Lello, tòa thánh sách lừng lẫy của Harry Potter tại Porto

Những cuốn cẩm nang hướng dẫn du lịch nhắc tới hiệu sách Lello e Irmao như một “không gian riêng dành cho sách và người yêu đọc sách”, nơi mà ta cần phải giữ trật tự, thậm chí không được chụp ảnh “selfie” để tránh gây tắc nghẽn cầu thang đi lại. Công trình này còn được đánh giá là “một trong những nhà sách đẹp nhất trên thế giới”, là “nơi đón tiếp hàng chục nghìn khách nổi danh từ mọi nơi đổ về”. Tờ Nhật báo The Guardian của Anh cũng chia sẻ quan điểm với cuốn cẩm nang du lịch Lonely Planet và cho rằng: Hiệu sách Lello là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Porto của Bồ Đào Nha. Đó quả là một tòa thánh về sách !

Afficher l'image d'origine

Nhưng đâu là động lực khiến hoàng loạt khách du lịch xếp hàng dài suốt đoạn đường Carmelitas nằm trong một khu trung tâm lịch sử của thành phố và chịu tốn 3 euros (75.000 VND) để được đẩy cánh cửa vào Nhà sách Livraria Lello e Irmao, một tòa nhà cổ được xây dựng từ năm 1906? Có thể nói động lực chính đến từ khao khát được chiêm ngưỡng nơi sinh ra Harry Potter, tác phẩm đã được tiêu thụ đến hơn 400 triệu bản. Nếu J.K. Rowling từng bắt đầu phôi thai trường học Pháp thuật tại Anh, bà lại hoàn thiện hơn cho ngôi trường này nhờ bằng những nét của Porto, nơi bà từng dạy tiếng Anh bán thời gian năm 1991. Tại tầng một của Nhà sách, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng nguồn cảm hứng của bà. Ngoài ra, khách tham quan không chỉ vào đây để mua sách mà họ còn được thong thả đọc một tác phẩm trong khi yên vị bên chiếc bàn con trên tầng và nhâm nhi một tách cà phê nóng.

Hơn 60.000 đầu sách

Sau khi cưới một nhà báo người Bồ Đào Nha, J.K. Rowling đã có thời gian đến Lello để đắm mình dưới tấm kính đa sắc kích thước 8mx4m trên trần nhà sách, chiêm ngưỡng những bức tượng bán thân các nhà văn vĩ đại của Bồ Đào Nha như Eça de Queirós, Camilo Castelo Branco, Guerra Junqueiro. Ngoài ra, bà cũng tìm thấy cảm hứng từ chiếc cầu thang đôi tỏa ra hai hướng được trạm trổ bằng kỹ thuật tinh xảo tại đây. Đó chính là khởi nguồn ý tưởng cho cầu thang của cửa hiệu Flourish and Botts trong Harry Potter.

Afficher l'image d'origine

Lello không chỉ là một Nhà sách khổng lồ với 60.000 tác phẩm bằng tiếng Bồ Đào Nha mà còn nhiều tác phẩm khác bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Anh. Nơi này đã thực sự trở thành một tòa thư viện hay một viện bảo tàng sách khổng lồ. Trên sàn vẫn thường xuyên có những đường ray nhỏ dành cho những chiếc xe đẩy bằng gỗ chở đầy sách cũ vào nhà kho. Một vài cuốn sách thậm chí còn có tuổi thọ lâu năm bằng tuổi của chính nhà sách.

Afficher l'image d'origine

Phải nói rằng trong giai đoạn đầy khó khăn này, khi mà các hiệu sách lũ lượt đóng cửa, hay ngay cả những công trình đồ sộ như hiệu sách Jardin aux Tuleries ở Paris cũng bị giảm lượt khách, nhà sách Lello vẫn luôn đắt giá. Từ trước đến nay, họ luôn giữ vững những tiêu chí quan trọng như đề cao văn hóa, hỗ trợ các NXB và các nhà văn. Cũng chính ông tổ của nơi này (trước đây, hiệu sách mang tên Livraria Chardron, sau được nhượng lại cho anh em nhà José và Antonio Lello) đã cho xuất bản những tác phẩm đầu tiên của Eça de Queirós, một trong những đại văn hào người gốc Bồ, tác giả cuốn O Crime do Padre Amaro (Tên tiếng anh: The Crime of Father Amaro – Tội ác của Cha Amaro*). Những vị khách tham quan cũng phải thừa nhận rằng: 3 euros vào cửa chẳng thấm vào số tiền sau đó họ quyết định bỏ ra để mua sách.

Les fameux escaliers à double volée et à double orientation de la librairie Lello à Porto qui auraient inspiré l'auteur d'Harry Potter.

Chú thích:

Afficher l'image d'origineĐịa chỉ: R. das Carmelitas 144 | Vitória, Porto 4050-161, Portugal.

Do tính trạng quá tải khách du lịch đến tham quan, gần đây nhà sách Lello đã bắt đầu thu phí 3 euros vào cửa. Nếu bạn mua sách thì 3 euros đó sẽ được giảm vào tiền mua sách. Việc chụp hình bên trong bị cấm. Bạn phải có mặt sớm vào khoảng từ 9giờ30 đến 10giờ trong tuần, lúc nhân viên đang chuẩn bị cho giờ mở cửa chính thức, đó là thời gian duy nhất trong ngày mà bạn có thể tranh thủ tha hồ chụp hình. Kinh nghiệm để có tấm hình đẹp không người lúc nhúc là hãy đến sớm, tranh thủ là người đầu tiên len vào khi nhân viên mở hé cửa (thời gian dao động từ 9giờ30 đến 9giờ50) rồi lao đến chiếc cầu thang đôi để chụp những tấm hình đầu tiên. (trích kinh nghiệm của một CTV Bookaholic).

Tác phẩm O Crime do Padre Amaro đã được chuyển thể thành phim Khoảng tối của nhà thờ của đạo diễn Carlos Carrera. Phim đoạt 19 giải thưởng, trong đó có giải Quả cầu Vàng cho phim nước ngoài hay nhất năm 2003. Phim cũng được đề cử giải Oscar phim nước ngoài hay nhất. Bộ phim cho thấy thế giới nhà thờ cũng có những khoảng sáng tối như chính đời sống trần tục. Phim được đạo diễn Carlos Carrera dàn dựng trong bối cảnh hiện đại ở Mexico đầu thế kỷ 21.

Khánh Dương (Theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: