Năm 2016: Khi các Chính trị gia cầm bút

François Fillon, Nicolas Sarkozy, François Hollande hay Emmauel Macron… Sách về đề tài chính trị đang làm mưa làm gió trên các sạp sách tại Pháp. Một nguồn tài sản vô cùng phong phú!

Tại một hiệu sách ở miền Nam nước Pháp, chủ tiệm đã bông đùa với những dòng ghi chú: Tôi thay đổi - Tôi cũng vậy - Tôi còn nhiều hơn - Tôi cũng thế
Tại một hiệu sách ở miền Nam nước Pháp, chủ tiệm đã bông đùa với những dòng ghi chú (từ trái sang phải): Tôi thay đổi – Tôi cũng vậy – Tôi còn nhiều hơn – Tôi cũng thế

Một vị cựu Tổng thống hy vọng trở lại với chính trường bằng loạt sách bán cực chạy. Một đương kim Tổng thống bị chỉ trích do tiết lộ những điều bí mật trong tác phẩm mới nhất của mình. Mọi tâm tư, khao khát của họ được thể hiện trên những trang sách nhằm đưa ra kế hoạch, tầm nhìn chính trị và để tấn công đối thủ. Năm 2016, năm chạy đua trước kỳ bầu cử sắp tới, được đánh dấu bằng hàng loạt các tác phẩm mang đề tài chính trị. Các NXB chỉ biết ăn mừng vì doanh thu tăng ngất ngưởng. Và có thể, nhiều quyển sách đã tìm thấy chỗ dưới cây thông Noel… Thôi, chúng ta hãy cùng quay trở lại với cuộc chạy đua văn chương điên đảo này, chẳng thua gì cuộc chạy đua vào điện Elysée!

Một vị Tổng thống sẽ không bao giờ nói vậy

Afficher l'image d'origine

Người ta bảo François Hollande khéo. Không biết có phải ngài Tổng thống cho rằng việc ông trao đổi hơn 70 phút với hai vị nhà báo của Le Monde để bảo vệ luận điểm của mình có thể giúp đánh bóng uy tín của ông hơn chăng? Ấy thế mà kết quả hoàn toàn ngược lại! Sau một loạt các tác phẩm “tự thú” trong loạt sách Conversations privées avec le President (tạm dịch: Những cuộc hội thoại bí mật với ngài Tổng thống), không biết đây là quyển sách thứ mấy mà ông Tổng thống chia sẻ đầy 600 trang càng làm uy tín của ông nhanh chóng sụp đổ. Những trang sách hay ho kèm theo những điều hớ hênh (lại được thêm cả tựa đề của sách Un président ne devrait pas dire ça (tạm dịch: Một vị Tổng thống sẽ không bao giờ nói vậy) càng đổ thêm dầu vào lửa.

Cuối cùng nội dung cuốn sách được xác nhận. Đội ngũ kề cận quay lưng khỏi ông, Claude Bartolone mất lòng, Manuel Valls thiết lập bè phái riêng, ngay cả những người đứng đầu bóng đá Pháp cũng đe dọa ông… Tai ương càng ập đến khi François Hollande hé lộ bí mật an ninh quốc gia… Hai tháng sau khi phát hành sách, vị Tổng thống của nước Cộng hòa Pháp tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ tới. Theo tờ L’Opinion, cuốn sách của ông đã bán được 80.000 bản tính từ ngày 6 tháng 11 năm 2016.

Patrick Buison giết tôi

Afficher l'image d'origine

Ông ta từng là cố vấn thân cận nhất của Sarkozy. Cả ông ta và Nicolas Sarkozy đều thú nhận rằng ông là người có tầm ảnh hưởng to lớn, quyết định cho chiến thắng của Sarkozy năm 2007. Chín năm sau, có vẻ như Patrick Buison đang cấp tốc hạ bệ vị “chủ cũ” của mình. Cuốn sách của ông với tựa đề Cause du peuple (tạm dịch: Vì dân) là bản cáo trạng gay gắt chống lại Sarkozy và chính sách của ông ta. Ông gửi gắm thông điệp một cách vô cùng quyết liệt khi lướt qua năm năm cầm quyền của Nicolas Sarkozy. Những ngón đòn xảo trá kỳ bầu cử, những lời chối từ, từng câu chữ cỏn con đều được nhắc đến. Chúng ta còn phải xem những gì còn được hé lộ sau khi người ta lật lại điều tra và khám phá ra những trò trả thù sau phi vụ “nghe lén”. Nhưng dù thế nào đị nữa, độc giả vẫn đọc cuốn sách này. Đến nay, đã hơn 40.000 bản được bán hết bay trên thị trường.

Sarkozy, ngôi sao của các sạp bán sách

Afficher l'image d'origine

Hơn 170.000 bản được bán ra. Những buổi đề tặng kín người tham dự. Nhiều hơn cả là những nhận xét tích cực về tác phẩm của Sarkozy. Làm chóng mặt các bảng thăm dò, Nicolas Sarkozy dựa vào kết quả đó mà hỉ hả với màn thu phục chính quyền của mình. Cuốn sách của ông có tiêu đề La France pour la vie (tạm dịch: Nước Pháp trọn đời), được xuất bản đầu năm ngoái, kể về thời kỳ ông đương quyền và trong phần mở đầu lấp ló những lời tiếc nuối.

Ấy vậy mà mặc kệ các hiệu sách đảo điên vì tác phẩm này, phiếu của Sarkozy vẫn tụt dốc. Kết thúc lượt thứ ba vòng bầu cử sơ bộ bên phe cánh hữu và phe trung lập, ngài cựu Tổng thống đã không thể tiếp tục bước vào vòng “bán kết”. Tuy nhiên, trên góc độ doanh thu, sách của ông vẫn được bán với số lượng lớn (tác phẩm thứ 2 của ông mang tựa để Tout pour la France (tạm dịch: Tất cả vì nước Pháp), cán mốc 80.000 ấn bản. Điều đó khiến Nicolas Sarkozy tưởng như vẫn sẽ có thể lật lại thế cờ. Và thêm vào đó là sự hỗ trợ từ phía vợ ông, Carla Bruni nói “Tôi chẳng hề biết là mình đang chung mái nhà với một nhà văn cơ đấy”.

Fillon, ngôi sao mới nổi tại các hiệu sách

Afficher l'image d'origine

Trên đất nước Pháp, đất nước của nền văn học, đến cả đợt bầu cử Tổng thống cũng làm tuôn trào văn chương. Các ứng cử viên vòng bầu cử sơ loại của phe cánh hữu đều xuất bản một tác phẩm về chiến lược của mình. Sau cuốn Faire (tạm dịch: Làm) được cho ra mắt năm 2015, François Fillon đã viết tiếp cuốn Vaincre le totalitarisme islamique (tạm dịch: Đánh bại chủ nghĩa toàn trị Hồi giáo). Dù cuốn sách này có thể khiến số phiếu bầu cho ông đôi chút dao động nhưng 70.000 bản cũng đã được nhanh chóng tiêu thụ từ đầu tháng 12. Cuốn Révolution (tạm dịch: Cải tổ) của Emmanuel Macron cũng đánh dấu một thành công vang dội trên góc độ văn học. Ngoài ra, như thường lệ, Jean-Luc Mélenchon cũng cho xuất bản cuốn L’Avenir en commun (tạm dịch: Vì một tương lai của chúng ta).

Vậy đó, cuộc tranh cử (văn chương) mới chỉ thực sự bắt đầu mà thôi!

Khánh Dương (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: