Họa sĩ vẽ Xì Trum và Tí Hon Thần Lực qua đời

Họa sĩ người Bỉ Pascal Garray, người đã có 26 năm cống hiến cho xưởng truyện tranh Peyo qua 17 tập Xì Trum (tựa gốc Schtroumpfs) và 7 tập Tí Hon Thần Lực (tựa gốc Benoît Brisefer), đã qua đời sáng 17/01/2017 vừa qua.

Họa sĩ và biên kịch Pascal Garray qua đời ở tuổi 51 sáng ngày 17/01. NXB Lombard đưa tin, tiếc thương cho “một họa sĩ tài năng, một người bạn giản dị và một bầu nhiệt huyết không gì thay thế được”.

Afficher l'image d'origine

Pascal chỉ vừa hoàn thành những nét vẽ cuối cùng của tập Xì Trum thứ 35 – Les Schtroumpfs et les haricots mauves – tạm dịch: Xì Trum và những hạt đỗ màu cà, dự kiến phát hành tháng 9 năm nay. Tập truyện này lấy đề tài là những thói quen ẩm thực tốt”, bộ phận truyền thông của NXB này cho biết. Trước đó, vào năm 2013, ông cũng đã tham gia thực hiện tập 31 của bộ truyện.

Pascal Garray sinh ngày 12/12/1965, sau khi học ngành truyện tranh ở Viện Saint-Luc (Liège, Bỉ), ông bắt đầu hợp tác với Frank Pé làm bộ truyện Broussaille (tạm dịch Bụi rậm).

Afficher l'image d'origine

Ông gia nhập xưởng truyện tranh Peyo năm 1990. “Trong vòng hai năm, dưới sự hướng dẫn của Peyo, ông đã dồn hết tâm trí để nắm bắt những nét vẽ cũng như những chuyển động của những nhân vật màu xanh bé nhỏ, cho đến một ngày Peyo yêu cầu ông… bắt tay làm tiếp bộ Tí Hon Thần Lực. Lúc đó ông mới 28 tuổi”, phía NXB Le Lombard hồi tưởng lại. “Sau khi Peyo qua đời, ông tiếp tục vẽ và viết kịch bản cho những cuộc phiêu lưu tiếp theo của nhân vật này, nhân vật mà ông sẽ luôn yêu mãi. Trong suốt sự nghiệp 26 năm, Pascal Garray đã tham gia hợp tác trong 17 tập Xì Trum và 7 tập Tí Hon Thần Lực. Đến tận phút cuối ông vẫn trung thành với Xưởng Peyo, trung thành với công trình của người họa sĩ mà ông hằng ngưỡng mộ.

Khánh Dương (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: