Alexandre Jardin – Nhà văn với giấc mơ tổng thống

Alexandre Jardin, tác giả của tiểu thuyết Fanfan đã trở thành “ứng viên của người dân” trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Dưới đây là những hé lộ về sự nghiệp, và kế hoạch tranh cử của nhà văn này.

Afficher l'image d'origine

Ngày 3/12/2016, nhà văn Alexandre Jardin chính thức tuyên bố tham gia ứng cử vị trí tổng thống Pháp. Từ đó đến nay, ông đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của mình. Trong khi cuộc vận động của ông đi theo chủ nghĩa “dành tiếng nói cho Công dân” thì chính những công dân Pháp lại khá mơ hồ, không biết nhiều về kế hoạch của ông và về chính bản thân nhà văn-chính khách này.

Mái nhà Công dân

Hãy cùng quay trở lại thời điểm nhen nhúm của ý định tranh cử. Ngày 8/12 vừa rồi, Alexandre Jardin chính thức thông báo dự án Mái nhà Công dân, theo lời của ông Robert Branche, cộng sự của Alexandre Jardin trong dự án này. Ý nghĩa của những “Mái nhà” này, đó là mong muốn khơi gợi lại niềm cảm hứng cho những người dân đã không còn muốn thể hiện ý kiến, những người bỏ phiếu trắng trong những cuộc bầu cử…

“Trong vòng hai tháng, 200 “Mái nhà” tại các địa phương đã được xây dựng, và hơn 60.000 người đã tham gia vào chiến dịch”

Mọi người chỉ cần click vào nút “+” trên trang web trực tuyến của dự án, rồi đăng kí họ tên và địa chỉ Email để trở thành thành viên của chiến dịch. Bên cạnh đó, trang web cũng phục vụ cho việc gây quỹ ủng hộ dự án. Tuy nhiên, rất bất ngờ, sự phát triển của dự án đã vượt ra ngoài tầm nước Pháp. Những Mái nhà Công dân đã được lập một cách có hiệu quả ở một số nơi trên toàn quốc và rất nhiều nơi trên thế giới, thể hiện rõ trên tấm bản đồ những Mái nhà Công dân (la Carte des maisons des citoyens).

Tất cả những Ngôi nhà này đều là “ảo”, trực tuyến, không có trụ sở hay địa điểm cụ thể. Đây là nơi quy tụ nhằm cho những người “vô danh” cơ hội được thể hiện quan điểm để đóng góp cho sự phát triển của các dự án. “Hai tuần một lần, chúng tôi lại gặp gỡ để bàn về hợp tác xây dựng các dự án, hướng tới những hành động thiết thực đối với địa phương”, theo lời Soraya Abbas, người đại diện Mái nhà Công dân của thành phố Lille, tại Pháp.

Lời từ chối hợp tác của cựu Bộ trưởng Bộ kinh tế và tài chính

Kế hoạch của hai vị chính khách này có lẽ không có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, vào tháng bảy năm ngoái, Alexandre Jardin đã gửi đi nhiều lời kêu gọi Emmanuel Macron tham gia vào dự án của ông mà không nhận được phản hồi. Thậm chí ông đã đến dự buổi họp mặt của cựu bộ trưởng tại trung tâm hội nghị la Mutualité vào ngày 12 tháng 7, nhằm đưa ra đề xuất đối với Macron thêm một lần nữa. Macron, không thiết tha lắm đối với việc tham gia vào dự án của nhà văn này, và đã đưa ra lời từ chối chính thức. Phản ứng lại hành động đó, Alexandre Jardin đã tiến hành xây dựng những Mái nhà Công dân.

Robert Branche nhận định rằng “Macron cũng như bao chính khách khác, chọn cách tiếp tục theo những lối mòn an toàn, không bức phá khỏi những Đảng cũ, vẫn giữ nguyên nước Pháp với hệ thống cấp bậc nặng nề, cũ mèm cổ hữu như những chính khách Jacobin thời hậu chiến. Macron nghĩ rằng ông ta đang đem đến câu trả lời cho những vấn đề của người dân. Còn chúng tôi thì muốn cùng kiến tạo với người dân câu trả lời.” Ngày 25 tháng 12, chiến dịch vận động chính trị cho của Jardin và Branche đã chính thức khởi động.

Alexandre Jardin tại buổi mít-ting của Emmanuel Macron
Alexandre Jardin tại buổi mít-ting của Emmanuel Macron

Đó là một dự án mang nhiều ý nghĩa, với tham vọng khôi phục lại một hệ thống đã rũ cờ, ngủ yên. Chính sách cụ thể thì vẫn đang trong giai đoạn hình thành. “Chúng tôi đang trong quá trình tạo lập một hiệp hội mang tình nhân văn và khoan dung, từ sự phẫn nộ, nhằm tiến tới một cuộc cách mạng tích cực”, Robert Branche cho biết. Khi được đề nghị tóm tắt chiến dịch của họ trong năm điểm chính, ông đã chỉ ra năm điểm sau đây:

Robert Branche - cánh tay phải, cố vấn của Alexandre Jardin
Robert Branche – cánh tay phải, cố vấn của Alexandre Jardin
  1. Quy tụ và lắng nghe chuyên gia: có nghĩa là khi đưa ra mỗi quyết định liên quan đến những nghề nghiệp nhất định thì đều phải có sự kết nối và tham vấn những chuyên gia liên quan trong quá trình ra quy định.
  2. Khởi đầu bằng những thứ đã hoạt động có hiệu quả: Xác định những giá trị tốt đẹp của nước Pháp và những quốc gia khác rồi phát triển chúng. Sau đó đề xuất tới những vùng lãnh thổ (Pháp và vùng hải ngoại) nhưng không áp đặt. Trên nguyên tắc: nếu một ý tưởng tốt, nó sẽ được học hỏi và áp dụng lại.
  3. Không gấp gáp tìm những kết quả ngắn hạn: Ví dụ một trong những dự án là chính sách phi tập trung bằng cách tăng dần số lượng tỉnh.
  4. Tái taọ lại tính đoàn kết dân tộc: Tất cả mọi công dân chung sức tạo nên một xã hội xoay quanh bốn giá trị lớn: khoan dung; tôn trọng sự đa dạng, đa chủng tộc; bình đẳng, chỉ có một kiểu người Pháp duy nhất, và tất cả mọi người Pháp đều bình đẳng; tiếng Pháp trở thành cờ hiệu của nước Pháp (vì thế việc có một nhà văn-tổng thống là một điều hoàn toàn hợp lý).
  5. Một tổng thống lãnh đạo và nhận thức rõ vai trò của mình: Tổng thống chỉ làm những việc trong phạm vi của mình, không được bác bỏ hoặc tiếm vai trò của Nghị viện ví dụ như không tự tạo ra bộ luật của riêng mình.

Nhiều câu hỏi nhưng ít câu trả lời

Chiến dịch có vẻ còn nhiều điều mơ hồ. Để biết chi tiết cụ thể hơn, phải tham khảo trang thông tin trên mạng của ứng cử viên. Nhưng bài phát biểu tổng thể tìm thấy trên mạng cũng chỉ tóm tắt lại những câu hỏi mà trong chính bản thân nó đã có vài yếu tố của câu trả lời, nhưng chỉ vài yếu tố thôi. Phần lớn chúng ta nhận ra những yêu cầu tranh luận, kêu gọi ủng hộ và tham gia. Tất cả xoay quanh những câu đại loại như “Ở giai đoạn này tôi chưa có phương thuốc thần kì nào và tôi mới chỉ đang trong quá trình tranh luận thôi”.

Alexandre Jardin đề nghị nhìn nhận vấn đề một cách hoàn toàn ngược lại với thông thường. Tác giả của FanfanZèbre chọn cách vận động trong một chiến dịch chỉ mới có khung chương trình, từ đó sẽ phát triển dần lên theo dòng những cuộc tranh luận-thảo luận với những người đồng hành cùng quan điểm lập trường của ông, những thành viên của Mái nhà công dân. Đó thực sự là một đánh cược mạo hiểm trong ván bài có vẻ không cân sức.

Afficher l'image d'origine

Ở thời điểm hiện tại, vị ứng cử viên tổng thống và nhóm trợ lí của mình đang thực sự cố gắng để phát triển và củng cố chiến lược của mình. “Chúng tôi sắp triển khai một nền tảng hợp tác trực tuyến nhằm mục đích thực hiện và hoàn thiện thêm chương trình của mình”, Robert Branche cho biết. Nền tảng đó sẽ được lập nên trong vòng khoảng chục ngày tới, cùng với sự cộng tác của những công dân muốn góp sức mình cho đại cuộc.

Ngọc Ánh (Theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: