Thư viện Anh Quốc gửi trả những cuốn sách bị cướp trong Thế chiến thứ hai

Bản sao của một kịch bản sân khấu bằng tiếng Đức viết năm 1913 đã được trả lại cho những người có chủ quyền – những người thuộc thế hệ sau của một nhà sưu tập người Do Thái bị giết bởi Đức Quốc xã.

Từ năm 1933, lính Đức Quốc xã đã cướp nhiều bộ sưu tập từ tay người Do Thái
Từ năm 1933, lính Đức Quốc xã đã cướp nhiều bộ sưu tập từ tay người Do Thái

Theo tờ nhật báo Luân Đôn Evening Standard, thư viện Anh Quốc đã trả lại những cuốn sách bị Đức Quốc xã cướp đoạt trong Thế chiến thứ hai cho những người có chủ quyền.

Qua đó một vở kịch bằng tiếng Đức viết năm 1913 đã được gửi trả cho những người hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Họ là con cháu của một nhà sưu tầm Do Thái người Áo, Karl Maylander. Ông giữ cuốn sách trước khi bị đày sang Ba Lan năm 1941 và qua đời ở đó.

Một người quản thủ tại Thư viện Anh Quốc đã để ý thấy một ký hiệu sở hữu có tên Karl Maylander trên cuốn sách này. “Một cuộc điều tra sau đó đã cho thấy đúng là cuốn sách này thuộc về ông ấy trước khi nó bị chiếm đoạt”, hội đồng thư viện khẳng định. Và họ gửi trả cuốn  sách cho những chủ nhân của nó.

Hàng trăm cuốn sách đã được trả lại

Anne Webber, đồng giám đốc Ủy ban về các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp ở châu Âu, khẳng định rằng mặc dù cuốn sách chỉ được định giá 20 bảng Anh, nhưng nó mang một giá trị lớn lao hơn nhiều đối với thân nhân của người quá cố.

Chúng tôi đã trả lại hằng trăm cuốn sách. Và mỗi khi một gia đình nhận được, điều đó có ý nghĩa rất lớn với họ. Bởi đó là một thứ mà tổ tiên họ đã từng nắm giữ, đã từng đọc, và giờ đây đến lượt họ được trao tay”, bà nói tiếp.

Thậm chí có những cuốn sách được gửi trả đến Palestine

Anne Webber nhớ lại một lần bà chịu trách nhiệm xác định danh tính con cháu của một người phụ nữ, là tác giả của ba cuốn sách. “Đó là một người Đức Do Thái tìm cách tháo chạy khỏi đất nước để đến Bỉ cùng chồng và hai người con. Hai vợ chồng và cô con gái lớn bị bắt lại và giết chết. Nhưng cô con gái út đã được một gia đình Công giáo che chở. Cô bé mồ côi sau được gửi sang Palestine. Chúng tôi đã tìm lại được bà ấy và trả lại sách. Bà đã lên chức bà nội và đó là lần đầu tiên bà thấy lại chữ viết của mẹ mình. Gia đình này đã mất tất cả”, bà kể lại.

Trong Thế chiến thứ hai, chính quyền Đức Quốc xã đã tiến hành hàng loạt các vụ cưỡng đoạt các tác phẩm nghệ thuật. Nhiều tổ chức đã trộm cắp và trấn lột những bộ sưu tầm từ công khai đến tư nhân của những người chủ Do Thái. Những thứ họ cho là vô giá trị thì bị đốt bỏ đi, còn những cuốn sách thì lấp đầy thư viện trường Đại học của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa. Ngày nay vẫn còn rất nhiều tác phẩm bị đánh cắp chưa được trao trả về cho chủ nhân của nó.

Sơn Huy (theo LivresHebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: