Jules Verne đạt tiền tỷ trên sàn đấu giá

Tầm một trăm vật phẩm thuộc quyền sở hữu của Éric Weissenberg, một trong số những nhà sưu tập lớn nhất về Jules Verne, sẽ được đem ra bán đấu giá bởi công ty Boisgirard, ở sàn đấu giá Drouot, ngày 1 tháng 3 sắp tới.

những bản in gốc truyện Jules Verne
những bản in gốc truyện Jules Verne

Trong số những vật được bán đấu giá, phải tính đến tấm bản đồ “Bí mật đảo Lincoln” được vẽ bởi Jules Verne ước tính đạt khoảng 100.000 đến 150.000 euros (gần 3-4 tỷ VND). Đó là bức vẽ phác thảo bằng chì của nhà văn. Bức vẽ được xác định chính là tấm bản đồ hòn đảo huyền bí nhờ vào bảy chú thích viết tay đi kèm.

Một loạt các tấm ảnh, thư cá nhân, hình vẽ hiếm hoặc của những bản gốc truyện Jules Verne, “Cha đẻ của văn học Khoa học viễn tưởng” cũng được đưa lên sàn đấu giá.

Nhà đấu giá đặc biệt chú trọng bản in đầu của cuốn “Năm tuần trên khinh khí cầu” mà Jules Verne đề tặng Paul Nadar1 năm 1865. Ước tính tác phẩm trị giá 8.000 đến 10.000 euros (tương đương 200-250 triệu VND).

Một bức chân dung của Jules Verne năm 28 tuổi, kích thước 15×10 cm có thể đạt từ 5.000 đến 6.000 euros (130-150 triệu VND). Đây cũng là bức ảnh nguyên gốc duy nhất của ông được biết đến. Trên trang web của Drouot bình luận: trong ảnh, “Jules Verne có một vẻ mộng mơ u ám và đầy trăn trở.

Afficher l'image d'origine

Tất cả thuộc về bộ sưu tập có một không hai khoảng 200 món của Éric Weissenberg, nhà sưu tập học Jules Verne lớn nhất châu Âu, mất năm 2012.

“Đó là người đàn ông đã dành cả đời để tìm kiếm những mẫu vật có liên quan đến thế giới của Jules Verne.”

Dự tính phải qua 6 cuộc đấu giá thì mới có thể bán đi hết được bộ sưu tập khổng lồ này.

Éric Weissenberg trong thư viện Jules Verne của ông
Éric Weissenberg trong thư viện Jules Verne của ông

Chú thích :

Afficher l'image d'origine1. Paul Nadar là một nghệ sĩ và nhà du hành người Pháp. Nadar được biết tới nhiều nhất qua vai trò nhiếp ảnh gia, từ năm 1850 ông đã cho xuất bản một loạt chân dung những nhân vật nổi bật văn hóa Pháp và châu Âu như Guy de Maupassant, Charles Baudelaire, Franz Liszt,… Là người yêu thích kỹ thuật mới, Nadar còn thực hiện nhiều cuộc du hành bằng khí cầu mặt trời và thực hiện những bức ảnh chụp từ không trung. Các cuộc du hành của Nadar đã tạo cảm hứng cho nhà văn Jules Verne viết tác phẩm khoa học viễn tưởng nổi tiếng “Năm tuần trên khí cầu“. Ông cũng một trong các nhân vật chính của “Từ Trái Đất tới Mặt Trăng” cũng được Jules Verne đặt tên là Michel Ardan, một cách tráo vị trí chữ của Nadar.

Khánh Dương (Theo Livres Hebdo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: