Nhiều nhà văn diễu hành phản đối Donald Trump

Hưởng ứng phong trào “Writers Resist” (Các nhà văn kháng chiến), vài ngày trước buổi lễ nhậm chức của Donald Trump, 2000 nghệ sĩ, nhà văn và độc giả đã diễu dành từ Thư viện Công cộng thành phố New York đến Tháp Trump như một cách khẳng định lập trường của công chúng về những đe dọa hiện hữu xung quanh quyền tự do ngôn luận.

Hơn 2000 nghệ sĩ, nhà văn và độc giả đã tập hợp ở Thư viện Công cộng New York hôm chủ nhật 15/01 vừa qua để kêu gọi bảo vệ cho quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí, theo như tờ Publishers Weekly đưa tin.

Writers Resist - Ảnh DR
Writers Resist – Ảnh DR

Phong trào “Writers Resist” do nhà thơ Erin Belieu đặt tên và được PEN America (tờ báo dành cho các nhà văn và độc giả) ủng hộ, đã tập hợp các nhà thơ, nhà văn, họa sĩ như Laurie Anderson, Rosanne Cash, Michael Cunningham, Alex Dimitrov, Rita Dove, Jeffrey Eugenides, Colum McCann, Rick Moody, Robert Pinsky, Andrew Solomon, Art Spiegelman, Jacqueline Woodson và Monica Youn.

Mục đích của phong trào là nhằm kháng cự lại những áp lực đe dọa lên nền tự do ngôn luận và tự do báo chí, sau những tuyên bố và phản ứng chống đối của Donald Trump với các nhà văn, nghệ sĩ và giới truyền thông. Những người biểu tình đã diễu hành hai cây số từ Thư viện Công cộng New York đến Tháp Trump. Tuy nhiên lực lượng cảnh sát đã có mặt buộc họ phải giải tán trước khi đến được mục tiêu dự kiến.

Đã có hơn 90 cuộc biểu tình có tính chất tương tự, do “Writers Resist” tổ chức, diễn ra cùng ngày trên khắp nước Mỹ, trùng thời điểm với tuần nghĩ lể tượng niệm vị anh hùng chiến đấu cho quyền công dân Martin Luther King. Suzanne Nossel, giám đốc tờ PEN America, công bố rằng phong trào của các nhà văn và nghệ sĩ này là nhằm giúp đỡ hàng nghìn người dân Mỹ liên đới có thể “tự bảo vệ trước những lời dối trá, những bài diễn văn thù địch, những mối đe dọa đến nền dân chủ, xuất phát từ trong lẫn ngoài nước”.

Ngoài ra bà còn đảm bảo rằng những hoạt động khác sẽ còn tiếp tục được tổ chức.

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: