Cố vấn của Donald Trump dính nghi án đạo văn

Cuốn sách “What the (Bleep) Just Happened (tạm dịch: Cái bíp gì vừa xảy ra thế này) của Monica Crowley đã bị thu hồi khỏi thị trường sau những tố cáo đạo văn.

Tác phẩm của cố vấn truyền thông tương lai trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Donald Trump, Monica Crowley, đã bị NXB thu hồi sau nhiều tố cáo đạo văn.

Andrew Kaczynski, phóng viên của đài CNN đã duyệt lại cuốn “What the (Bleep) Just Happened, được NXB HarperCollins phát hành năm 2012. Anh xác định được 50 đoạn văn sao chép từ những bài báo, các trang web và thậm chí từ Wikipedia. Nhưng nguồn của những đoạn văn ấy lại không được đưa vào ghi chú hoặc danh mục tham chiếu.

Theo CNN, trong số này nhiều nhất là những đoạn văn thuộc loại tường trình, trong đó có các số liệu, các thông tin lịch sử hoặc kinh tế, là những đoạn văn bị giản lược nhiều nhất.

What The Bleep Just Happened?: The Happy Warrior's Guide to the Great American Comeback by Monica Crowley (autographed)

Cuốn sách đã bị HarperCollins thu hồi khỏi thị trường

Sau khi cho biết rằng tác phẩm, được tái bản năm 2013, đã “đi đến giai đoạn cuối của vòng xoay thị trường bình thường”, HarperCollins tuyên bố rằng nó sẽ được thu hồi “cho đến khi tác giả có khả năng dẫn nguồn và tu chỉnh lại các tác phẩm”.

Đội ngũ của Donald Trump thì bảo vệ Monica Crowley và tố cáo rằng đây là “một âm mưu tấn công mang tính chính trị với mục đích đánh lạc hướng chú ý khỏi những thách thức thực sự mà đất nước này đang phải đối mặt.”

Cuốn sách bị lên án của Monica Crowley, nhà văn và bình luận viên bảo thủ của kênh Fox News, được viết nhằm chứng minh rằng Hoa Kỳ, nhất là sự điều hành của Barack Obama, đã làm cho nền kinh tế đi xuống cũng như làm suy yếu vị thế của họ trên chính trường quốc tế, đồng thời đưa ra những biện pháp cứu chữa.

Afficher l'image d'origine

Những lần tố cáo đạo văn khác

Monica Crowley đã từng dính phải một vụ đạo văn năm 1999, theo tờ Slate, sau khi đăng trên báo  Wall Street Journal một bài viết chịu ảnh hưởng lớn từ một báo cáo xuất hiện trước đó 11 năm trên tạp chí bảo thủ kiểu mới Commentary.

Nhà báo này cũng đừng bị trang web Politico chỉ điểm. Họ khẳng định rằng bà ta đã từng cóp nhặt nhiều chỗ khi làm luận án tiến sĩ năm 2000 về đề tài quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Khánh Dương (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: