François Cheng đặt cả tâm hồn mình vào những tác phẩm

Trong thời gian chờ đợi những tiểu thuyết sẽ ra mắt độc giả vào tháng 1, Top 20 sách bán chạy nhất ở Pháp đón nhận tác phẩm mới duy nhất ghi danh vào cuộc đua best-seller, đó là De l’âme (tạm dịch: Tâm hồn) – của tác giả François Cheng – cuốn sách mới nhất từ viện Viện Hàn Lâm Văn học Pháp.

Afficher l'image d'origine

Danh sách Top 20 sách bán chạy nhất của tất cả các thể loại, theo thống kê của GFK-Livres Hebdo, cho tuần từ 26/12 đển 1/1 ghi dấu ấn mùa lễ hội Giáng sinh. Xuất hiện yếu tố tâm linh với tác phẩm De l’âme. Sept lettres à une amie (tạm dịch: Tâm hồn. 7 bức thư gửi đến 1 người bạn) – NXB Albin Michel của François Cheng, là tác phẩm duy nhất được chen chân được thêm vào bảng xếp hạng và đứng ở vị trí thứ 12. Tác phẩm đã được xuất bản 90.000 bản vào giữa tháng 12, hiện tại đã lên đến con số 110.000 bản trong đó 90.000 bản đã bán hết.

Afficher l'image d'origine

Sau khi ra mắt Cinq méditation sur la beauté (2006) (tạm dịch: Năm điều chiêm nghiệm về vẻ đẹp) và Cinq méditation sur la mort (2013) (tạm dịch: Năm điều chiêm nghiệm về cái chết), Viện sĩ Viện Hàn lâm văn học Pháp-triết gia François Cheng lại đem đến cho độc giả một tác phẩm những chiêm nghiệm về tâm hồn.

Cuốn sách De l’âme là một tuyển tập những lá thư mang đậm tính thơ ca, trao đổi với một người phụ nữ bí ẩn bất ngờ xuất hiện lại trong cuộc sống của ông. Những trao đổi xoay quanh sự khác biệt giữa tâm tríxây dựng trên ngôn ngữ, rèn luyện qua quá trình học tập” và tâm hồn, “bắt nguồn từ gốc rễ con người và chiều không gian vô thức“. Tác giả dựa vào những học thuyết từ các triết gia vĩ đại cũng như đạo Lão qua những kỉ niệm thời thơ ấu khi ông còn ở Trung Quốc để có thể đặt vấn đề theo một cách rất Aristote(*).

Afficher l'image d'origine

Chanson douce (tạm dịch: Lời ru) – NXB Gallimard – của tác giả Leila Slimani, tác phẩm đã chiến thắng giải Goncourt 2016, rất được ưa chuộng để trở thành món quà đặt dưới cây thông Noel, luôn dẫn đầu bảng xếp hạng những cuốn sách được yêu thích nhất. Tiếp ngay sau là Cô gái trên tàu – NXB Pocket – tiểu thuyết trinh thám của Paul Hawkins đã vượt từ vị trí thứ 6 lên trí thứ 2. Trong khi Petit pays (tạm dịch: Đất nước nhỏ bé) – NXB Grasset – của Gaël Faye, đạt giải Fnac 2016, giải Tiểu thuyết đầu tay Premier roman, giải Goncourt trung học dừng chân ở vị trí thứ 3.

(*) Aristote: là một nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại, học trò của Platon và thầy dạy của Alexandros Đại đế. Di bút của ông bao gồm nhiều lĩnh vực như vật lý học, siêu hình học, thi văn, kịch nghệ, âm nhạc, luận lý học, tu từ học (rhetoric), ngôn ngữ học, Kinh tế học, chính trị học, đạo đức học, sinh học, và động vật học. Ông được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học, và được mệnh danh là “Cha đẻ của Khoa học chính trị”. Ông cũng thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng. Cùng với Platon và Socrates, Aristoteles là một trong ba cột trụ của văn minh Hy Lạp cổ đại.

Lan Nghiêm (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: