10 sự thật nên biết về thế giới văn chương

Chúng ta luôn yêu sự thật, đặc biệt là những sự thật ít người biết đến nhưng vô cùng hữu ích. Sau đây là 10 sự thật về thế giới văn chương mà bạn nên biết để có thêm kiến thức và chủ đề tán gẫu trong các bữa tiệc.

1. Cuốn sách đắt nhất thế giới được bán với giá 30.8 triệu USD và người mua không ai khác ngoài tỷ phú Bill Gates. Ông đã là chủ cuốn sách Codex Leicester’ – quyển sổ tay chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci. Bill Gates thật tốt bụng khi thỉnh thoảng cho các bảo tàng mượn trưng bày.

2. Bạn có thể tìm thấy câu văn dài nhất trong ngành xuất bản (823 từ) trong tác phẩm ‘Les Miserables’ (Những người khốn khổ) của Victo Hugo.

nhung nguoi khon kho

3. Năm 2015, Hiệp hội Thư viện Mỹ đã liệt Kinh Thánh vào vị trí thứ 6 trong danh sách những cuốn sách thiếu toàn diện và bị cấm ở Mỹ. ‘Looking for Alaska’ (tạm dịch: Đi tìm Alaska) của tác giả John Green giành ngôi vị quán quân.

4. Tác giả lôi cuốn hàng triệu độc giả nhỏ tuổi Roald Dahl đã gặp một số khó khăn hồi còn đi học, đặc biệt là với cách viết. Giáo viên của ông từng nhận xét trong học bạ: “Tôi chưa bao giờ gặp ai cứ cố chấp viết ra từ ngữ mang ý nghĩa hoàn toàn đối lập với những gì đáng ra nên viết.”

Roald Dahl

Roald Dahl

5. Theo nhiều nguồn tin, Triều Tiên có tỷ lệ biết chữ 100%. Người ta vẫn còn đang tranh cãi tính đúng sai của thông tin này. Năm 2016, Phần Lan được cho là quốc gia có tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới, mặc dù không thể có khả năng quốc gia này đã xóa mù chữ triệt để.

6. Nếu tính bình quân đầu người thì người Iceland đọc nhiều sách nhất.

7. Trong ngôi nhà của Charles Dicken ở quận Kent, nước Anh, một cánh cửa bí mật được dựng lên trông giống như một giá sách. Trên đó có các tựa sách như ‘The Life of a Cat’ (tạm dịch: Cuộc đời của một chú mèo) gồm 9 tập và ‘The History of a Short Chancery Suit’ (tạm dịch: Lịch sử một phiên tòa ngắn tại Tòa Chancery) gồm 47 tập.

Charles-Dickens

Charles Dicken

8. Eli R. Johnson chỉ ra một nghiên cứu từ năm 1995 cho thấy 85% thanh thiếu niên xuất hiện trước Tòa án Vị thành niên đều mù chữ, và theo một nghiên cứu khác năm 2009, 63% tù nhân là người Mỹ trưởng thành cũng không biết đọc, biết viết. Trong một báo cáo của Trung tâm Quốc gia Thống kê Giáo dục về tỷ lệ biết chữ của người trưởng thành ở Mỹ, “khoảng 40 đến 44 triệu người Mỹ trưởng thành có khả năng đọc, viết ở mức độ kém nhất.”

9. Tác giả của ‘The Da Vinci Code’ (Mật mã Da Vinci) và ‘Angels and Demons’ (Thiên thần và Ác quỷ) Dan Brown từng là một ca sỹ hát nhạc pop. Năm 1994, ông đã phát hành một album solo mang tên Angels & Demons (Thiên thần & Ác quỷ)

Dan Brown

Dan Brown

10. Mặc dù nguồn gốc của từ nerd (tạm dịch: những người quá say mê học hành, nghiên cứu) vẫn còn là một điều bí ẩn, tài liệu đầu tiên nhắc tới từ này là cuốn sách của Dr. Seuss. Nerd là tên của của một loài vật trong cuốn sách If I Ran the Zoo’ (tạm dịch: Nếu tôi điều hành một vườn thú), xuất bản năm 1950.

An Trang (Theo Bookstr)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: