm nổi tiếng của James Joyce.

Chân dung James Joyce và tác phẩm "A Portrait of the Artist as a Young Man"
Chân dung James Joyce và tác phẩm “A Portrait of the Artist as a Young Man”

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Cao đẳng Dublin (University College of Dublin – UCD) đã khai trương một trang web chuyên biệt cho tiểu thuyết A Portrait of the Artist as a Young Man của James Joyce, phát hành lần đầu tiên ngày 29/12/1916.

Ngoài việc tái bản tác phẩm bằng tiếng Anh và một cuốn sách nói do các diễn viên Barry & Sam McGovern thực hiện, trang web còn giới thiệu một tấm bản đồ tương tác để người dùng có thể theo chân Stephen Dedalus, nhân vật chính trong tiểu thuyết, đi tham quan thành phố Dublin.

Các dấu màu xanh lá chỉ những địa điểm xuất hiện trong A Portrait of the Artist as a Young Man, còn các dấu màu đỏ chỉ nơi ở của những thành viên trong gia đình tác giả. Bản đồ này cho phép chúng ta đối chiếu những cuộc dạo chơi của nhân vật chính cũng như của tác giả.

Những người quen của Stephen Dedalus

Trang web cũng giới thiệu một vidéo nghiên cứu do “Nation, Genre et Gender” (một dự án số hóa các tài liệu xã hội nhân văn) thực hiện, cho người xem thấy được sự phát triển của mạng lưới xã hội xung quanh Stephen Dedalus cũng như những người thân của anh.

Tác phẩm A Portrait of the Artist as a Young Man phát hành ngày 29/12/1916, là tiểu thuyết đầu tay của James Joyce. Tác phẩm như một cuốn tự truyện, miêu tả khoảng thời gian đến tuổi trưởng thành của Stephen Dedalus, đại diện cho chính James Joyce, tác giả của những Người Dublin hay Ulysse sau này.

[box type=”info” align=”justify” class=”” width=””]

James Joyce (1882-1941) là tiểu thuyết gia và nhà thơ lớn của Ireland, được coi là một trong số những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất ở thế kỷ XX. Ông là người tiên phong theo chủ nghĩa hiện đại. Joyce rất yêu thích âm nhạc (ông chơi được cả piano, guitar và hát rất hay), nhất là những nhà soạn nhạc và opera nổi tiếng của Ireland. Do đó thơ ông có nhạc tính rất cao, đồng thời âm nhạc cũng thường xuyên xuất hiện trong các tiểu thuyết của Joyce, tiêu biểu là Ulysse. Vì vậy mà người ta thường nói, để hiểu được văn chương của James Joyce, cần phải thấm nhuần cả âm nhạc mà ông nghe nữa.

[/box]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: