Lịch sử khoa học viễn tưởng dưới góc nhìn của James Cameron

Trong khi đang bận rộn chuẩn bị cho bộ phim Avatar 2, đạo diễn James Cameron vẫn hợp tác với kênh truyền hình AMC của Mỹ sản xuất một serie phim tài liệu về khoa học viễn tưởng dự kiến sẽ ra mắt năm 2018.

Afficher l'image d'origine

Trong khi bộ phim Avatar 2 được hứa hẹn sẽ ra mắt vào cuối năm 2018, đạo diễn người Canada đồng thời là chuyên gia vật lý sẽ hợp tác với kênh truyền hình AMC, đồng sản xuất và dựng kĩ xảo cho một serie phim truyền hình liên quan đến lịch sử của khoa học viễn tưởng, dự kiến ra mắt năm 2018. Tiêu đề của chương trình này không hề nhắm đến một chủ đề nghiên cứu xa xôi, mà tóm tắt lại một cách chi tiết khái niệm: Story of Science-Fiction Lịch sử khoa học viễn tưởng mà có thể bạn đã biết đến ít nhiều.

Đây là một dự án đã được AMC lên kế hoạch phát sóng vào năm 2018 theo như công bố của kênh truyền hình này trong cuộc trả lời phỏng vấn trước các nhà báo của TCA (hội phê bình truyền hình). Serie này được sản xuất gồm 6 phần, với độ dài mỗi phần khoảng 1 tiếng, sẽ đi theo sự phát triển của khoa học viễn tưởng mà cho đến nay đã đạt đến trạng thái thích hợp để tạo ra những bộ phim khủng gây nên những cơn sốt trên toàn cầu.

“Không có Jules Verne, thì đã không có Ray Bradbury, và không có họ thì đã không có George Lucas”

Từ bộ phim đầu tiên viễn tưởng của mình Piranha 2 cho tới Avatar, Cameron càng ngày càng thấm thía hơn điều đó. Trở thành nhà đồng sản xuất chương trình Lịch sử phim khoa học viễn tưởng, tác giả bộ phim Titanic cho biết: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đọc bất kì cuốn sách nào có hình một chiếc tàu vũ trụ ngoài trang bìa và tôi đã xem đi xem lại nhiều lần bộ phim 2001, a space odyssey (tạm dịch: 2001, vũ trụ phiêu lưu ký). Bộ phim này là nguồn cảm hứng lớn cho sứ mệnh làm đạo diễn của tôi. Tôi bắt đầu thích những hiệu ứng đặc biệt, cả những ý tưởng, những vấn đề mà chúng che dấu: Thế giới sẽ kết thúc như thế nào? Liệu công nghệ có hủy hoại chúng ta không? Con người có ý nghĩa gì? Đó là những chủ đề không bao giờ khiến phim khoa học viễn tưởng sợ mà còn tăng thêm tính khao khát hiếu kỳ muốn đẩy đi xa hơn nữa.

Afficher l'image d'origine

Thông qua serie phim truyền hình Lịch sử phim khoa học viễn tưởng, chúng ta sẽ đắm chìm trong nguồn gốc của khoa học viễn tưởng, theo chân những ý tưởng gốc rễ cho đến tận cội nguồn của nó. Không có Jules Verne và H. G. Wells, thì đã không có Ray Bradbury hay Robert Heinlein và không có họ thì đã không có George Lucas, Spielberg, Ridley Scott hay tôi. Với vai trò là một đạo diễn chuyên về lĩnh vực khoa học viễn tưởng, tôi bị lôi cuốn bởi sự khám phá về những cuộc đấu tranh và những sự chinh phục, chúng cho phép đưa luồng sinh khí vào những câu chuyện khó tin và xem cách mà nghệ thuật mô phỏng cuộc sống, giống như cách mà khoa học viễn tưởng mô phỏng và thậm chí là đôi khi còn ảnh hưởng đến sự phát triển nghiên cứu khoa học.

Và chúng ta thật sự xem Cameron sẽ quy tụ được dàn diễn viên nổi tiếng nào cho chương trình đáng mong đợi này.

Văn Nguyên (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: