William Peter Blatty, tác giả phim Quỷ Ám, qua đời ở tuổi 89

William Peter Blatty, tác giả cuốn tiểu thuyết hư cấu The Exorcist (Quỷ Ám), đã qua đời ở tuổi 89. Tiếp nối thành công từ khi được xuất bản vào năm 1971, cuốn sách đã được chuyển thể thành phim hai năm sau đó. Bộ phim này đã giành 2 giải Oscar.

Résultat de recherche d'images pour "William Peter Blatty"

William Peter Blatty, người anh em yêu quý, tác giả của The Exorcist, đã qua đời ngày 12 tháng 1William Friedkin đã đăng trên Twitter. Vợ của nhà tiểu thuyết, Julie Alicia Witbrodt, đã cho biết trên báo Washington Post của Mỹ rằng chồng của cô bị mắc chứng đa u tủy, một loại ung thư máu. Nhà văn Stephen King, bậc tiền bối trong lĩnh vực tiểu thuyết kinh dị, đã mau chóng tỏ lòng tiếc thương tới Blatty trên Twitter : “Hãy yên nghỉ, William Peter Blatty, người đã viết nên cuốn tiểu thuyết kinh dị vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta.

Blatty, sinh ngày 7 tháng 1 năm 1928 tại New York, nổi danh khắp thế giới nhờ vào tiểu thuyết The Exorcist của ông, tác phẩm kể về câu chuyện của một cô bé 12 tuổi bị quỷ ám và được hai linh mục lên kế hoạch làm lễ trừ tà. Theo nhà xuất bản HarperCollins, tiểu thuyết lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật xảy ra trong những năm 1940, cuốn sách đã đứng vững trong danh sách bestseller của tờ New York Time trong suốt 57 tuần (17 tuần liên tiếp đứng ở vị trí số 1). Được chào đón một cách tồi tệ bởi giới phê bình nhưng rồi cuốn sách đã bán được 13 triệu bản ở Mỹ và kể từ đó được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh dị vĩ đại nhất mọi thời đại.

Résultat de recherche d'images pour "William Peter Blatty quy am"

Bộ phim chuyển thể của tiểu thuyết đã 10 lần được đề cử giải Oscar và cuối cùng đã giành được 2 giải, trong đó có giải kịch bản xuất sắc nhất dành cho Blatty. Bộ phim này cũng đạt 4 giải Golden Globes (Quả cầu vàng): giải dành cho phim điện ảnh xuất sắc, giải dành cho đạo diễn xuất sắc và biên kịch xuất sắc. Đối với ngôi sao điện ảnh Linda Blair, bộ phim đã mê hoặc hành tinh và đã gây ra một cuộc tranh cãi toàn cầu về điều huyền bí này giữa lòng Giáo hội Công giáo. Nó đã truyền cảm hứng cho các thế hệ đạo diễn phim kinh dị sau này.

Nhân viên bán máy hút bụi

Vào năm 1990, William Peter Blatty đã soạn kịch bản và làm phim The Exorcist và phần tiếp theo. Bộ phim thứ 3 lấy cảm hứng từ tác phẩm của ông nói về một cảnh sát, người đang điều tra về một vụ giết người hàng loạt. Blatty từng là một cậu bé nhập cư người Liban lớn lên trong cảnh nghèo khó tại thành phố New York, cậu tốt nghiệp đại học Georgetown thuộc thủ đô Washington, sau khi ra trường, công việc kiếm sống đầu tiên của cậu là bán máy hút bụi rong. Ông khởi nghiệp với nhiều công việc khác nhau: chuyên gia tâm lý chiến tranh làm việc Không quân Hoa Kì, giám đốc ban Quan hệ công chúng trường đại học Loyala thành phố Los Angeles, nhà báo, trước khi chuyển hướng sang sáng tác và làm phim.

Blatty đặc biệt được biết đến bởi The Exorcist nhưng bên cạnh đó, ông còn sáng tác nhiều tiểu thuyết khác và nói đúng hơn thì ông là một chuyên gia trong lĩnh vực biên kịch phim hài với Promise Her Anything 1965 (tạm dịch: Hãy hứa với cô ấy) cùng với Warren Beatly, Qu’as tu fait à la guerre, papa? 1966 (tạm dịch: Bố đã làm gì trong chiến tranh?) hay là Le plus grand des hold-up 1969 (tạm dịch: Những sự chống đỡ vĩ đại nhất). Ông đã nhiều lần hợp tác với Blake Edwards để viết nên phần tiếp theo của bộ phim về Panthère rose (Chú báo hồng) Quand l’inspecteur s’emmêle 1964 (tạm dịch: Khi ngài thanh tra phá rối) và Darling Lili (tạm dịch: Lili mến yêu) cùng với Julie Andrews và Rock Hudson.

Jusner (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: